Tổng thống quốc gia châu Âu thề không gia nhập NATO

Vị tổng thống này tuyên bố, chừng nào ông còn cầm quyền, đất nước do ông lãnh đạo sẽ không gia nhập NATO.

Tổng thống quốc gia châu Âu thề không gia nhập NATO - 1

Tổng thống Serbia – ông Aleksandar Vucic (ảnh: RT)

Phát biểu trước nhiều người dân ở thành phố Sokobanja hôm 28/4, Tổng thống Serbia – ông Aleksandar Vucic – tuyên bố, Serbia sẽ không gia nhập NATO.

“Serbia ngày nay là một trong số ít quốc gia có chính sách của riêng mình. Chúng ta độc lập và có tư duy tự do”, ông Vucic nói.

“Chừng nào tôi còn là Tổng thống, và điều này sẽ kéo dài thêm 4 năm nữa, với tư cách là Tổng tư lệnh quân đội, tôi bảo đảm với các bạn rằng Serbia sẽ không gia nhập NATO hay bất kỳ khối quân sự nào khác”, ông Vucic tuyên bố.

“Serbia kiên quyết duy trì trạng thái trung lập về quân sự và sẽ tự mình bảo vệ tự do. Đây là lựa chọn của chúng tôi”, ông Vucic nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 21/4, ông Vucic cho hay, phương Tây đang lôi kéo Serbia gia nhập NATO bằng cách viện dẫn “mối đe dọa” từ Nga.

“Họ đề nghị chúng tôi gia nhập NATO với lý do Nga sẽ gây nguy hiểm cho tất cả. Chúng tôi sẽ không gia nhập NATO vì NATO đã đe dọa chúng tôi”, ông Vucic nói.

Ông Vucic cáo buộc, các lực lượng phương Tây từng “xâm phạm lãnh thổ Serbia” và giết hại người dân nước này.

Theo RT, ngày 24/3/1999, bất chấp việc không có phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, NATO mở chiến dịch không kích nhằm vào quân đội Serbia để ủng hộ tỉnh Kosovo ly khai. Hơn 1.000 máy bay chiến đấu của NATO đã xuất kích, oanh tạc khắp lãnh thổ Serbia.

Đây cũng là lần đầu tiên NATO tấn công một quốc gia có chủ quyền ở châu Âu.

Ngày 10/6/1999, NATO dừng oanh tạc sau khi thực hiện hơn 38.000 vụ không kích khiến lực lượng Serbia thiệt hại nặng. Cùng ngày, Serbia đồng ý ký thỏa thuận hòa bình. Quân đội Serbia phải rút hết khỏi Kosovo, thay bằng lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO.

Ngày 17/2/2008, Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia. Serbia, Nga, Trung Quốc và một số nước khác không thừa nhận tư cách nhà nước của Kosovo.

Kosovo hiện muốn gia nhập NATO, nhưng vấp phải sự phản đối của Serbia, theo TASS.

Chính Pháp – TASS, RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Magicwave và Kao hợp tác chiến lược, gia tăng lựa chọn sản phẩm uy tín cho phụ huynh Việt

Magicwave và Kao hợp tác chiến lược, gia tăng lựa chọn sản phẩm uy tín cho phụ huynh Việt

Hà Nội, ngày 01 tháng 01 năm 2026 – Công ty Cổ phần Sóng Thần Hà Nội (Magicwave) chính thức công bố thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với Kao Corporation – tập đoàn hàng tiêu dùng và mỹ phẩm hàng đầu Nhật Bản. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc xây dựng và phát triển hệ thống phân phối dòng sản phẩm tã dán và tã quần Merries tại thị trường Việt Nam.

Mong muốn lan tỏa rộng rãi những tuần phim cách mạng đến với mọi tầng lớp nhân dân

Mong muốn lan tỏa rộng rãi những tuần phim cách mạng đến với mọi tầng lớp nhân dân

Chương trình chiếu phim chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV do Viện Phim Việt Nam tổ chức, đã trở thành một điểm hẹn văn hóa đầy ý nghĩa tại rạp Ngọc Khánh. Thành công của sự kiện cho thấy một thực tế rằng công chúng luôn trân trọng các giá trị truyền thống và mong muốn những tác phẩm điện ảnh kinh điển được quảng bá rộng rãi hơn nữa để mọi tầng lớp nhân dân

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước thời cơ và vận hội mới, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Đại hội sẽ tiếp tục khẳng định đường lối đổi mới phát triển đất nước. Hướng tới Đại hội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch

Đại hội XIV của Đảng tiến hành Phiên họp trù bị

Đại hội XIV của Đảng tiến hành Phiên họp trù bị

Sáng nay, 19/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Phiên trù bị. Tổng Bí thư Tô Lâm và các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và các đại biểu dự phiên trù bị.

Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin và khát vọng phát triển

Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin và khát vọng phát triển

Hôm nay, ngày 19/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong một thời khắc có ý nghĩa đặc biệt đối với tương lai phát triển của đất nước. Sau tám thập niên giành độc lập và bốn thập niên kiên trì đổi mới, Việt Nam đã đi qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng rất đỗi tự hào. Đất nước hôm nay đứng trước ngưỡng cửa của một chu kỳ phá