Ukraine dọa tấn công Crimea, nghị sĩ Nga nêu cách giải quyết

“Lãnh thổ Nga” sẽ luôn bị đe dọa nếu năng lực quân sự của Ukraine không được giải quyết "dứt điểm", một nghị sĩ Nga nhận định.

Ukraine dọa tấn công Crimea, nghị sĩ Nga nêu cách giải quyết - 1

Nga “che chở” cầu Crimea bằng nhiều cách khác nhau như phun khói ngụy trang, sử dụng thiết bị gây nhiễu vũ khí (ảnh: Drive)

RT hôm 17.7 dẫn lời Andrey Klishas – Thượng nghị sĩ Nga – cho hay, chiến dịch quân sự của Nga phải tiếp tục cho đến khi năng lực quân sự của Ukraine bị triệt tiêu hoàn toàn.

“Những lời đe dọa tấn công bán đảo Crimea hay cầu Crimea từ chính quyền Kiev chỉ khẳng định rằng, việc phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa phải được thực thi trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Nếu chúng ta không làm được điều này, sẽ luôn có mối đe dọa đối với lãnh thổ, công dân và cơ sở hạ tầng Nga”, Andrey Klishas – Chủ tịch Ủy ban Pháp chế Hiến pháp của Thượng viện Nga – tuyên bố.

“Phi quân sự hóa” và “phi hạt nhân hóa” là một trong số các mục tiêu Nga tuyên bố khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Phát biểu của ông Andrey Klishas được đưa ra chỉ một ngày sau khi Vadim Skibitskiy – phát ngôn viên Cục tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine – cho hay, Kiev hiện coi bán đảo Crimea là trung tâm quân sự của Nga và “mục tiêu” của vũ khí tầm xa phương Tây.

“Hiện tại, bán đảo Crimea đã trở thành nơi trung chuyển các thiết bị, vũ khí quan trọng từ Nga đến miền nam Ukraine. Đạn dược, vũ khí của Nga tập trung ở Crimea sau đó được chuyển đến các lực lượng Nga”, ông Andrey Klishas nhận định.

“Chúng tôi cũng đang tìm cách tấn công các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen (Nga) đóng ở Crimea”, ông Vadim Skibitskiy nói trên sóng truyền hình.

Theo giới chức Ukraine, để hạn chế nguồn vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine, Nga đã sử dụng nhiều biện pháp, trong đó có điệp viên.

Ukinform hôm 17.7 dẫn một báo cáo của cơ quan tình báo Ukraine cho hay, điệp viên Nga được lệnh theo dõi và xác định các tuyến đường vận chuyển vũ khí từ phương Tây vào Ukraine.

Tình báo Ukraine cũng lưu ý, ở các khu vực giáp biên giới Ukraine, điệp viên Nga luôn cố gắng lôi kéo giới chức địa phương và các nhà hoạt động thân Moscow tham gia đối phó Kiev.

“Khi nhận được đề nghị hợp tác từ phía Nga, người dân ngay lập tức báo cảnh sát và các cơ quan an ninh”, tình báo Ukraine cho hay.

Cùng ngày 17.7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã phá hủy một kho tên lửa Ukraine.

“Một kho chứa tên lửa chống hạm Harpoon do các nước NATO cung cấp cho Ukraine đã bị phá hủy bằng tên lửa tầm xa Nga. Vụ việc xảy ra ở một khu công nghiệp thuộc Odessa”, Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga – tuyên bố.

Một hệ thống tên lửa cơ động HIMARS, 1 trực thăng Mi-17 và 1 cường kích Su-25 của Ukraine cũng bị quân đội Nga phá hủy, ông Konashenkov cho hay.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất