Tổng thống quốc gia châu Phi tuyên bố thẳng thừng với ông Macron về quan hệ với Nga

Cộng hòa Trung Phi sẽ tiếp tục hợp tác với Nga, Tổng thống Faustin Touadera nói.

Tổng thống quốc gia châu Phi tuyên bố thẳng thừng với ông Macron về quan hệ với Nga - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) tuần trước đã gặp người đồng cấp Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadera.

Mối quan hệ giữa Cộng hòa Trung Phi (CAR) và Nga không phải là điều khiến Pháp bận tâm, ông Touadera nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, truyền thông Pháp đưa tin.

Ông Touadera đưa ra tuyên bố như vậy khi gặp gỡ ông Macron ở Paris (Pháp) vào tuần trước. Sau khi gặp ông Macron, Tổng thống Cộng hòa Trung Phi tiếp tục lên đường sang Cuba để dự một hội nghị.

Albert Yaloke Mokpeme, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống CAR, cho biết ông Touadera nói với ông Macron rằng "quốc gia hợp tác với Nga trong khuôn khổ thỏa thuận quốc phòng và hỗ trợ đào tạo”. Ông Touadera nhấn mạnh rằng các khía cạnh khác của mối quan hệ giữa Cộng hòa Trung Phi và Nga “không liên quan đến Pháp".

Ông Macron gặp ông Touadera với mục đích khôi phục quan hệ song phương vốn căng thẳng trong nhiều năm qua, một phần do sự hợp tác của CAR với Nga và sự hiện diện của công ty quân sự tư nhân Wagner ở CAR.

Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý “tiếp tục hợp tác ổn định, tiến hành đối thoại tích cực và toàn diện", văn phòng Tổng thống Pháp cho biết.

Về phần mình, ông Touadera bày tỏ sự ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Pháp, nhưng khẳng định CAR sẽ tiếp tục duy trì hợp tác với Nga. Ngoài CAR, Mali, Burkina Faso và một số quốc gia châu Phi khác coi Nga là đối tác an ninh đáng tin cậy.

Hôm 16/9, phát ngôn viên Mokpeme nói: "Chúng tôi sẽ xây dựng mối quan hệ truyền thống với Pháp một cách thực tế trên cơ sở những gì trải qua và những gì hướng tới trong tương lai".

Giống như một số quốc gia châu Phi khác, Cộng hòa Trung Phi từng là thuộc địa của Pháp trong giai đoạn từ cuối thế kỷ 19. Quốc gia này chính thức độc lập vào năm 1960.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đi tìm tác giả bức ảnh Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Đi tìm tác giả bức ảnh Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Trong cuộc triển lãm “Quân với dân một ý chí”, tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hà Nội vào cuối tháng 12 năm 2019, có trưng bày một bức ảnh được chú thích: “Lễ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”, không ghi tên tác giả và trong nhiều cuốn sách ảnh, cũng như báo chí khi đăng tải bức ảnh này đều ghi chú thích như vậy và cũng không ghi tên tác giả.

Song Thư Nhất Tâm Thiền - thư pháp của Nê Nội

Song Thư Nhất Tâm Thiền - thư pháp của Nê Nội

Được thưởng lãm bức Song Thư Nhất Tâm Thiền của môn sinh Nê Nội (泥内, Câu lạc bộ Hán Nôm Quỳnh Phụ, tôi rất xúc động. Anh mới tập thư pháp được vài tháng, nhưng suy nghĩ gửi gắm trong bức song thư của anh lại gợi lên những suy nghĩ sâu xa. Phải nói đó là một cặp thư pháp mới đúng. Một âm, một dương.

Tết cổ truyền Việt Nam

Tết cổ truyền Việt Nam

Tết Nguyên Đán là ngày Tết lớn nhất, quan trọng nhất của người Việt ta trong một năm. Từ xưa, Tết Nguyên Đán mang nhiều giá trị tâm linh và là ngày Tết được người Việt chăm chút, chuẩn bị tỉ mỉ, kỹ lưỡng, tươm tất nhất. Tết Nguyên Đán là thời điểm chuyển giao giữa mùa Đông và mùa Xuân, kết thúc một năm cũ và chào đón một năm mới. Tết Nguyên Đán là dịp thực hiện các nghi

Chính thức khai hội Chùa Hương năm 2026

Chính thức khai hội Chùa Hương năm 2026

Ngày 22/2/2026 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Lễ hội Du lịch Chùa Hương (xã Hương Sơn) với chủ đề “An toàn – Thân thiện – Chất lượng” chính thức khai mạc. Lễ hội bắt đầu từ ngày 18/2 đến hết ngày 11/5/2026 (mùng 2 tháng Giêng đến 25 tháng Ba năm Bính Ngọ), theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.