Triều Tiên phóng thêm tên lửa ra biển với "quỹ đạo bất thường"

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía đông nước này. Các tên lửa bay theo hướng Nhật Bản.

Triều Tiên phóng thêm tên lửa ra biển với "quỹ đạo bất thường" - 1

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa, chỉ 2 ngày sau khi bắn tên lửa đạn đạo xuyên qua Nhật Bản (ảnh: Reuters)

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân hàn Quốc thông báo, hôm 6/10, Triều Tiên đã phóng tên 2 tên lửa ra biển. Động thái được cho là làm leo thang căng thẳng ở khu vực, trong bối cảnh Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận cùng quân đội Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết, Tokyo đã nắm được thông tin về vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên. Theo ông Hamada, tên lửa đầu tiên Triều Tiên phóng ra bay cao khoảng 100km và xa hơn 350km. Tên lửa thứ 2 của Triều Tiên bay cao khoảng 50km, xa hơn 800km và có “quỹ đạo bất thường”.

Theo Reuters, nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên được thiết kế để bay theo quỹ đạo thấp và có khả năng chuyển hướng trong khi bay, tạo ra quỹ đạo không ổn định nhằm gây khó khăn cho vũ khí phòng không đối phương.

Ông Hamada cho biết, phái đoàn ngoại giao Nhật Bản đã đưa ra “phản đối mạnh mẽ” với Bình Nhưỡng, thông qua Bắc Kinh.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho hay, 2 tên lửa được phóng từ một khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Đây là lần thử tên lửa thứ 6 của Triều Tiên trong vòng 12 ngày qua.

Vụ phóng tên lửa mới diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên bắn tên lửa bay qua Nhật Bản.

Hôm 6/10, Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Mỹ vì điều tàu sân bay tập trận cùng Hàn Quốc. Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận Mỹ - Hàn đang diễn ra là mối đe dọa đối với nước này.

Theo Reuters, tàu sân bay USS Ronald Reagan ban đầu không nằm trong kế hoạch triển khai trong cuộc tập trận Mỹ và Hàn Quốc. Việc điều động tàu sân bay được cho là động thái đáp trả của Mỹ sau khi Triều Tiên liên tục thử tên lửa.

Tình báo Hàn Quốc cho hay, sau các vụ thử tên lửa, Triều Tiên có thể thử vũ khí hạt nhân trong khoảng thời gian từ ngày 16/10 – 7/11. Quá trình chuẩn bị ở bãi thử hạt nhân Punggye Ri của Triều Tiên đã hoàn tất. Triều Tiên đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân 6 lần kể từ năm 2006, lần gần nhất là tháng 9/2017.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b