TQ: Tư vấn cho cô gái không sinh được con, bác sĩ sốc khi biết người chồng là ai

Vụ việc một bệnh nhân nữ không thể có con do kết hôn cận huyết đang gây tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

TQ: Tư vấn cho cô gái không sinh được con, bác sĩ sốc khi biết người chồng là ai - 1

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân kết hôn cận huyết ở Cam Túc (ảnh: SCMP)

Mới đây, Star Video – nền tảng truyền thông trực tuyến ở Trung Quốc – đã đăng tải cuộc trò chuyện giữa bác sĩ và một bệnh nhân nữ từng mang thai 4 lần không thành công. Bệnh nhân nữ cho biết mình sống ở tỉnh Cam Túc (tây bắc Trung Quốc) và rất mong có một đứa con khỏe mạnh.

Trong đoạn video, bác sĩ tư vấn tỏ ra ngạc nhiên khi biết bệnh nhân của mình kết hôn với anh họ con bác ruột. Đôi vợ chồng đã 3 lần tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nhưng đều không mang lại kết quả.

“Theo tôi được biết thì chỉ những người thiếu kiến thức mới kết hôn với họ hàng gần. Cô và chồng đều là cử nhân đại học. Vì sao 2 người lại làm như vậy?”, bác sĩ hỏi.

“Cô đã bao giờ nghĩ đến việc ly hôn để tìm người khác thích hợp hơn chưa?”, bác sĩ tiếp tục.

“Vậy thì chúng tôi thà không sinh con”, nữ bệnh nhân trả lời, lưu ý rằng quan hệ giữa mình và chồng rất tốt.

Bác sĩ cho rằng, nữ bệnh nhân nên tìm đến phương pháp dùng tinh trùng hiến tặng để sinh con khỏe mạnh.

“Đúng là như thế. Chồng tôi và gia đình đều đồng ý với cách này”, bệnh nhân đáp.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra ngạc nhiên khi biết ở thời hiện đại vẫn có người học vấn cao kết hôn với anh, em họ gần.

“Tại sao họ không học hỏi kiến thức trước khi yêu người có họ hàng gần”, một người dùng mạng xã hội Trung Quốc bình luận.

“Tôi không phản đối mối quan hệ đó nhưng họ không nên sinh con vì đó là hành vi thiếu tôn trọng tính mạng của trẻ em. Khả năng con sinh ra mang dị tật là rất cao”, một người khác viết.

Theo SCMP, từ thời cổ đại, Trung Quốc đã cấm anh em cùng dòng tộc về họ nội kết hôn, nhưng vẫn cho phép 2 người khác họ có hôn nhân cận huyết. Đến năm 1981, Trung Quốc đã ban hành quy định cấm kết hôn cận huyết.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy hôn nhân cận huyết vẫn tồn tại ở khu vực miền núi, hải đảo Trung Quốc. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do một số người dân nước này có trình độ dân trí thấp, chưa được tiếp xúc nhiều với thông tin, pháp luật.

Vương Nam – SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 đã tạo dấu ấn lớn trong cộng đồng với những con số đầy ấn tượng: Thu hút 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm; 30.000 lượt khách tham quan tháp nước Hàng Đậu; 26.000 vé tàu đã bán ra cho khách trải nghiệm tuyến tàu di sản; thu hút sự hưởng ứng, chủ động sáng tác của 1.000 nhà sáng tạo nội dung;...