TQ: Tư vấn cho cô gái không sinh được con, bác sĩ sốc khi biết người chồng là ai

Vụ việc một bệnh nhân nữ không thể có con do kết hôn cận huyết đang gây tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

TQ: Tư vấn cho cô gái không sinh được con, bác sĩ sốc khi biết người chồng là ai - 1

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân kết hôn cận huyết ở Cam Túc (ảnh: SCMP)

Mới đây, Star Video – nền tảng truyền thông trực tuyến ở Trung Quốc – đã đăng tải cuộc trò chuyện giữa bác sĩ và một bệnh nhân nữ từng mang thai 4 lần không thành công. Bệnh nhân nữ cho biết mình sống ở tỉnh Cam Túc (tây bắc Trung Quốc) và rất mong có một đứa con khỏe mạnh.

Trong đoạn video, bác sĩ tư vấn tỏ ra ngạc nhiên khi biết bệnh nhân của mình kết hôn với anh họ con bác ruột. Đôi vợ chồng đã 3 lần tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nhưng đều không mang lại kết quả.

“Theo tôi được biết thì chỉ những người thiếu kiến thức mới kết hôn với họ hàng gần. Cô và chồng đều là cử nhân đại học. Vì sao 2 người lại làm như vậy?”, bác sĩ hỏi.

“Cô đã bao giờ nghĩ đến việc ly hôn để tìm người khác thích hợp hơn chưa?”, bác sĩ tiếp tục.

“Vậy thì chúng tôi thà không sinh con”, nữ bệnh nhân trả lời, lưu ý rằng quan hệ giữa mình và chồng rất tốt.

Bác sĩ cho rằng, nữ bệnh nhân nên tìm đến phương pháp dùng tinh trùng hiến tặng để sinh con khỏe mạnh.

“Đúng là như thế. Chồng tôi và gia đình đều đồng ý với cách này”, bệnh nhân đáp.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra ngạc nhiên khi biết ở thời hiện đại vẫn có người học vấn cao kết hôn với anh, em họ gần.

“Tại sao họ không học hỏi kiến thức trước khi yêu người có họ hàng gần”, một người dùng mạng xã hội Trung Quốc bình luận.

“Tôi không phản đối mối quan hệ đó nhưng họ không nên sinh con vì đó là hành vi thiếu tôn trọng tính mạng của trẻ em. Khả năng con sinh ra mang dị tật là rất cao”, một người khác viết.

Theo SCMP, từ thời cổ đại, Trung Quốc đã cấm anh em cùng dòng tộc về họ nội kết hôn, nhưng vẫn cho phép 2 người khác họ có hôn nhân cận huyết. Đến năm 1981, Trung Quốc đã ban hành quy định cấm kết hôn cận huyết.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy hôn nhân cận huyết vẫn tồn tại ở khu vực miền núi, hải đảo Trung Quốc. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do một số người dân nước này có trình độ dân trí thấp, chưa được tiếp xúc nhiều với thông tin, pháp luật.

Vương Nam – SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Quốc hội khóa XVI có 6 Phó Chủ tịch, kiện toàn loạt chức danh

Quốc hội khóa XVI có 6 Phó Chủ tịch, kiện toàn loạt chức danh

(Chinhphu.vn) - Chiều 6/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu ra 6 Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XVI gồm: Ông Đỗ Văn Chiến; ông Nguyễn Khắc Định; bà Nguyễn Thị Thanh; ông Nguyễn Hồng Diên; ông Nguyễn Doãn Anh; và bà Nguyễn Thị Hồng. Quốc hội cũng đã bầu Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn

(Chinhphu.vn) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội, trong đó phải nâng cao năng lực thích ứng, phản ứng chính sách nhanh hơn, kịp thời hơn trước bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng.

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất; xây dựng Đề án phát triển 5-10 thương hiệu quốc gia về công nghiệp văn hóa, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đặt ra mục tiêu hiện đại hóa toàn diện hệ sinh thái văn hóa số quốc gia nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu sáng tạo và chủ động hội nhập quốc tế. Đồng thời, đưa văn hóa số trở thành nguồn lực mới cho phát triển bền vững; thúc đẩy

Cuộc dịch chuyển của ngành sữa sang “sữa tươi thật”

Cuộc dịch chuyển của ngành sữa sang “sữa tươi thật”

Trước khi Chiến lược phát triển ngành sữa Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thiện chuỗi giá trị từ đồng cỏ đến bàn ăn, thì  thị trường sữa dạng lỏng đã diễn ra một chuyển động đáng chú ý khi  nghiêng hẳn về hướng sử dụng “sữa tươi thật”. Đây không chỉ là thay đổi về khẩu vị tiêu dùng mà – với sự thúc đẩy mạnh mẽ của Chiến lược ngành sữa- có thể trở thành bước n