Ukraine thông báo số liệu mới về binh sĩ thương vong

Số binh sĩ thương vong mà giới chức Kiev dẫn nguồn từ Bộ Tổng tham mưu Ukraine thấp hơn nhiều so với con số mà Nga, EU tiết lộ.

Ukraine thông báo số liệu mới về binh sĩ thương vong - 1

Ông Mykhailo Podolyak – người thường thay mặt Tổng thống Ukraine Zelensky đưa ra những thông báo quan trọng (ảnh: CNN)

Phát biểu trên sóng truyền hình hôm 1/12, ông Mykhailo Podolyak – trợ lý Tổng thống Ukraine – cho hay, từ ngày 24/2, quân đội Ukraine đã thiệt hại từ 10.000 – 13.000 binh sĩ do xung đột với Nga.

“Chúng tôi dẫn số liệu chính thức được thông báo từ Bộ Tổng tham mưu và từ chỉ huy quân sự cấp cao nhất. Từ 10.000 – 13.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng”, ông Podolyak phát biểu.

“Chúng tôi sẵn sàng công bố về số lượng thương vong”, ông Podolyak nói, nhấn mạnh rằng có nhiều binh sĩ Ukraine bị thương hơn là thiệt mạng. Ông Podolyak không đề cập tới thương vong đối với lực lượng Nga.

Đây là lần đầu tiên giới chức Kiev tiết lộ về số lượng binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong xung đột kể từ cuối tháng 8.

Hôm 22/8, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine – ông Valery Zaluzhny – cho hay, khoảng 9.000 binh sĩ nước này đã thiệt mạng kể từ khi xung đột với Nga nổ ra. Hồi cuối tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho hay, hơn 61.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 49.000 binh sĩ khác bị thương kể từ ngày 24/2. Ông Shoigu nhấn mạnh, Ukraine chịu tổn thất về nhân sự “gấp 10 lần” so với Nga.

Hôm 30/11, trong một bài viết trên Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) – bà Ursula von der Leyen – cho rằng, hơn 100.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ ngày 24/2.

Kiev sau đó lập tức lên tiếng bác bỏ. Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, chỉ có các quan chức cấp cao từ Kiev và chỉ huy quân đội Ukraine mới có quyền đưa ra số liệu thương vong chính xác. Bà Leyen đã nhanh chóng xóa bài viết gây tranh cãi trên Twitter.

Ukraine thông báo số liệu mới về binh sĩ thương vong - 2

Binh sĩ Ukraine nã rocket ở Donetsk (ảnh: CNN)

Giải thích về vụ việc, Dana Spinant – người phát ngôn của EC – hôm 1/12 cho biết, EC “không cần phải xin lỗi Ukraine” về bài viết đã xóa của bà Leyen.

“Chúng tôi đã giải thích vấn đề này trên mạng xã hội”, bà Dana Spinant nói, từ chối tiết lộ nguồn cung cấp thông tin cho bà Leyen.

Trước đó, bà Dana Spinant đã viết trên Twitter rằng con số “100.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng” mà bà Leyen đưa ra là không chính xác. Theo bà Dana Spinant, Chủ tịch EC đã sử dụng thông tin từ các nguồn “ẩn danh bên ngoài”.

Cùng ngày 1/12, Tổng thống Ukraine Zelensky thông báo, hơn 1.300 tù binh Ukraine đã được phía Nga trao trả kể từ ngày 24/2.

“Sau cuộc trao đổi tù binh hôm nay, 1.319 anh hùng của chúng ta đã trở về nhà”, ông Zelensky viết trên Instagram, lưu ý rằng Ukraine vừa trao đổi 50 tù binh với Nga.

Chính Pháp – CNN, RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có