TQ cảnh báo quân đội "không ngồi yên" nếu bà Pelosi thăm Đài Loan

Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – tuyên bố, quân đội nước này sẽ “không ngồi yên” nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đặt chân tới đảo Đài Loan.

TQ cảnh báo quân đội "không ngồi yên" nếu bà Pelosi thăm Đài Loan - 1

Hải quân Trung Quốc tập trận (ảnh: SCMP)

“Chúng tôi muốn nói với Mỹ một lần nữa rằng, Trung Quốc luôn sẵn sàng. Quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên. Chúng tôi sẽ có những phản ứng kiên quyết, mạnh mẽ để đối phó và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, ông Triệu Lập Kiên nói về phản ứng của Bắc Kinh nếu bà Pelosi tới Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh coi bà Pelosi là “quan chức xếp thứ 3” ở Washington. Nếu bà Pelosi tới Đài Loan, đây sẽ là “hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”. Ông Triệu cảnh báo, kịch bản trên sẽ gây ra “những diễn biến và hậu quả rất nghiêm trọng”.

Khi được hỏi liệu quân đội Trung Quốc có thể làm gì nếu bà Pelosi muốn đến Đài Loan, ông Triệu đáp: “Nếu bà ấy dám làm điều đó, chúng ta hãy chờ xem”.

Trước đó, phát biểu hôm 31.7, Shen Jinke – người phát ngôn lực lượng không quân Trung Quốc – cho biết, Bắc Kinh có thể điều máy bay quân sự bay vờn quanh Đài Loan nếu cần thiết để “bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

“Lực lượng không quân Trung Quốc có ý chí kiên định, hoàn toàn tự tin, đủ năng lực để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”, ông Shen Jinke nói.

Ông Shen Jinke nhấn mạnh, không quân Trung Quốc có nhiều loại máy bay chiến đấu có khả năng bay quanh “hòn đảo quý giá của đất mẹ”. 

Hôm 1.8, bà Pelosi đã tới thăm Singapore – điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới châu Á. Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia, song chưa rõ có tới thăm Đài Loan như đồn đoán hay không.

Ở Singapore, bà Pelosi đã gặp Thủ tướng nước này, ông Lý Hiển Long. Trong cuộc gặp, ông Lý Hiển Long đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Trung trong việc duy trì hòa bình, an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cùng ngày, CNN dẫn lời một số quan chức Mỹ (giấu tên) cho hay, bà Pelosi “dự kiến sẽ tới Đài Loan và nghỉ qua đêm”.

Các quan chức Mỹ cũng khẳng định giới chức quân đội nước này đã có kế hoạch bảo đảm an toàn trong trường hợp bà Pelosi thăm Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể thu hồi bằng vũ lực nếu cần thiết. 

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Toàn văn phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm

Toàn văn phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm

Sáng 7/4, sau khi được Quốc hội khóa XVI bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ và phát biểu nhậm chức trước toàn thể Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước T

Cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 bộ, 3 cơ quan ngang bộ

Cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 bộ, 3 cơ quan ngang bộ

Cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ, gồm: Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; Bộ Ngoại giao; Bộ Nội vụ; Bộ Tư pháp; Bộ Tài chính; Bộ Công Thương; Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Bộ Xây dựng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Y tế; Bộ Dân tộc và Tôn giáo; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Than

Khi bữa ăn không còn chỗ cho smartphone

Khi bữa ăn không còn chỗ cho smartphone

Xu hướng ăn uống “giải độc kỹ thuật số” đang lan rộng tại Mỹ, khi nhiều nhà hàng khuyến khích hoặc yêu cầu khách cất điện thoại để tăng trải nghiệm thực tế.