TQ cảnh báo quân đội "không ngồi yên" nếu bà Pelosi thăm Đài Loan

Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – tuyên bố, quân đội nước này sẽ “không ngồi yên” nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đặt chân tới đảo Đài Loan.

TQ cảnh báo quân đội "không ngồi yên" nếu bà Pelosi thăm Đài Loan - 1

Hải quân Trung Quốc tập trận (ảnh: SCMP)

“Chúng tôi muốn nói với Mỹ một lần nữa rằng, Trung Quốc luôn sẵn sàng. Quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên. Chúng tôi sẽ có những phản ứng kiên quyết, mạnh mẽ để đối phó và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, ông Triệu Lập Kiên nói về phản ứng của Bắc Kinh nếu bà Pelosi tới Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh coi bà Pelosi là “quan chức xếp thứ 3” ở Washington. Nếu bà Pelosi tới Đài Loan, đây sẽ là “hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”. Ông Triệu cảnh báo, kịch bản trên sẽ gây ra “những diễn biến và hậu quả rất nghiêm trọng”.

Khi được hỏi liệu quân đội Trung Quốc có thể làm gì nếu bà Pelosi muốn đến Đài Loan, ông Triệu đáp: “Nếu bà ấy dám làm điều đó, chúng ta hãy chờ xem”.

Trước đó, phát biểu hôm 31.7, Shen Jinke – người phát ngôn lực lượng không quân Trung Quốc – cho biết, Bắc Kinh có thể điều máy bay quân sự bay vờn quanh Đài Loan nếu cần thiết để “bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

“Lực lượng không quân Trung Quốc có ý chí kiên định, hoàn toàn tự tin, đủ năng lực để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”, ông Shen Jinke nói.

Ông Shen Jinke nhấn mạnh, không quân Trung Quốc có nhiều loại máy bay chiến đấu có khả năng bay quanh “hòn đảo quý giá của đất mẹ”. 

Hôm 1.8, bà Pelosi đã tới thăm Singapore – điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới châu Á. Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia, song chưa rõ có tới thăm Đài Loan như đồn đoán hay không.

Ở Singapore, bà Pelosi đã gặp Thủ tướng nước này, ông Lý Hiển Long. Trong cuộc gặp, ông Lý Hiển Long đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Trung trong việc duy trì hòa bình, an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cùng ngày, CNN dẫn lời một số quan chức Mỹ (giấu tên) cho hay, bà Pelosi “dự kiến sẽ tới Đài Loan và nghỉ qua đêm”.

Các quan chức Mỹ cũng khẳng định giới chức quân đội nước này đã có kế hoạch bảo đảm an toàn trong trường hợp bà Pelosi thăm Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể thu hồi bằng vũ lực nếu cần thiết. 

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Món quà 8/3 của con dâu khiến mẹ chồng ưng ý khoe hàng xóm

Món quà 8/3 của con dâu khiến mẹ chồng ưng ý khoe hàng xóm

Khác với quan niệm xưa về mẹ chồng - nàng dâu, xã hội ngày nay đã cởi mở hơn, nhiều con dâu được mẹ chồng quan tâm, đối xử như con ruột. Việc chọn một món quà vừa ý nghĩa, vừa đúng nhu cầu của mẹ chồng đã trở thành cách nhiều nàng dâu gửi gắm sự biết ơn và trân trọng.

Hành trình tới Kỷ lục Guinness Thế giới của một bức tranh

Hành trình tới Kỷ lục Guinness Thế giới của một bức tranh

Họa sĩ - kiến trúc sư Nguyễn Thanh Tùng người truyền cảm hứng, nuôi dưỡng khát vọng cho họa sĩ Chu Nhật Quang chia sẻ: “Chúng tôi xúc động và tự hào khi lần đầu tiên Việt Nam có một tác phẩm hội họa được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận. Thành công này không chỉ thuộc về riêng tác giả mà còn là niềm tự hào chung của cả nước. Khi nhận tin vui, tôi thật sự lặng người

Nhiều điểm mới tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII

Nhiều điểm mới tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII sẽ được diễn ra lúc 20h ngày 8/3, tại Trường quay S1 (Đài Truyền hình Việt Nam), truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Giải thưởng lần này tiếp tục được tổ chức với tinh thần đổi mới, hoàn thiện thể chế và nâng cao chất lượng, trong đó trọng tâm là điều chỉnh cơ cấu, tiêu chí và phương thức xét chọn nhằm mở rộng khả năng phát hi