Ukraine nói về việc nhận tiền từ phương Tây

Bộ trưởng tài chính Ukraine tuyên bố, các khoản hỗ trợ tài chính mà phương Tây gửi tới không phải “tiền từ thiện”, trong bối cảnh Kiev cần gấp tiền để mua thiết bị sửa chữa hệ thống năng lượng.

Ukraine nói về việc nhận tiền từ phương Tây - 1

Lính Ukraine triển khai rocket phóng loạt ở miền Đông (ảnh: AP)

“Hỗ trợ Ukraine không phải làm từ thiện. Chúng tôi đang cố gắng bảo vệ tự do và dân chủ cho các bạn”, Aljazeera hôm 9/12 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Ukraine – ông Sergii Marchenko.

Theo ông Marchenko, các khoản hỗ trợ tài chính mà Ukraine nhận được nhỏ hơn rất nhiều so với số tiền phương Tây chi để phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ khôi phục kinh tế sau dịch. 

Ông Marchenko cũng chỉ ra rằng, thiệt hại về hạ tầng dân sự đang làm tăng thêm áp lực đối với Ukraine. Ngân sách nước này đang thâm hụt khoản 38 tỷ USD do xung đột.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn của AP hôm 6/12, ông Marchenko kêu gọi EU nhanh chóng giải quyết những tranh cãi với Hungary để thông qua khoản vay trị giá hơn 18 tỷ USD cho Ukraine.

Hồi đầu tháng 12, Tổng thống Ukraine Zelensky kêu gọi phương Tây viện trợ “gấp” 38 tỷ USD để duy trì các chi phí cho chiến sự với Nga. Ngoài ra, Ukraine cần thêm 17 tỷ USD cho quỹ tái thiết.

Tính đến đầu tháng 10, Mỹ, nước viện trợ nhiều nhất cho Ukraine, đã gửi khoảng 15,2 tỷ USD viện trợ tài chính cho Ukraine. Nếu tính cả viện trợ quân sự và nhân đạo, Mỹ đã gửi cho Ukraine hơn 50 tỷ USD. Trong khi đó, các nước EU cam kết viện trợ Ukraine 29,2 tỷ USD. Tuy nhiên, nhiều khoản viện trợ của EU đến chậm hơn dự kiến và đôi khi khiến Kiev “khó chịu”.

Lạm phát ở Ukraine hiện đã ở mức 27% khi Kiev tăng cường in tiền mới. Nhiều người dân có thu nhập thấp ở Ukraine đang gặp khó khăn khi muốn mua thực phẩm, theo AP.

Ukraine nói về việc nhận tiền từ phương Tây - 2

Cuộc sống của người dân Ukraine khó khăn hơn khi mùa đông tới (ảnh: Aljazeera)

Hôm 9/12, Bulgaria (quốc gia thành viên EU) thông báo sẽ viện trợ vũ khí cho Ukraine. Đây là lần đầu tiên Bulgaria làm điều này kể từ ngày 24/2, theo Aljazeera.

Hồi tháng 5, đảng Xã hội Bulgaria thuộc chính phủ liên minh cầm quyền đã bác một đề xuất cho phép Bulgaria gửi vũ khí cho Ukraine. Đảng Xã hội Bulgaria vốn có quan điểm thúc đẩy tăng cường hợp tác với Nga.

Danh sách vũ khí mà Bulgaria sắp gửi tới Ukraine được giữ bí mật. Nguồn tin từ giới chức Bulgaria cho hay, nước này chủ yếu gửi cho Ukraine vũ khí hạng nhẹ và đạn dược.

Bulgaria sẽ không gửi cho Ukraine các hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất hay các máy bay MIG-19 và SU-25 mà Kiev mong đợi, theo ông Dimitar Stoyanov – quyền Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria.

“Cách tiếp cận của chúng tôi là thận trọng vì chúng tôi cần bảo đảm khả năng phòng thủ của Bulgaria”, ông Stoyanov nói trên sóng truyền hình.

Chính Pháp - Aljazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Biển đảo trong văn học Việt Nam từ khi đất nước thống nhất

Biển đảo trong văn học Việt Nam từ khi đất nước thống nhất

Ngay từ thời thượng cổ, biển đảo được coi là không gian cư ngụ, sinh tồn, phát triển của người Việt. Điều đó được lưu dấu trong các huyền thoại như Lạc Long Quân - Âu Cơ, sự tích Mai An Tiêm cùng nhiều di chỉ địa chất, khảo cổ học khác. Nhiều tín ngưỡng, tập tục thờ cúng, lễ hội cho thấy văn hóa biển đã sớm xuất hiện ở Việt Nam. Khảo sát các vùng văn hóa Đông Sơn (Bắc), S

Loại cá bán đầy chợ Việt giàu omega-3 hơn cá hồi, xưa ít người ăn nay thành đặc sản, "thuốc bổ" cho mẹ bầu nếu ăn đúng cách

Loại cá bán đầy chợ Việt giàu omega-3 hơn cá hồi, xưa ít người ăn nay thành đặc sản, "thuốc bổ" cho mẹ bầu nếu ăn đúng cách

Đây là một trong những loài cá biển giàu dưỡng chất bậc nhất, không chỉ nổi bật bởi hàm lượng omega-3 cao mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn với lượng nhỏ, không ăn thường xuyên, và tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi đưa vào thực đơn dinh dưỡng trong thai kỳ.