Triều Tiên phóng thêm tên lửa ra biển với "quỹ đạo bất thường"

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía đông nước này. Các tên lửa bay theo hướng Nhật Bản.

Triều Tiên phóng thêm tên lửa ra biển với "quỹ đạo bất thường" - 1

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa, chỉ 2 ngày sau khi bắn tên lửa đạn đạo xuyên qua Nhật Bản (ảnh: Reuters)

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân hàn Quốc thông báo, hôm 6/10, Triều Tiên đã phóng tên 2 tên lửa ra biển. Động thái được cho là làm leo thang căng thẳng ở khu vực, trong bối cảnh Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tập trận cùng quân đội Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết, Tokyo đã nắm được thông tin về vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên. Theo ông Hamada, tên lửa đầu tiên Triều Tiên phóng ra bay cao khoảng 100km và xa hơn 350km. Tên lửa thứ 2 của Triều Tiên bay cao khoảng 50km, xa hơn 800km và có “quỹ đạo bất thường”.

Theo Reuters, nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên được thiết kế để bay theo quỹ đạo thấp và có khả năng chuyển hướng trong khi bay, tạo ra quỹ đạo không ổn định nhằm gây khó khăn cho vũ khí phòng không đối phương.

Ông Hamada cho biết, phái đoàn ngoại giao Nhật Bản đã đưa ra “phản đối mạnh mẽ” với Bình Nhưỡng, thông qua Bắc Kinh.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho hay, 2 tên lửa được phóng từ một khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Đây là lần thử tên lửa thứ 6 của Triều Tiên trong vòng 12 ngày qua.

Vụ phóng tên lửa mới diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên bắn tên lửa bay qua Nhật Bản.

Hôm 6/10, Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Mỹ vì điều tàu sân bay tập trận cùng Hàn Quốc. Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận Mỹ - Hàn đang diễn ra là mối đe dọa đối với nước này.

Theo Reuters, tàu sân bay USS Ronald Reagan ban đầu không nằm trong kế hoạch triển khai trong cuộc tập trận Mỹ và Hàn Quốc. Việc điều động tàu sân bay được cho là động thái đáp trả của Mỹ sau khi Triều Tiên liên tục thử tên lửa.

Tình báo Hàn Quốc cho hay, sau các vụ thử tên lửa, Triều Tiên có thể thử vũ khí hạt nhân trong khoảng thời gian từ ngày 16/10 – 7/11. Quá trình chuẩn bị ở bãi thử hạt nhân Punggye Ri của Triều Tiên đã hoàn tất. Triều Tiên đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân 6 lần kể từ năm 2006, lần gần nhất là tháng 9/2017.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

7 đội bóng Anh ôm mộng

7 đội bóng Anh ôm mộng "phủ sóng" Cúp C1, MU - Liverpool hưởng lợi thế nào?

Dù gây thất vọng tại vòng 1/8 Champions League mùa này, bóng đá Anh vẫn đứng trước viễn cảnh “bùng nổ” suất dự cúp châu Âu ở mùa giải 2026/27. Với hàng loạt điều kiện đặc biệt, Premier League thậm chí có thể chứng kiến tới 7 đại diện góp mặt và điều đó ảnh hưởng tích cực đến cuộc đua top 5.

Hai kiệt tác ballet Nga “Romeo and Juliet”, “Kẹp hạt dẻ” đến với khán giả Hà Nội

Hai kiệt tác ballet Nga “Romeo and Juliet”, “Kẹp hạt dẻ” đến với khán giả Hà Nội

Hai tác phẩm ballet kinh điển: “Romeo and Juliet” và “The Nutcracker” (Kẹp hạt dẻ) sẽ được các nghệ sĩ nhà hát Russian State Ballet biểu diễn trên sân khấu của nhà hát Hồ Gươm trong ba đêm 25, 26 và 27/3. Đây là cơ hội để công chúng Thủ đô thưởng lãm vẻ đẹp của ballet cổ điển Nga ngay giữa lòng Hà Nội.

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thanh niên với tương lai đất nước”

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thanh niên với tương lai đất nước”

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết "Thanh niên với tương lai đất nước". Trong bài viết, Tổng Bí thư bày tỏ kỳ vọng: “thế hệ trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc bằng ngôn ngữ của thời đại hôm nay: ngôn ngữ của tri thức, của sáng tạo, của trách nhiệm