Trung Quốc làm điều chưa nước nào làm được ở phần tối của Mặt trăng

Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thu thập thành công mẫu đất đá từ phần tối của Mặt trăng - khu vực không bao giờ được ánh Mặt trời chiếu tới.

Trung Quốc làm điều chưa nước nào làm được ở phần tối của Mặt trăng - 1

Các thành phần của tàu Thường Nga-6 hạ cánh ở phần tối Mặt Trăng. Ảnh: CNSA

Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) thông báo, tàu vũ trụ Thường Nga-6 mang theo mẫu đất đá nặng 2kg, đã cất cánh thành công khỏi phần tối của Mặt trăng vào sáng sớm ngày 4/6, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin.

"Lúc 7 giờ 38 phút (giờ Bắc Kinh), tàu Thường Nga-6 đã cất cánh khỏi phần tối Mặt trăng với mẫu đất đá. Động cơ tàu vũ trụ được kích hoạt trong 6 phút, đủ để đưa con tàu vào quỹ đạo", CNSA thông báo.

"Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại có tàu vũ trụ thu thập thành công mẫu vật và cất cánh khỏi phần tối của Mặt trăng", CNSA cho biết.

Theo CNSA, tàu Thường Nga-6 sau khi bay vào quỹ đạo Mặt trăng thành công, kết nối với một con tàu chờ sẵn gọi là tàu quỹ đạo và chuyển mẫu đất đá vào bên trong một thiết bị bảo quản chuyên dụng gọi là khoang trở về.

Tàu quỹ đạo sẽ bay quanh Mặt trăng, chờ thời điểm tốt nhất để bay trở lại Trái đất. Nó dự kiến sẽ hạ cánh xuống bãi đáp ở khu tự trị Nội Mông, miền bắc Trung Quốc.

Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, sau khi thu thập mẫu đất đá, tàu Thường Nga-6 đã để lại một lá cờ Trung Quốc.

"Đây là lần đầu tiên Trung Quốc để lại một lá cờ của quốc gia ở phần tối Mặt Trăng. Lá cờ này được làm từ vật liệu composite theo một quy trình đặc biệt", CCTV đưa tin.

Trước khi hoàn thành sứ mệnh, tàu Thường Nga-6 dùng cánh tay robot để viết chữ "Trung" theo ký tự Trung Quốc.

Trước đây, các quốc gia trên thế giới đã có khoảng 10 lần thu thập mẫu vật trên bề mặt Mặt trăng, nhưng chưa có quốc gia nào thu thập mẫu vật ở phần tối của Mặt trăng do một số thách thức.

Để có thể thực hiện sứ mệnh thành công, Trung Quốc đã phát triển một vệ tinh liên lạc, đóng vai trò trung gian truyền tín hiệu từ Trái đất tới tàu vũ trụ ở phần tối của Mặt trăng.

Tổng trọng lượng của tàu Thường Nga-6 là 8,35 tấn, bao gồm các tàu nhỏ hơn như tàu ​​đổ bộ, tàu quỹ đạo, tàu bay lên và tàu trở về. Tàu Thường Nga-6 cất cánh từ bãi phóng ở đảo Hải Nam, miền nam Trung Quốc vào ngày 3/5. Dự kiến hành trình cả đi và về mất khoảng 53 ngày.

Hoàng Anh - SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”

Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết và UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”, sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn quy mô lớn nhằm đóng góp các giải pháp và sáng kiến phát triển bền vững cho Phú Quốc trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.

Trải nghiệm văn hóa dân gian tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua chương trình “Một ngày rong chơi”

Trải nghiệm văn hóa dân gian tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua chương trình “Một ngày rong chơi”

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức chương trình trải nghiệm văn hóa “Một ngày rong chơi”. Hoạt động nhằm mang đến món quà tinh thần giá trị, giúp các em nhỏ không chỉ được trải nghiệm văn hóa dân gian, mà còn được rèn luyện sự khéo léo về tư duy và thể chất.