Tổng thống quốc gia châu Âu thề không gia nhập NATO

Vị tổng thống này tuyên bố, chừng nào ông còn cầm quyền, đất nước do ông lãnh đạo sẽ không gia nhập NATO.

Tổng thống quốc gia châu Âu thề không gia nhập NATO - 1

Tổng thống Serbia – ông Aleksandar Vucic (ảnh: RT)

Phát biểu trước nhiều người dân ở thành phố Sokobanja hôm 28/4, Tổng thống Serbia – ông Aleksandar Vucic – tuyên bố, Serbia sẽ không gia nhập NATO.

“Serbia ngày nay là một trong số ít quốc gia có chính sách của riêng mình. Chúng ta độc lập và có tư duy tự do”, ông Vucic nói.

“Chừng nào tôi còn là Tổng thống, và điều này sẽ kéo dài thêm 4 năm nữa, với tư cách là Tổng tư lệnh quân đội, tôi bảo đảm với các bạn rằng Serbia sẽ không gia nhập NATO hay bất kỳ khối quân sự nào khác”, ông Vucic tuyên bố.

“Serbia kiên quyết duy trì trạng thái trung lập về quân sự và sẽ tự mình bảo vệ tự do. Đây là lựa chọn của chúng tôi”, ông Vucic nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 21/4, ông Vucic cho hay, phương Tây đang lôi kéo Serbia gia nhập NATO bằng cách viện dẫn “mối đe dọa” từ Nga.

“Họ đề nghị chúng tôi gia nhập NATO với lý do Nga sẽ gây nguy hiểm cho tất cả. Chúng tôi sẽ không gia nhập NATO vì NATO đã đe dọa chúng tôi”, ông Vucic nói.

Ông Vucic cáo buộc, các lực lượng phương Tây từng “xâm phạm lãnh thổ Serbia” và giết hại người dân nước này.

Theo RT, ngày 24/3/1999, bất chấp việc không có phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, NATO mở chiến dịch không kích nhằm vào quân đội Serbia để ủng hộ tỉnh Kosovo ly khai. Hơn 1.000 máy bay chiến đấu của NATO đã xuất kích, oanh tạc khắp lãnh thổ Serbia.

Đây cũng là lần đầu tiên NATO tấn công một quốc gia có chủ quyền ở châu Âu.

Ngày 10/6/1999, NATO dừng oanh tạc sau khi thực hiện hơn 38.000 vụ không kích khiến lực lượng Serbia thiệt hại nặng. Cùng ngày, Serbia đồng ý ký thỏa thuận hòa bình. Quân đội Serbia phải rút hết khỏi Kosovo, thay bằng lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO.

Ngày 17/2/2008, Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia. Serbia, Nga, Trung Quốc và một số nước khác không thừa nhận tư cách nhà nước của Kosovo.

Kosovo hiện muốn gia nhập NATO, nhưng vấp phải sự phản đối của Serbia, theo TASS.

Chính Pháp – TASS, RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bảo vệ giá trị chân chính của nghệ thuật trong thời kỷ nguyên số

Bảo vệ giá trị chân chính của nghệ thuật trong thời kỷ nguyên số

Thực hiện Kết luận của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tại Hội nghị giao ban công tác văn hóa, văn nghệ Quý I năm 2026, ngày 29/5, tại Hà Nội, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giữ gìn tính trung thực trong biểu diễn nghệ thuật; ý t

Hòa nhạc “Âm thanh đất Việt” kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Hòa nhạc “Âm thanh đất Việt” kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

20 giờ tối 29/5 tại Phòng Hòa nhạc lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chương trình hòa nhạc “Âm thanh Đất Việt” do Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam - Học viện Âm nhạc Quốc gia biểu diễn sẽ diễn ra. Đây là hoạt động trong chuỗi kỷ niệm 70 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và 17 năm thành lập Dàn nhạc, theo Nhân dân.

Trăn trở của người cầm bút trước vấn đề AI

Trăn trở của người cầm bút trước vấn đề AI

Ngày 28/5, tọa đàm "AI với người viết hôm nay" diễn ra trong khuôn khổ trại sáng tác văn học được Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức tại phường Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh có sự tham gia của thành viên trại viết cùng đông đảo văn nghệ sĩ, theo Nhân dân.