Ukraine chê cường kích “thần sấm” A-10 mà Mỹ tính cung cấp

Giới chức không quân Mỹ tuần trước nêu danh sách một loạt các máy bay có thể cung cấp cho Ukraine, bao gồm mẫu cường kích từng làm mưa làm gió trên chiến trường, A-10 Warthog.

Ukraine chê cường kích “thần sấm” A-10 mà Mỹ tính cung cấp - 1

A-10 là mẫu cường kích từng làm mưa làm gió trên chiến trường.

Trả lời báo Mỹ Military.com ngày 26.7, Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, nói Kiev không cần các cường kích A-10. Theo ông Sak, mẫu chiến đấu cơ mà Ukraine đang cần nhất hiện nay là F-16 Fighting Falcon.

“Cường kích A-10 sẽ không phong tỏa được bầu trời, không ngăn được Nga ném bom và nã tên lửa”, ông Sak nói. “Những chiếc A-10 xuất hiện ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu của hệ thống phòng không và chiến đấu cơ Nga. Chúng tôi không có các vũ khí phù hợp để bảo vệ mẫu máy bay này, cũng như không thể vượt qua được mạng lưới phòng không Nga”.

Tuần trước, Bộ trưởng không quân Mỹ Frank Kendall nói về khả năng Washington sẽ cung cấp cho Ukraine các cường kích A-10 mà Mỹ đang dần loại biên.

“Điều này tùy thuộc vào Ukraine”, ông Kendall nói. “Các hệ thống vũ khí này là một khả năng. Chúng tôi sẽ thảo luận cởi mở với Ukraine về vấn đề này và lắng nghe nguyện vọng của họ”.

A-10 từng là mẫu cường kích làm mưa làm gió trên chiến trường kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1970. Mẫu máy bay tấn công mặt đất này mang theo lượng lớn bom đạn, là nỗi khiếp sợ với xe tăng đối phương, cũng như phần khung thân được bọc giáp dày, bị hư hại nặng vẫn có thể bay về căn cứ.

Cố vấn Sak không phủ nhận sức mạnh của cường kích A-10, nhưng đây không phải là thứ Ukraine đang cần hiện nay.

“A-10 có năng lực tấn công mặt đất rất mạnh mẽ, mạnh hơn nhiều so với những gì chúng tôi đàng có”, ông Sak nói. “Nhưng sử dụng mẫu cường kích này sẽ khiến chúng tôi tiêu tốn nhân lực và tiền bạc, vốn có thể được dùng cho mẫu chiến đấu cơ F-16”.

Theo ông Sak, cường kích A-10 của Mỹ có đặc tính chiến đấu đương mẫu “xe tăng bay” Su-25 mà cả Nga và Ukraine đang có, dù có thể mang theo nhiều vũ khí dẫn đường chính xác.

Nhược điểm của A-10 giống như Su-25, đó là rất dễ bị các hệ thống phòng không bắn rơi khi thực hiện nhiệm vụ ném bom hoặc phóng rocket, ông Sak giải thích.

Hoàng Anh - Military.com

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tết về nhớ mứt

Tết về nhớ mứt

Ngày nay, khi đời sống kinh tế người Việt đã phát triển nhiều hơn so với trước đây, mỗi dịp đón Tết, các gia đình có vô vàn những sự lựa chọn đồ ăn thức uống. Ngoài các loại bánh kẹo, hoa quả truyền thống của người Việt, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để mua bánh kẹo ngoại, hoa quả ngoại, bia rượu ngoại… Có một thứ cách đây chừng 30 năm đổ về trước luôn được coi tr

Truyện ngắn năm 2025, từ một cái đọc chủ quan

Truyện ngắn năm 2025, từ một cái đọc chủ quan

Nói đến văn xuôi nghệ thuật, người vốn ít có thời gian đọc và lại quen đọc theo cách không cần bao quát kỹ càng lắm, có thể tạm bỏ qua các thể loại như ký, nhất là cái thứ mới nổi và đang ngày một chiếm lĩnh mặt báo: tản văn. Nhưng với tiểu thuyết và truyện ngắn thì không, vì đây là hai thể loại quan trọng nhất để định hình diện mạo một nền văn xuôi nghệ thuật, cho dẫu cá

Thủ tướng: Tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết

Thủ tướng: Tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.