Triều Tiên phóng thêm tên lửa ra biển với "quỹ đạo bất thường"

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía đông nước này. Các tên lửa bay theo hướng Nhật Bản.

Triều Tiên phóng thêm tên lửa ra biển với "quỹ đạo bất thường" - 1

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa, chỉ 2 ngày sau khi bắn tên lửa đạn đạo xuyên qua Nhật Bản (ảnh: Reuters)

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân hàn Quốc thông báo, hôm 6/10, Triều Tiên đã phóng tên 2 tên lửa ra biển. Động thái được cho là làm leo thang căng thẳng ở khu vực, trong bối cảnh Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận cùng quân đội Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết, Tokyo đã nắm được thông tin về vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên. Theo ông Hamada, tên lửa đầu tiên Triều Tiên phóng ra bay cao khoảng 100km và xa hơn 350km. Tên lửa thứ 2 của Triều Tiên bay cao khoảng 50km, xa hơn 800km và có “quỹ đạo bất thường”.

Theo Reuters, nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên được thiết kế để bay theo quỹ đạo thấp và có khả năng chuyển hướng trong khi bay, tạo ra quỹ đạo không ổn định nhằm gây khó khăn cho vũ khí phòng không đối phương.

Ông Hamada cho biết, phái đoàn ngoại giao Nhật Bản đã đưa ra “phản đối mạnh mẽ” với Bình Nhưỡng, thông qua Bắc Kinh.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho hay, 2 tên lửa được phóng từ một khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Đây là lần thử tên lửa thứ 6 của Triều Tiên trong vòng 12 ngày qua.

Vụ phóng tên lửa mới diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên bắn tên lửa bay qua Nhật Bản.

Hôm 6/10, Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Mỹ vì điều tàu sân bay tập trận cùng Hàn Quốc. Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận Mỹ - Hàn đang diễn ra là mối đe dọa đối với nước này.

Theo Reuters, tàu sân bay USS Ronald Reagan ban đầu không nằm trong kế hoạch triển khai trong cuộc tập trận Mỹ và Hàn Quốc. Việc điều động tàu sân bay được cho là động thái đáp trả của Mỹ sau khi Triều Tiên liên tục thử tên lửa.

Tình báo Hàn Quốc cho hay, sau các vụ thử tên lửa, Triều Tiên có thể thử vũ khí hạt nhân trong khoảng thời gian từ ngày 16/10 – 7/11. Quá trình chuẩn bị ở bãi thử hạt nhân Punggye Ri của Triều Tiên đã hoàn tất. Triều Tiên đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân 6 lần kể từ năm 2006, lần gần nhất là tháng 9/2017.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Aqua Việt Nam kỷ niệm 30 năm: Công bố chiến lược đầu tư đến năm 2045, khẳng định vị thế dẫn đầu

Aqua Việt Nam kỷ niệm 30 năm: Công bố chiến lược đầu tư đến năm 2045, khẳng định vị thế dẫn đầu

Đánh dấu cột mốc tròn 30 năm có mặt tại Việt Nam (1996 - 2026), Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố Chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045, đồng thời cam kết nâng tổng vốn đầu tư và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

3 gợi ý nâng tầm chất lượng cuộc sống

3 gợi ý nâng tầm chất lượng cuộc sống

Những ngày cận Tết, nhiều người ấp ủ niềm hy vọng vào một năm mới với nhiều điều tốt đẹp hơn sẽ đến, gửi gắm mong ước nâng tầm cuộc sống cho mình và những người thân yêu.

Vinamilk chủ động “đi trước nhiều bước” vì sức khỏe trẻ em

Vinamilk chủ động “đi trước nhiều bước” vì sức khỏe trẻ em

Trong lĩnh vực dinh dưỡng trẻ em, việc tuân thủ pháp lý và các quy định kỹ thuật hiện hành là điều hiển nhiên. Một số doanh nghiệp chọn đi xa hơn thế khi chủ động thiết lập tiêu chuẩn nội bộ khắt khe gấp nhiều lần tiêu chuẩn quốc gia và thế giới, với mục tiêu tối thượng là bảo vệ sức khỏe đường dài của thế hệ tương lai.

Galaxy S26 Ultra lộ thêm màu mới siêu đẹp

Galaxy S26 Ultra lộ thêm màu mới siêu đẹp

Samsung Galaxy S26 Ultra đang cho thấy một xu hướng thú vị: người dùng dường như đã “chán” các gam màu truyền thống và bắt đầu hào hứng hơn với những lựa chọn táo bạo, nổi bật.