Trung Quốc thông báo số người mắc Covid-19 tử vong trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Trung Quốc tuyên bố, từ ngày 20 – 26/1 (trùng thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán), số người mắc Covid-19 tử vong đã giảm mạnh.

Trung Quốc thông báo số người mắc Covid-19 tử vong trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - 1

Người dân Trung Quốc đi du xuân trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán (ảnh: SCMP)

Hôm 29/1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết, họ ghi nhận 6.364 trường hợp mắc Covid-19 tử vong từ ngày 20 – 26/1. Trước đó, từ ngày 13 – 19/1, Trung Quốc ghi nhận 12.658 người mắc Covid-19 tử vong.

Theo CDC, trong số 6.364 ca mắc Covid-19 tử vong từ ngày 20 – 26/1, có 289 trường hợp là do Covid-19 khiến người bệnh bị suy hô hấp. Số ca tử vong còn lại được ghi nhận ở các bệnh nhân mắc Covid-19 có bệnh nền.

SCMP cho hay, Ủy ban Y tế Trung Quốc (NHC) đã ra hướng dẫn về việc phân loại bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong do suy hô hấp và bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong bởi nguyên nhân khác (được cho là tử vong do có liên quan đến Covid-19).

CDC Trung Quốc cho biết, đến ngày 29/1, nước này ghi nhận 215.958 ca mắc Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện, giảm 45% so với tuần trước. Trong đó, có 26.156 trường hợp mắc Covid-19 có biểu hiện nặng.

Trước đó, hôm 14/1, Trung Quốc thông báo, từ ngày 8/12/2022 – 12/1/2023, nước này ghi nhận 59.938 bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thông báo số trường hợp mắc Covid-19 tử vong sau khi nước này dỡ bỏ nhiều biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

Trước dịp Tết Nguyên đán, hàng trăm triệu người Trung Quốc ở các thành phố lớn đã đặt vé tàu, xe, máy bay để về quê ăn Tết. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Covid-19 có thể lây lan mạnh.

Theo CNN, từ ngày 20 – 26/1, người dân Trung Quốc đã thực hiện khoảng 226 triệu lượt di chuyển nội địa bằng các phương tiện như tàu, ô tô, máy bay. Con số này tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019 (hơn 421 triệu lượt di chuyển).

Chính Pháp – SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Thời báo Văn học nghệ thuật trân t

Âm hưởng đồng dao trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng

Âm hưởng đồng dao trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng

Đồng dao là tiếng hát tuổi thơ, là những câu vè ngộ nghĩnh gắn liền với những trò chơi dân gian của các em. Từ “Nu na nu nống” đến “Bắc Kim Thang”, từ “Chi chi chành chành” đến “Dung dăng dung dẻ”… chúng không chỉ là lời ca mà còn là cách trẻ em nhìn nhận thế giới một cách hồn nhiên, trong trẻo. Trong dòng chảy của thi ca thiếu nhi đương đại, nhiều nhà thơ đã tiếp nối mạch ng

Họa sĩ Lê Trí Dũng: Người gói cả trận mạc, vó ngựa thời gian vào toan, cọ

Họa sĩ Lê Trí Dũng: Người gói cả trận mạc, vó ngựa thời gian vào toan, cọ

Trong nền hội họa Việt Nam đương đại, có những nghệ sĩ dành cả đời để đi tìm một biểu tượng, một linh hồn cho nét cọ của mình. Với họa sĩ Lê Trí Dũng, linh hồn ấy chính là những năm tháng trận mạc, những vó ngựa. Xem tranh của ông, người ta không chỉ thấy kí ức của một thời hoa lửa, thấy hình dáng một loài vật kiêu hùng, mà thấy cả chiều dài lịch sử, thấy khói bụi chiến