Ukraine cắt quan hệ với Triều Tiên: Bình Nhưỡng lên tiếng

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, Ukraine “không có quyền” nêu ra các vấn đề về chủ quyền sau khi tham gia vào các hành động “bất công, bất hợp pháp” của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng.

Ukraine cắt quan hệ với Triều Tiên: Bình Nhưỡng lên tiếng - 1

Bình Nhưỡng cho rằng, Ukraine từng ủng hộ Mỹ thực hiện các biện pháp đối phó Triều Tiên (ảnh: Reuters)

Hôm 15.7, Triều Tiên chính thức ra thông báo bảo vệ quyết định công nhận độc lập của Cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR) và Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR). Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, quyết định này là đúng đắn khi Ukraine đã nhiều lần hỗ trợ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng.

“Ukraine không có quyền nêu vấn đề hay tranh cãi về quyền chủ quyền đối với chúng tôi. Nước này từng thực hiện nhiều hành động thiếu công bằng và công lý nghiêm trọng khi tích cực tham gia các chính sách thù địch của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với tất cả quốc gia tôn trọng chủ quyền và đối xử với chúng tôi dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, không can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng lẫn nhau”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Trước đó, hôm 13.7, Denis Pushilin – lãnh đạo Cộng hòa Donetsk tự xưng – cho biết, Triều Tiên đã công nhận độc lập của vùng này và Lugansk. Đại sứ quán Triều Tiên ở Moscow cũng xác nhận thông tin trên.

Để đáp trả, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố, nước này đã cắt đứt quan hệ với Triều Tiên.

“Chúng tôi coi quyết định của Triều Tiên là hành động gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, vi phạm hiến pháp Ukraine, hiến chương Liên Hợp Quốc…”, Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo.

Trước Triều Tiên, Syria cũng công nhận độc lập của DPR và LPR. Ukraine ngay lập tức cắt quan hệ ngoại giao với quốc gia Trung Đông. Trước xung đột với Nga, Ukraine hầu như không có quan hệ đối ngoại với Triều Tiên và Syria.

Vương Nam – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về công tác cán bộ đối với Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030 

Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về công tác cán bộ đối với Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030 

Sáng ngày 26/5/2026, tại trụ sở Cơ quan Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, diễn ra Hội nghị Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về công tác cán bộ đối với Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030. Theo đó, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy Liên hi

Dưới mái nhà chung đại đoàn kết dân tộc: Tiếp thêm niềm tin, động lực sáng tạo cho văn nghệ sĩ

Dưới mái nhà chung đại đoàn kết dân tộc: Tiếp thêm niềm tin, động lực sáng tạo cho văn nghệ sĩ

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI (nhiệm kỳ 2026-2031) đã thành công tốt đẹp. Đại hội diễn ra trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ lớn cùng không ít khó khăn, thách thức. Đây không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, mà còn là dấu mốc cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và phương thức