Tư lệnh không quân Ukraine: Kiev mất các phi công giỏi nhất vì phương Tây trì hoãn cung cấp F-16

Tướng Serhii Holubtsov, tư lệnh không quân Ukraine nói các phi công của nước này có thể lái chiến đấu cơ phương Tây một cách thành thạo chỉ trong vài tháng, không phải vài năm như nhận định của NATO.

Tư lệnh không quân Ukraine: Kiev mất các phi công giỏi nhất vì phương Tây trì hoãn cung cấp F-16 - 1

Một phi công Ukraine điều khiển chiến đấu cơ.

Tướng Serhii Holubtsov, tư lệnh không quân Ukraine hôm 19/3 đã có cuộc trả lời phỏng vấn trên báo Anh The Times. Tướng Holubtsov cho biết, hai phi công Ukraine được gửi sang Mỹ hồi đầu tháng này vừa trở về nước.

"Phi công của chúng tôi đã có 3 tuần lái thử chiến đấu cơ F-16 thông qua buồng lái giả lập. Họ được trải nghiệm cách điều khiển, cách bay cùng nhau, cách sử dụng vũ khí. Kết quả thực nhiệm là rất tốt", tướng Holubtsov nói.

Theo tư lệnh không quân Ukraine, các phi công nước này có thể điều khiển chiến đấu cơ F-16 một cách thành thạo trong khoảng thời gian dưới 6 tháng

Tướng Holubtsov cũng phàn nàn về việc không quân nước này vẫn phải sử dụng các máy bay và trang thiết bị quân sự lỗi thời, trong khi NATO vẫn trì hoãn việc cung cấp chiến đấu cơ F-16.

Điều này trái ngược với việc lục quân Ukraine đã được phương Tây cung cấp các vũ khí mới nhất như xe tăng Abrams, xe tăng Leopard 2, pháo tự hành M109 Paladin và nhiều vũ khí khác.

"Chúng tôi đang mất các phi công giỏi nhất vì thiếu các vũ khí hiện đại", ông Golubtsov nói, ám chỉ việc phi công Ukraine vẫn phải chấp nhận rủi ro, làm nhiệm vụ trên những chiếc máy bay chiến đấu có năng lực kém hơn máy bay Nga.

Tuần trước, Ba Lan đã thông báo chuyển 12 chiến đấu cơ MiG-29 với đầy đủ năng lực chiến đấu cho Ukraine. Theo Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, đây là những máy bay ở cuối vòng đời, nhưng vẫn còn tốt.

Ukraine sau đó đã lên tiếng cảm ơn động thái hỗ trợ của Ba Lan. Nhưng theo Yuri Ignat, phát ngôn viên của không quân Ukraine Yuri Ignat, "các máy bay thời Liên Xô này không có khả năng thay đổi cục diện chiến trường".

"Những chiếc MiG chỉ giúp tăng cường năng lực sẵn có của chúng tôi. Chúng tôi cần máy bay F-16", phát ngôn viên Ignat nói.

Sau động thái mới của Ba Lan và Slovakia, các nước phương Tây như Mỹ, Đức vẫn chưa đồng ý chuyển chiến đấu cơ cho Ukraine.

Hoàng Anh - The Times

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lễ hội Gầu Tào

Lễ hội Gầu Tào

Mùa xuân gọi cái Tết đến rất gần. Nụ đào núi đã chúm chím khoe màu trên những sườn núi đá, bất chấp cơn gió lạnh tái tê tràn về, qua yên ngựa rồi hút xuống thung lũng Bình Thanh. Trận gió cuối mùa rít lên từng hồi, dứt nốt những chiếc lá cuối cùng trên cành cây phong đầu bản, ném xuống đất bay lất phất.

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Vòng chung kết futsal châu Á 2026 chính thức khởi tranh tại Indonesia từ ngày 27/1, với lịch thi đấu dày đặc trải dài từ vòng bảng đến chung kết. Trong đó, hành trình của tuyển futsal Việt Nam ở bảng B được người hâm mộ đặc biệt chờ đợi, khi thầy trò HLV Diego Giustozzi sẽ lần lượt chạm trán những đối thủ quen mặt của khu vực.

Kết quả thi đấu tuyển futsal Việt Nam, kết quả futsal châu Á 2026

Kết quả thi đấu tuyển futsal Việt Nam, kết quả futsal châu Á 2026

Những kết quả của vòng chung kết futsal châu Á 2026 sẽ mang đến nhiều diễn biến hấp dẫn tại Jakarta (Indonesia từ 27/1), nơi các ứng viên hàng đầu đồng loạt ra sân. Đáng chú ý, các trận đấu có sự góp mặt của tuyển futsal Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm lớn, bởi mỗi kết quả đều ảnh hưởng trực tiếp tới cục diện bảng đấu.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

Ngày 7/2, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bác Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày chuyên đề "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn d