Tổng thống Mexico đòi Mỹ hỗ trợ 20 tỷ USD, ông Trump phản ứng

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador từng tuyên bố làn sóng người di cư tới biên giới Mỹ sẽ "còn tiếp tục" nếu Washington không đáp ứng yêu cầu của Mexico.

Tổng thống Mexico đòi Mỹ hỗ trợ 20 tỷ USD, ông Trump phản ứng - 1

Ông Trump chỉ trích Tổng thống Mexico Obrador vì "thiếu tôn trọng" nước Mỹ.

Xuất hiện trong chương trình truyền hình của đài Fox News hôm 31/3, ông Trump mô tả Tổng thống Mexico Obrador tỏ ra "thiếu tôn trọng" Tổng thống Mỹ Joe Biden và chính phủ Mỹ.

Ông Trump trả lời khi được người dẫn chương trình Brian Kilmeade đặt câu hỏi về tuyên bố gần đây của ông Obrador trên đài CBS.

"Tổng thống Mexico nói về việc không kiểm soát dòng người di cư ở biên giới Mỹ - Mexico trừ khi Mỹ thay đổi chính sách với Cuba và Venezuela. Tổng thống Mexico áp đặt chính sách như vậy với Mỹ có ổn không?", người dẫn chương trình Brian Kilmeade đặt câu hỏi với ông Trump.

"Ông ấy (Obrador) còn muốn nhiều hơn thế. Ông ấy muốn 10 tỷ USD chỉ để nói chuyện (với ông Biden). Với tôi thì còn lâu, chuyện đó sẽ không xảy ra với tôi, nhờ vào bức tường biên giới", ông Trump trả lời.

"Sự khác nhau là gì thưa ngài?", người dẫn chương trình hỏi lại. "Lý do rất đơn giản. Tổng thống Mexico thiếu sự tôn trọng với Tổng thống của chúng ta. Mexico sẽ không bao giờ nói như vậy với tôi. Mexico sẽ không bao giờ đưa ra các các yêu cầu như thế. Tôi sẽ không cho họ dù chỉ 10 xu", ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mexico đòi Mỹ hỗ trợ 20 tỷ USD, ông Trump phản ứng - 2

Ông Trump gặp ông Obrador vào năm 2020.

Trả lời phỏng vấn trên đài CBS của Mỹ vào tuần trước, ông Obrador nêu các điều kiện để phối hợp với Mỹ ngăn chặn dòng người di cư. Các điều kiện mà ông Obdrador đưa ra gồm Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Venezuela và Cuba, hỗ trợ 20 tỷ USD mỗi năm cho các nước Mỹ Latin và vùng Caribe, cấp quyền cho những người Mexico sống ở Mỹ dưới dạng nhập cư bất hợp pháp.

Ông Obrador nói làn sóng người di cư tới Mỹ sẽ "còn tiếp tục" trừ khi phía Mỹ đáp ứng các điều kiện trên.

Cuối cùng, ông Trump nói trên truyền hình hôm ngày 31/3: "Ngày quan trọng nhất của nước Mỹ sắp tới là ngày 5/11. Nước Mỹ đang trên con đường tồi tệ và điều đó sẽ thay đổi vào ngày 5/11". 

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra vào ngày 5/11/2024.Đây là cơ hội để ông Trump tái đấu với đương kim Tổng thống Joe Biden sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.

Hoàng Anh - Fox News

Tin liên quan

Tin mới nhất