Ukraine cắt quan hệ với Triều Tiên: Bình Nhưỡng lên tiếng

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, Ukraine “không có quyền” nêu ra các vấn đề về chủ quyền sau khi tham gia vào các hành động “bất công, bất hợp pháp” của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng.

Ukraine cắt quan hệ với Triều Tiên: Bình Nhưỡng lên tiếng - 1

Bình Nhưỡng cho rằng, Ukraine từng ủng hộ Mỹ thực hiện các biện pháp đối phó Triều Tiên (ảnh: Reuters)

Hôm 15.7, Triều Tiên chính thức ra thông báo bảo vệ quyết định công nhận độc lập của Cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR) và Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR). Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, quyết định này là đúng đắn khi Ukraine đã nhiều lần hỗ trợ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng.

“Ukraine không có quyền nêu vấn đề hay tranh cãi về quyền chủ quyền đối với chúng tôi. Nước này từng thực hiện nhiều hành động thiếu công bằng và công lý nghiêm trọng khi tích cực tham gia các chính sách thù địch của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với tất cả quốc gia tôn trọng chủ quyền và đối xử với chúng tôi dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, không can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng lẫn nhau”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Trước đó, hôm 13.7, Denis Pushilin – lãnh đạo Cộng hòa Donetsk tự xưng – cho biết, Triều Tiên đã công nhận độc lập của vùng này và Lugansk. Đại sứ quán Triều Tiên ở Moscow cũng xác nhận thông tin trên.

Để đáp trả, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố, nước này đã cắt đứt quan hệ với Triều Tiên.

“Chúng tôi coi quyết định của Triều Tiên là hành động gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, vi phạm hiến pháp Ukraine, hiến chương Liên Hợp Quốc…”, Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo.

Trước Triều Tiên, Syria cũng công nhận độc lập của DPR và LPR. Ukraine ngay lập tức cắt quan hệ ngoại giao với quốc gia Trung Đông. Trước xung đột với Nga, Ukraine hầu như không có quan hệ đối ngoại với Triều Tiên và Syria.

Vương Nam – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bạc và đồng vượt vàng: Vì sao hai kim loại này trở thành “cơn sốt” mới của giới đầu tư toàn cầu?

Bạc và đồng vượt vàng: Vì sao hai kim loại này trở thành “cơn sốt” mới của giới đầu tư toàn cầu?

Thị trường kim loại bước vào năm 2026 với sự dịch chuyển lớn: bạc và đồng bất ngờ trở thành tâm điểm, thay thế vàng trong danh mục ưu tiên của nhà đầu tư. Giá bạc gần như tăng gấp đôi, đồng lập đỉnh mới, trong khi các tổ chức lớn và nhà đầu tư cá nhân đều đổ xô vào hai thị trường này. Điều gì đang xảy ra?

Thơ Nguyễn Đức Hạnh - nỗi niềm thành mây trắng

Thơ Nguyễn Đức Hạnh - nỗi niềm thành mây trắng

PGS. TS Nguyễn Đức Hạnh vốn là một nhà giáo đã quen thuộc với bạn đọc bởi những công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình văn học gắn bó với văn chương Việt hiện đại. Khoảng vài chục năm gần đây, Nguyễn Đức Hạnh xuất hiện nhiều với những tác phẩm truyện ngắn và thơ. Về thơ anh đã có năm tập: “Núi khát” (Nxb Hội Nhà văn, 2000), “Vết thời gian” (Nxb Sở Văn hóa - Thể thao Th

Lịch thi đấu môn bơi lội SEA Games 33 mới nhất

Lịch thi đấu môn bơi lội SEA Games 33 mới nhất

(Tin thể thao, tin SEA Games) Bộ môn bơi lội tại SEA Games 33 diễn ra từ 10/12 đến 16/12 tại bể bơi Sports Authority of Thailand Complex, Bangkok. Trong 6 ngày thi đấu, các VĐV sẽ tranh tài ở 38 bộ huy chương với 4 kiểu bơi tiêu chuẩn gồm tự do, ngửa, ếch và bướm, bao gồm nội dung nam, nữ và tiếp sức hỗn hợp ở nhiều cự ly.