TQ bắn thử tên lửa ở Tân Cương: Răn đe Mỹ, Ấn Độ?

Việc Trung Quốc bắn thử tên lửa ở Tân Cương diễn ra sau khi Mỹ và Ấn Độ tuyên bố sẽ tập trận chung gần khu vực biên giới tranh chấp giữa New Delhi và Bắc Kinh. 

TQ bắn thử tên lửa ở Tân Cương: Răn đe Mỹ, Ấn Độ? - 1

Hình ảnh trong buổi bắn thử tên lửa phòng không của Trung Quốc tại Tân Cương. Ảnh: CCTV

Báo SCMP ngày 16/8 dẫn tin từ Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) cho biết, Bộ chỉ huy quân sự Tân Cương đã thử nghiệm "một tên lửa phòng không đất đối không mới" nhắm đến mục tiêu ở độ cao hơn 4.500 mét. 

Tên lửa bắn trúng một máy bay mục tiêu (giả định) đang bay ở tầm thấp trong lần bắn thử đầu tiên. 

 Theo CCTV, người điều khiển vẫn phóng tên lửa trúng mục tiêu trong đợt bắn thử lần 2, bất chấp máy bay mục tiêu (giả định) liên tục làm nhiễu điện từ. 

Yue Gang, một đại tá quân đội đã nghỉ hưu, cho biết, quân đội Trung Quốc sử dụng tên lửa phòng không tầm thấp HQ-17A trong đợt bắn thử lần này ở Tân Cương. HQ-17A lần đầu tiên "ra mắt" công chúng vào năm 2019, tại lễ duyệt binh ở Bắc Kinh chào mừng ngày quốc khánh Trung Quốc. 

Ông Yue cho biết, tên lửa HQ-17A có thể đánh chặn nhiều mục tiêu khác nhau, gồm chiến đấu cơ, tên lửa không đối đất và tên lửa hành trình. 

 Phiên bản cơ bản của hệ thống tên lửa phòng không HQ-17 sử dụng khung gầm bánh xích, trong khi hệ thống tên lửa HQ-17A sử dụng khung gầm bánh lốp, theo ông Yue. "Hệ thống HQ-17A còn được cải thiện khả năng tìm kiếm và theo dõi radar", ông Yue nói thêm. 

Cựu đại tá quân đội còn cho biết, cuộc bắn thử tên lửa của Bộ chỉ huy Tân Cương, đơn vị giám sát khu vực biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ, cho thấy sự quan tâm của Bắc Kinh về cuộc tập trận chung sắp tới giữa Mỹ và Ấn Độ. Một nhà quan sát quân sự giấu tên cho rằng, vụ bắn thử tên lửa ở Tân Cương của quân đội Trung Quốc có thể là sự răn đe Mỹ và Ấn Độ trước cuộc tập trận chung của 2 nước này vào tháng 10. 

"Lúc này, quân đội Trung Quốc đang có các cuộc tập trận hỏa lực tầm cao trên cao nguyên, với mục đích là răn đe và đối phó", ông Yue nói. "Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Ấn Độ sẽ là lần phô diễn lực lượng của hai nước này trước "cửa ngõ" của Trung Quốc. Nhưng dù là một hay nhiều nước, Trung Quốc cũng không e ngại". 

Song Zhongping, một cựu giảng viên quân sự Trung Quốc, cho rằng một phiên bản cải tiến của hệ thống phòng không HQ-17 được sử dụng trong vụ bắn thử tên lửa ở Tân Cương. Nhưng ông Zhongping cho rằng hoạt động này của Bắc Kinh là bình thường và không liên quan đến cuộc tập trận chung sắp diễn ra giữa Mỹ và Ấn Độ. 

Trong tháng này, quân đội Ấn Độ xác nhận sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung với Mỹ vào tháng 10 tại khu vực cách Đường Kiểm soát Thực tế (ngăn giữa Ấn Độ và khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc) chưa đầy 100 km. 

Thông báo của quân đội Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang vì vấn đề Đài Loan - hòn đảo mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Bắc Kinh đã thực hiện một số cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan để "đáp trả" chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tuần trước. 

Lâm Nhã Du - SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất