TQ cảnh báo quân đội "không ngồi yên" nếu bà Pelosi thăm Đài Loan

Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – tuyên bố, quân đội nước này sẽ “không ngồi yên” nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đặt chân tới đảo Đài Loan.

TQ cảnh báo quân đội "không ngồi yên" nếu bà Pelosi thăm Đài Loan - 1

Hải quân Trung Quốc tập trận (ảnh: SCMP)

“Chúng tôi muốn nói với Mỹ một lần nữa rằng, Trung Quốc luôn sẵn sàng. Quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên. Chúng tôi sẽ có những phản ứng kiên quyết, mạnh mẽ để đối phó và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, ông Triệu Lập Kiên nói về phản ứng của Bắc Kinh nếu bà Pelosi tới Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh coi bà Pelosi là “quan chức xếp thứ 3” ở Washington. Nếu bà Pelosi tới Đài Loan, đây sẽ là “hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”. Ông Triệu cảnh báo, kịch bản trên sẽ gây ra “những diễn biến và hậu quả rất nghiêm trọng”.

Khi được hỏi liệu quân đội Trung Quốc có thể làm gì nếu bà Pelosi muốn đến Đài Loan, ông Triệu đáp: “Nếu bà ấy dám làm điều đó, chúng ta hãy chờ xem”.

Trước đó, phát biểu hôm 31.7, Shen Jinke – người phát ngôn lực lượng không quân Trung Quốc – cho biết, Bắc Kinh có thể điều máy bay quân sự bay vờn quanh Đài Loan nếu cần thiết để “bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

“Lực lượng không quân Trung Quốc có ý chí kiên định, hoàn toàn tự tin, đủ năng lực để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”, ông Shen Jinke nói.

Ông Shen Jinke nhấn mạnh, không quân Trung Quốc có nhiều loại máy bay chiến đấu có khả năng bay quanh “hòn đảo quý giá của đất mẹ”. 

Hôm 1.8, bà Pelosi đã tới thăm Singapore – điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới châu Á. Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia, song chưa rõ có tới thăm Đài Loan như đồn đoán hay không.

Ở Singapore, bà Pelosi đã gặp Thủ tướng nước này, ông Lý Hiển Long. Trong cuộc gặp, ông Lý Hiển Long đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Trung trong việc duy trì hòa bình, an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cùng ngày, CNN dẫn lời một số quan chức Mỹ (giấu tên) cho hay, bà Pelosi “dự kiến sẽ tới Đài Loan và nghỉ qua đêm”.

Các quan chức Mỹ cũng khẳng định giới chức quân đội nước này đã có kế hoạch bảo đảm an toàn trong trường hợp bà Pelosi thăm Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể thu hồi bằng vũ lực nếu cần thiết. 

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 nhìn ra bước tiến của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam

Từ Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 nhìn ra bước tiến của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam

Danh sách chiến thắng của Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 đã phác họa một bức tranh đầy tự hào về nghệ thuật biểu diễn nước nhà, nơi các nghệ sĩ không chỉ chứng minh được năng lực làm chủ kỹ thuật cá nhân, tư duy sản xuất hiện đại mà còn thể hiện rõ trách nhiệm công dân. Đồng thời, sự hài hòa giữa tính học thuật và đại chúng trong các tác phẩm được vinh danh tiếp tục khẳng

Giải Cống hiến năm 2026: Ghi dấu hành trình bứt phá của âm nhạc và thể thao nước nhà

Giải Cống hiến năm 2026: Ghi dấu hành trình bứt phá của âm nhạc và thể thao nước nhà

Lễ trao giải Cống hiến năm 2026 - Vì một Việt Nam rạng rỡ do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra tối 15/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Đây là mùa giải Cống hiến lần 20 được tổ chức và là mùa thứ ba được mở rộng sang lĩnh vực thể thao, với hai hệ thống giải là Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến.

iPhone Ultra sẽ là thất bại của Apple?

iPhone Ultra sẽ là thất bại của Apple?

Dù được dự đoán sẽ tạo cú hích lớn, iPhone Fold vẫn đối mặt nhiều thách thức về thiết kế, phần mềm và trải nghiệm thực tế, khiến khả năng thành công chưa hoàn toàn chắc chắn.

Một góc nhìn về sinh hoạt văn chương trong đời sống đương đại

Một góc nhìn về sinh hoạt văn chương trong đời sống đương đại

Thảng hoặc cũng xảy ra chuyện này chuyện nọ. Đó là lúc ai đó cũng vì cái tôi của mình lớn quá, thành ra tranh cãi. Có cuộc ra mắt sách, do khinh thị nên đã xảy ra xô xát. Tuy nhiên, xô xát văn chương cũng đáng yêu thôi. Cãi cọ chửi nhau một hồi rồi ngồi vào bàn nhậu, lát sau say lại ôm nhau tu tu khóc, rồi buông bỏ…