Ukraine: Vẫn còn giao tranh ở Lugansk

Quân đội Nga ở Lugansk dường như chưa thể “nghỉ ngơi” khi lực lượng Ukraine còn kiểm soát một số mục tiêu ở khu vực này.

Ukraine: Vẫn còn giao tranh ở Lugansk - 1

Lực lượng của phe ly khai tuần tra ở Lugansk (ảnh: AP)

Hôm 5.7, lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – ông Serhiy Gaidai – cho hay, binh sĩ Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Nga vào làng Bilohorivka. Đây là một trong số ít các khu vực Nga chưa kiểm soát được ở Lugansk.

“Nga vẫn nỗ lực giành quyền kiểm soát thêm một số khu vực ở Lugansk”, CNN dẫn lời ông Gaidai.

Theo ông Gaidai, mục tiêu của quân đội Nga là kiểm soát toàn bộ các khu vực thuộc địa giới hành chính ở Lugansk mà phe ly khai “tuyên bố chủ quyền”.

Trước đó, hôm 4.7, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho các đơn vị tham gia chiến dịch kiểm soát Lugansk “nghỉ ngơi” và củng cố lực lượng. Tuy nhiên, theo thông báo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, những cuộc giao tranh ở Lugansk vẫn tiếp diễn do nhiều khu vực chưa rơi vào tay Nga.

Ở các khu vực Nga đã kiểm soát thuộc Lugansk, Moscow đang nhanh chóng hậu thuẫn thiết lập chính quyền mới, giới chức Ukraine cho hay.

“Ở Severodonetsk, một văn phòng chỉ huy được thành lập. Theo kế hoạch của Moscow, văn phòng này sẽ thay thế chính quyền Ukraine. Họ đang tìm kiếm các chuyên gia về xây dựng và dịch vụ xã hội về làm việc”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo.

Pavlo Kyrylenko – Thống đốc Donetsk thuộc chính quyền Ukraine – cho hay, tình hình chiến sự ở khu vực này “rất khó khăn” khi quân đội Nga tăng cường gây sức ép bằng hỏa lực tầm xa.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho hay, nhiều khu vực ở Donetsk như Avdiivka, Marinka và Bakhmut cũng bị quân đội Nga pháo kích dữ dội trong ngày 5.7

“Các thành phố cách xa phòng tuyến bị tấn công bằng tên lửa hành trình. Pháo, xe tăng, bom của quân đội Nga liên tục trút xuống tiền tuyến”, ông Kyrylenko nói.

Theo ông Kyrylenko, mục tiêu hàng đầu của quân đội Nga ở Donnetsk là 2 thành phố Sloviansk và Kramatorsk.

Ukraine: Vẫn còn giao tranh ở Lugansk - 2

Một tòa nhà lớn bị hư hại do giao tranh ở Lysychansk (ảnh: AP)

Vadim Lyakh – Thị trưởng Sloviansk – hôm 5.7 cũng cảnh báo về những trận pháo kích “khủng khiếp” nhắm vào thành phố.

“Pháo kích dữ dội nhằm vào Sloviansk. Ở trung tâm và phía bắc thành phố, mọi người hãy nhanh chóng tìm nơi trú ẩn”, ông Vadim Lyakh viết trên Facebook.

Cùng ngày 5.7, Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) cũng cáo buộc các vụ tấn công bằng pháo của quân đội Ukraine khiến 3 dân thường thiệt mạng và 27 người khác bị thương.

DPR cáo buộc, trong ngày 4.7, quân đội Ukraine đã bắn 740 đạn pháo vào khu vực do DPR kiểm soát.

“Hậu quả là nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương”, DPR cáo buộc và kêu gọi người dân không rời nhà nếu không thực sự cần thiết.

Vương Nam – CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Điều ít biết về tác giả của 12 bức phù điêu tại chợ Bến Thành

Điều ít biết về tác giả của 12 bức phù điêu tại chợ Bến Thành

Tìm hiểu thêm về thời kỳ đầu nền Mỹ thuật Việt Nam hiện đại dưới sự ảnh hưởng của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và các trường dạy nghề mỹ nghệ - mỹ thuật của vùng đất Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Gia Định, trong đó có “Trường vẽ Gia Định” - ngày nay là Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, tôi muốn nhắc đến một họa sĩ, nhà điêu khắc quê Vĩnh Long là sinh v

Tôn vinh di sản nghệ thuật của họa sĩ Hoàng Sùng qua triển lãm “Hồn Quê”

Tôn vinh di sản nghệ thuật của họa sĩ Hoàng Sùng qua triển lãm “Hồn Quê”

Triển lãm "Hồn Quê" nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của họa sĩ Hoàng Sùng (1926 – 2026) không chỉ là dịp để tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp của một nghệ sĩ tài hoa mà còn mang tới cho công chúng cơ hội tiếp cận với một di sản nghệ thuật thấm đẫm bản sắc dân tộc, nơi hội tụ ký ức, văn hóa và tâm hồn Việt qua nét vẽ của một họa sĩ trọn đời gắn bó với quê hương.