Ukraine cắt quan hệ với Triều Tiên: Bình Nhưỡng lên tiếng

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, Ukraine “không có quyền” nêu ra các vấn đề về chủ quyền sau khi tham gia vào các hành động “bất công, bất hợp pháp” của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng.

Ukraine cắt quan hệ với Triều Tiên: Bình Nhưỡng lên tiếng - 1

Bình Nhưỡng cho rằng, Ukraine từng ủng hộ Mỹ thực hiện các biện pháp đối phó Triều Tiên (ảnh: Reuters)

Hôm 15.7, Triều Tiên chính thức ra thông báo bảo vệ quyết định công nhận độc lập của Cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR) và Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR). Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, quyết định này là đúng đắn khi Ukraine đã nhiều lần hỗ trợ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng.

“Ukraine không có quyền nêu vấn đề hay tranh cãi về quyền chủ quyền đối với chúng tôi. Nước này từng thực hiện nhiều hành động thiếu công bằng và công lý nghiêm trọng khi tích cực tham gia các chính sách thù địch của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với tất cả quốc gia tôn trọng chủ quyền và đối xử với chúng tôi dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, không can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng lẫn nhau”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Trước đó, hôm 13.7, Denis Pushilin – lãnh đạo Cộng hòa Donetsk tự xưng – cho biết, Triều Tiên đã công nhận độc lập của vùng này và Lugansk. Đại sứ quán Triều Tiên ở Moscow cũng xác nhận thông tin trên.

Để đáp trả, Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố, nước này đã cắt đứt quan hệ với Triều Tiên.

“Chúng tôi coi quyết định của Triều Tiên là hành động gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, vi phạm hiến pháp Ukraine, hiến chương Liên Hợp Quốc…”, Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo.

Trước Triều Tiên, Syria cũng công nhận độc lập của DPR và LPR. Ukraine ngay lập tức cắt quan hệ ngoại giao với quốc gia Trung Đông. Trước xung đột với Nga, Ukraine hầu như không có quan hệ đối ngoại với Triều Tiên và Syria.

Vương Nam – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.

Đảm bảo công tác xét tặng

Đảm bảo công tác xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về Văn học, nghệ thuật sát yêu cầu thực tiễn

Bộ VHTTDL vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật (Nghị định 90); Nghị định số 133/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP (Nghị định 133) khu vực phía Bắc.