Tổng thống Iran cảnh báo cứng rắn với Israel

Tuyên bố mới được Tổng thống Iran đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa nhà nước Do Thái Israel và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tổng thống Iran cảnh báo cứng rắn với Israel - 1

Tổng thống Iran tham dự sự kiện duyệt binh ngày 18/4.

Hôm 18/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo rằng bất cứ hành động thù địch nào của Israel sẽ khiến "hai thành phố Haifa và Tel Aviv bị hủy hoại", theo RT.

Phát biểu tại một cuộc duyệt binh quân sự thường niên, ông Raisi kêu gọi Mỹ và các "thế lực bên ngoài" rời khỏi Trung Đông vì lợi ích của chính các nước này.

Phát biểu khi các phương tiện bọc thép lăn bánh và máy bay chiến đấu bay phía trên, ông Raisi đã đánh dấu Ngày Quân đội hàng năm của Iran bằng cách tuyên bố: "Hành động thù địch dù là nhỏ nhất của Israel sẽ dẫn đến sự hủy diệt của hai thành phố Haifa và Tel Aviv”, theo hãng thông tấn Tasnim của Iran.

Các lãnh đạo Iran thường đưa ra những tuyên bố cứng rắn trong ngày kỷ niệm của quân đội. Nhưng tuyên bố năm nay được ông Raisi đưa ra khi căng thẳng giữa Iran và Israel leo thang hơn mức bình thường.

Iran đổ lỗi cho Israel trong vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công một cơ sở quân sự của Tehran vào tháng 2/2023, trong khi Israel cáo buộc Iran đưa UAV xâm phạm không phận nước này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo Iran đang đứng trước ranh giới có thể làm giàu uranium ở cấp độ vũ khí. Tháng trước, ông Netanyahu cảnh báo "chiến tranh hạt nhân tồi tệ" nếu Iran chế tạo thành công bom nguyên tử.

Iran phủ nhận cáo buộc cho rằng nước này tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân, khẳng định chỉ sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Trong tuyên bố hôm 18/4, ông Raisi nhấn mạnh rằng Mỹ là thế lực gây mất ổn định ở khu vực Trung Đông. "Các lực lượng bên ngoài và Mỹ cần rời Trung Đông càng sớm càng tốt vì điều đó có lợi cho chính họ và cho cả Trung Đông", ông Raisi nói.

Năm nay, ông Raisi không đưa ra những tuyên bố công kích nhằm vào Ả Rập Saudi. Thay vào đó, ông Raisi nói Iran "sẵn sàng bắt tay với các quốc gia trong khu vực" để hợp tác thúc đẩy an ninh chung, ám chỉ việc Iran và Ả Rập Saudi đã bình thường hóa quan hệ theo thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Larry Ellison trở lại vị trí người giàu thứ 3 thế giới

Larry Ellison trở lại vị trí người giàu thứ 3 thế giới

Diễn biến cổ phiếu trong cuộc đua AI tiếp tục tạo ra xáo trộn trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. Cổ phiếu Oracle phục hồi đã giúp nhà sáng lập Larry Ellison vượt qua Sergey Brin (Google) để lấy lại vị trí giàu thứ ba toàn cầu, trong bối cảnh giới đầu tư đang đánh giá lại ai là “người thắng cuộc thật sự” trong kỷ nguyên AI.

Những câu thơ trong trí nhớ

Những câu thơ trong trí nhớ

Có những câu thơ hoặc bài thơ chúng ta rất thích và thuộc làu một cách tự nhiên. Nó cứ văng vẳng, vấn vương trong đầu với nhịp điệu riêng của nó, hoặc gắn với một kỷ niệm, để rồi không thể quên được. Mà mỗi khi nhớ nó, ta thấy mình đang ngưng đọng ở một khoảng thanh xuân rất đẹp của riêng mình.

Vở diễn “Lửa cháy Phiên Ngung” và “Chìm trong vòng xoáy” được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

Vở diễn “Lửa cháy Phiên Ngung” và “Chìm trong vòng xoáy” được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

Sau 10 ngày diễn ra sôi nổi, chuyên nghiệp và đầy cảm xúc (từ ngày 17 đến 26/11) tại Rạp Kim Mã - Hà Nội, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã quy tụ 8 vở tuồng và 6 vở dân ca kịch các thể loại, với đề tài phong phú, đa dạng của 10 đơn vị nghệ thuật trên cả nước.