Tổng thống quốc gia châu Phi tuyên bố thẳng thừng với ông Macron về quan hệ với Nga

Cộng hòa Trung Phi sẽ tiếp tục hợp tác với Nga, Tổng thống Faustin Touadera nói.

Tổng thống quốc gia châu Phi tuyên bố thẳng thừng với ông Macron về quan hệ với Nga - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) tuần trước đã gặp người đồng cấp Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadera.

Mối quan hệ giữa Cộng hòa Trung Phi (CAR) và Nga không phải là điều khiến Pháp bận tâm, ông Touadera nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, truyền thông Pháp đưa tin.

Ông Touadera đưa ra tuyên bố như vậy khi gặp gỡ ông Macron ở Paris (Pháp) vào tuần trước. Sau khi gặp ông Macron, Tổng thống Cộng hòa Trung Phi tiếp tục lên đường sang Cuba để dự một hội nghị.

Albert Yaloke Mokpeme, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống CAR, cho biết ông Touadera nói với ông Macron rằng "quốc gia hợp tác với Nga trong khuôn khổ thỏa thuận quốc phòng và hỗ trợ đào tạo”. Ông Touadera nhấn mạnh rằng các khía cạnh khác của mối quan hệ giữa Cộng hòa Trung Phi và Nga “không liên quan đến Pháp".

Ông Macron gặp ông Touadera với mục đích khôi phục quan hệ song phương vốn căng thẳng trong nhiều năm qua, một phần do sự hợp tác của CAR với Nga và sự hiện diện của công ty quân sự tư nhân Wagner ở CAR.

Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý “tiếp tục hợp tác ổn định, tiến hành đối thoại tích cực và toàn diện", văn phòng Tổng thống Pháp cho biết.

Về phần mình, ông Touadera bày tỏ sự ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Pháp, nhưng khẳng định CAR sẽ tiếp tục duy trì hợp tác với Nga. Ngoài CAR, Mali, Burkina Faso và một số quốc gia châu Phi khác coi Nga là đối tác an ninh đáng tin cậy.

Hôm 16/9, phát ngôn viên Mokpeme nói: "Chúng tôi sẽ xây dựng mối quan hệ truyền thống với Pháp một cách thực tế trên cơ sở những gì trải qua và những gì hướng tới trong tương lai".

Giống như một số quốc gia châu Phi khác, Cộng hòa Trung Phi từng là thuộc địa của Pháp trong giai đoạn từ cuối thế kỷ 19. Quốc gia này chính thức độc lập vào năm 1960.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Ngày 11/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng.

Những góc nhìn về đề môn Ngữ văn thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026   

Những góc nhìn về đề môn Ngữ văn thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026   

Sáng 11/6, các thí sinh đã hoàn thành môn Ngữ văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2026. Đề thi Ngữ văn năm nay vẫn gồm 2 phần: Đọc hiểu (4 điểm) và Viết (6 điểm). Các câu hỏi về công nghệ, AI và vai trò của người trẻ trong đổi mới sáng tạo, đem lại không ít thách thức cho các sĩ tử. 

Nhìn lại sự nghiệp văn chương, khoa cử ở một lát cắt thời trung đại

Nhìn lại sự nghiệp văn chương, khoa cử ở một lát cắt thời trung đại

Chế độ phong kiến Việt Nam tồn tại đến một nghìn năm. Nhà nước phong kiến suốt thời kì trung đại mở nhiều khoa thi, nếu tính từ khoa thi đầu tiên (năm 1075) đến khoa thi cuối cùng (năm 1919) thì lịch sử giáo dục khoa cử Việt Nam đã có bề dày 843 năm. Riêng khoa thi Thái học sinh được thực hiện ở thời Trần và thời Hồ.