Ukraine nói sẵn sàng trở thành nơi thử vũ khí phương Tây

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine mời chào các nhà sản xuất vũ khí phương Tây tới nước này thử nghiệm vũ khí giữa xung đột với Nga.

Ukraine nói sẵn sàng trở thành nơi thử vũ khí phương Tây - 1

Binh sĩ Ukraine thử nghiệm vũ khí do phương Tây viện trợ (ảnh: RT)

“Nhiều vũ khí đang được thử nghiệm trên chiến trường, trong bối cảnh chúng tôi thực chiến với quân đội Nga – lực lượng vốn sở hữu nhiều vũ khí hiện đại”, RT hôm 20.7 dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov trong cuộc phỏng vấn của Hội đồng Đại Tây Dương.

Ông Reznikov cho hay, Ukraine là đối tác tin cậy và đang cần rất nhiều vũ khí. Do vậy, nước này sẵn sàng trở thành “bãi thử” vũ khí cho các công ty phương Tây.

“Chúng tôi chia sẻ mọi thông tin và trải nghiệm với các đối tác. Chúng tôi sẵn sàng thử nghiệm tất cả vũ khí hiện đại trong cuộc chiến với Nga. Chúng tối mời chào các nhà sản xuất vũ khí tới thử nghiệm sản phẩm của họ ở Ukraine”, ông Reznikov nói, lưu ý rằng xung đột ở Ukraine là “cơ hội tốt” cho các đối tác như Mỹ, Ba Lan, Đức, Pháp và nhiều nước khác “thử nghiệm vũ khí”.

“Hãy gửi vũ khí cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm việc của mình và quý vị sẽ có thông tin”, ông Reznikov khẳng định.

Theo RT, bước sang tháng xung đột thứ 5, nền công nghiệp quốc phòng với các vũ khí từ thời Liên Xô của Ukraine gần như bị phá hủy hoàn toàn. Quân đội Ukraine hiện phải chiến đấu bằng vũ khí do phương Tây viện trợ.

Ông Reznikov cho hay, các hệ thống vũ khí tầm xa Ukraine mới nhận được từ phương Tây đang “làm chậm đáng kể” bước tiến của Nga.

“Kể từ khi nhận được các hệ thống tên lửa HIMARS, chúng tôi đã phá hủy 30 cơ sở hậu cần và kho đạn dược, vũ khí của Nga. Điều này đã làm chậm đáng kể bước tiến của Nga và giảm cường độ các trận pháo kích của họ”, ông Reznikov nói.

Theo RT, tính đến ngày 8.7, Ukraine đã nhận được 12 hệ thống HIMARS từ Mỹ. Hôm 19.7, Nhà Trắng cho biết, Mỹ sắp gửi cho Ukraine một gói viện trợ mới, bao gồm nhiều hệ thống HIMARS.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho hay, để phản công quân đội Nga, Ukraine cần nhiều hệ thống HIMARS hơn.

“Chúng tôi biết ơn các đối tác đã gửi đến hệ thống HIMARS và MLRS M270. Để kìm chân Nga một cách hiệu quả, chúng tôi cần ít nhất 50 các hệ thống này. Để phản công, chúng tôi cần ít nhất 100 hệ thống. Các vũ khí tầm xa sẽ trở thành yếu tố thay đổi cục diện trên chiến trường”, ông Reznikov tuyên bố.

Nam Quốc – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nghị quyết 06-NQ/TW và chiến lược nâng tầm ngoại giao Việt Nam đến năm 2045

Nghị quyết 06-NQ/TW và chiến lược nâng tầm ngoại giao Việt Nam đến năm 2045

Bài viết tập trung phân tích những nội dung cốt lõi của Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng. Dưới góc nhìn của chuyên ngành Quan hệ quốc tế, bài viết làm rõ tư duy chiến lược mới trong việc nâng cao năng lực dự báo, định vị tự chủ chiến lược và phát huy vai trò tiên phong của nền ngoại giao toàn diện, hi

Nghệ An giới thiệu tác phẩm mới chào mừng 81 năm Quốc khánh 2-9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam

Nghệ An giới thiệu tác phẩm mới chào mừng 81 năm Quốc khánh 2-9 và Ngày Âm nhạc Việt Nam

Sáng 28/8/2026, tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nghệ An, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Nghệ An tổ chức chương trình công bố và quảng bá tác phẩm âm nhạc chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026) và Ngày Âm nhạc Việt Nam (3/9/2026).