TQ cảnh báo quân đội "không ngồi yên" nếu bà Pelosi thăm Đài Loan

Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – tuyên bố, quân đội nước này sẽ “không ngồi yên” nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đặt chân tới đảo Đài Loan.

TQ cảnh báo quân đội "không ngồi yên" nếu bà Pelosi thăm Đài Loan - 1

Hải quân Trung Quốc tập trận (ảnh: SCMP)

“Chúng tôi muốn nói với Mỹ một lần nữa rằng, Trung Quốc luôn sẵn sàng. Quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên. Chúng tôi sẽ có những phản ứng kiên quyết, mạnh mẽ để đối phó và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, ông Triệu Lập Kiên nói về phản ứng của Bắc Kinh nếu bà Pelosi tới Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh coi bà Pelosi là “quan chức xếp thứ 3” ở Washington. Nếu bà Pelosi tới Đài Loan, đây sẽ là “hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”. Ông Triệu cảnh báo, kịch bản trên sẽ gây ra “những diễn biến và hậu quả rất nghiêm trọng”.

Khi được hỏi liệu quân đội Trung Quốc có thể làm gì nếu bà Pelosi muốn đến Đài Loan, ông Triệu đáp: “Nếu bà ấy dám làm điều đó, chúng ta hãy chờ xem”.

Trước đó, phát biểu hôm 31.7, Shen Jinke – người phát ngôn lực lượng không quân Trung Quốc – cho biết, Bắc Kinh có thể điều máy bay quân sự bay vờn quanh Đài Loan nếu cần thiết để “bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

“Lực lượng không quân Trung Quốc có ý chí kiên định, hoàn toàn tự tin, đủ năng lực để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”, ông Shen Jinke nói.

Ông Shen Jinke nhấn mạnh, không quân Trung Quốc có nhiều loại máy bay chiến đấu có khả năng bay quanh “hòn đảo quý giá của đất mẹ”. 

Hôm 1.8, bà Pelosi đã tới thăm Singapore – điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới châu Á. Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia, song chưa rõ có tới thăm Đài Loan như đồn đoán hay không.

Ở Singapore, bà Pelosi đã gặp Thủ tướng nước này, ông Lý Hiển Long. Trong cuộc gặp, ông Lý Hiển Long đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Trung trong việc duy trì hòa bình, an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cùng ngày, CNN dẫn lời một số quan chức Mỹ (giấu tên) cho hay, bà Pelosi “dự kiến sẽ tới Đài Loan và nghỉ qua đêm”.

Các quan chức Mỹ cũng khẳng định giới chức quân đội nước này đã có kế hoạch bảo đảm an toàn trong trường hợp bà Pelosi thăm Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể thu hồi bằng vũ lực nếu cần thiết. 

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Văn Hậu ghi siêu phẩm từ giữa sân như Beckham, CĐV rần rần gọi tên ĐT Việt Nam

Văn Hậu ghi siêu phẩm từ giữa sân như Beckham, CĐV rần rần gọi tên ĐT Việt Nam

Tối 24/2, sân Thanh Hóa chứng kiến một khoảnh khắc bùng nổ khi Đoàn Văn Hậu vẽ nên siêu phẩm từ gần 50m, khiến người hâm mộ liên tưởng đến cú sút kinh điển của David Beckham năm 1996. Không chỉ giúp CLB Công an Hà Nội ngược dòng, bàn thắng còn đánh dấu cột mốc đặc biệt trong hành trình trở lại của hậu vệ quê Thái Bình (cũ).

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026: Sự kết hợp của thi ca và biển cả

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026: Sự kết hợp của thi ca và biển cả

Với chủ đề "Trước biển lớn", Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026 sẽ được tổ chức tại phường Bãi Cháy và phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vào ngày Rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ. Sự kiện được Hội Nhà văn Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng là sự kết hợp tuyệt vời của thi ca và biển cả.

Tưởng nhớ những người đã hi sinh tuổi thanh xuân

Tưởng nhớ những người đã hi sinh tuổi thanh xuân

“Hang tám cô” ở Thanh Hóa chính là Hang Co Phương/ Co Phường (Co Phương tiếng Thái nghĩa là Cây khế). Trước hang có cây khế, đến giờ vẫn còn nên được dùng để gọi tên hang. Hang Co Phương đã trở thành ngôi mộ chung, gìn giữ thi thể của 11 liệt sỹ từ thời kháng chiến chống Pháp. Trong 11 liệt sỹ có 8 cô gái, họ đều có tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mười tám, đôi mươi. Cửa hang bị đ

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Sáng 25/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.