Ukraine cắt quan hệ với Triều Tiên: Bình Nhưỡng lên tiếng

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, Ukraine “không có quyền” nêu ra các vấn đề về chủ quyền sau khi tham gia vào các hành động “bất công, bất hợp pháp” của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng.

Ukraine cắt quan hệ với Triều Tiên: Bình Nhưỡng lên tiếng - 1

Bình Nhưỡng cho rằng, Ukraine từng ủng hộ Mỹ thực hiện các biện pháp đối phó Triều Tiên (ảnh: Reuters)

Hôm 15.7, Triều Tiên chính thức ra thông báo bảo vệ quyết định công nhận độc lập của Cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR) và Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR). Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, quyết định này là đúng đắn khi Ukraine đã nhiều lần hỗ trợ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng.

“Ukraine không có quyền nêu vấn đề hay tranh cãi về quyền chủ quyền đối với chúng tôi. Nước này từng thực hiện nhiều hành động thiếu công bằng và công lý nghiêm trọng khi tích cực tham gia các chính sách thù địch của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với tất cả quốc gia tôn trọng chủ quyền và đối xử với chúng tôi dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, không can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng lẫn nhau”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Trước đó, hôm 13.7, Denis Pushilin – lãnh đạo Cộng hòa Donetsk tự xưng – cho biết, Triều Tiên đã công nhận độc lập của vùng này và Lugansk. Đại sứ quán Triều Tiên ở Moscow cũng xác nhận thông tin trên.

Để đáp trả, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố, nước này đã cắt đứt quan hệ với Triều Tiên.

“Chúng tôi coi quyết định của Triều Tiên là hành động gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, vi phạm hiến pháp Ukraine, hiến chương Liên Hợp Quốc…”, Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo.

Trước Triều Tiên, Syria cũng công nhận độc lập của DPR và LPR. Ukraine ngay lập tức cắt quan hệ ngoại giao với quốc gia Trung Đông. Trước xung đột với Nga, Ukraine hầu như không có quan hệ đối ngoại với Triều Tiên và Syria.

Vương Nam – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện để hình thành chính quyền địa phương hai cấp (tỉnh và xã), từ ngày 01/7/2025, chính quyền địa phương hai cấp được vận hành đi vào ổn định. Ngày nay, đơn vị hành chính cấp xã có vị trí chiến lược, then chốt, phát huy đầy đủ giá trị và sức mạnh, cần được nhìn nhận trong chính th

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển,” để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, k

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Từ cô bé "Pippi Tất Dài" bước ra khỏi những trang sách tuổi thơ đến những thước phim hoạt hình đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, “Tuần phim thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển 2026” đã mở ra một không gian gặp gỡ đầy màu sắc giữa các thế hệ và các nền văn hóa. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, bà Lê Thị Hà, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam, chia sẻ về sứ mệnh đưa di sản điện

Một lần gặp bà “Gánh gánh gồng gồng”

Một lần gặp bà “Gánh gánh gồng gồng”

Bà “Gánh gánh gồng gồng” là bà Nguyễn Thị Xuân Phượng, sinh năm 1929, bà chủ phòng tranh Lotus nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh, tác giả hồi ký “Gánh gánh gồng gồng”, cuốn sách đã được cả hai tổ chức là Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trao giải cao nhất về văn xuôi năm 2020.