Tổng thống Pháp Macron phản đối Anh, Mỹ công kích Nga

Trong khi ủng hộ các lệnh trừng phạt Nga, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có cách tiếp cận mềm mỏng hơn, không đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Nga như các nhà lãnh đạo Anh và Mỹ.

Tổng thống Pháp Macron phản đối Anh, Mỹ công kích Nga - 1

Ông Macron nói mục tiêu của Pháp là "giúp Ukraine chiến thắng".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phản đối các nhà lãnh đạo Anh và Mỹ vì công khai mong muốn hủy hoại Nga. Ông Macron đưa ra tuyên bố trong một đoạn phim tài liệu xuất hiện gần đây.

Ông Macron bị một bộ phận người Ukraine chỉ trích vì duy trì liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Macron một mặt ủng các lệnh trừng phạt Nga, mặt khác vẫn điện đàm với ông Putin nhiều lần kể từ cuộc xung đột Ukraine nổ ra hồi tháng 2.

Trong bộ phim tài liệu mới được công chiếu trên truyền hình Pháp, ông Macron hé lộ phần nào về chiến lược ngoại giao.

Bộ phim quay hình ảnh ông Macron ngồi trên tàu khi trên đường trở về từ Kiev. Tổng thống Pháp giải thích rằng liên lạc với ông Putin là cần thiết để ngăn xung đột Ukraine trở thành chiến tranh trên diện rộng ở châu Âu.

Mô tả thông điệp của các nhà lãnh đạo Anh và Mỹ, rằng “chúng ta phải hủy hoại, phải làm suy yếu Nga”, ông Macron bày tỏ quan điểm phản đối. Ông Macron nói mục tiêu của Pháp chỉ là “giúp Ukraine chiến thắng” và “không đối đầu Nga, không hủy hoại Nga”.

Cả Anh, Pháp và Mỹ đều áp đặt lệnh trừng phạt Nga và hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. Nhưng cách tiếp cận của lãnh đạo 3 quốc gia này có sự khác biệt cơ bản.

Hồi tháng 3, phát ngôn viên Điện Kremlin từng nói rằng, Thủ tướng Anh Boris Johnson là nhà lãnh đạo nước ngoài “chống Nga tích cực nhất và điều này sẽ không mang tới kết quả tốt”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định mục tiêu của Mỹ là “không để Nga chiến thắng ở Ukraine”.

Gần đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) thích thú với việc EU bị Mỹ chi phối và áp đặt các chính sách. 

Ông Lavrov nói Tổng thống Pháp Macron là lãnh đạo châu Âu duy nhất có đường lối khác biệt, chủ trương thúc đẩy một EU độc lập và tự chủ.

Đăng Nguyễn - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026 - Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước

Chiều ngày 19/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 - ngày hội lớn của những người làm báo cả nước đã chính thức khai mạc với chủ đề "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong Kỷ nguyên mới". Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Lúc cầm tập truyện ngắn “Con rối hát ngoài rừng xa” trên tay, tôi thoáng chút tò mò, vì đã biết đến tác giả Khải Đơn với tư cách nhà báo, nhà thơ từ lâu, nay chị lại thử sức với thể loại truyện ngắn, lại khai thác ở chủ đề không dễ đọc: môi trường sinh thái và kinh dị huyền ảo. Nhưng từ tò mò, tôi nhanh chóng chuyển sang ngạc nhiên. Ngay từ những trang đầu tiên, văn của Khải

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Tên của mỗi người hẳn do bố mẹ đặt cho mình. Tất nhiên! Riêng tôi, ấn tượng ngay từ đầu với cô sinh viên có cái tên đẹp Phùng Thị Hải Yến khi đến lớp Viết văn khóa I, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội dạy chuyên đề Truyện ngắn - Những vấn đề lý thuyết và thực tiễn thể loại vào thập niên đầu thế kỷ XXI. Nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay (21/6/202

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chương trình hợp tác bảo tàng giữa Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục được triển khai thông qua chuyến công tác chuyên môn lần thứ hai diễn ra tại Điện Biên Phủ từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 6 năm 2026.

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

Tiếp nối thành công của ca khúc "Nhà báo chúng tôi" – tác phẩm xuất sắc đoạt giải Ba trong cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 – 2025); mới đây, Nhà báo - Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng lại vừa trình làng một sáng tác đầy tâm huyết mang tên "Mắt sáng lòng trong" (phổ thơ Nguyễn Thiện). Được thử nghiệm đầy tá