Ukraine tiết lộ tổng số xe tăng phương Tây cam kết gửi

Hàng trăm xe tăng hạng nặng của phương Tây sẽ được cung cấp cho lực lượng Ukraine, Đại sứ Ukraine tại Pháp tuyên bố.

Ukraine tiết lộ tổng số xe tăng phương Tây cam kết gửi - 1

Xe tăng PT-91 – xe tăng hạng nặng Ukraine từng nhận được từ Ba Lan (ảnh: CNN)

“Tính đến hôm nay, nhiều quốc gia đã xác nhận cung cấp 321 xe tăng hạng nặng cho Ukraine”, Vadym Omelchenko, Đại sứ Ukraine tại Pháp, phát biểu hôm 27/1 trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình BFM (Pháp).

“Điều kiện bàn giao xe tăng là khác nhau và chúng tôi cần sự giúp đỡ này sớm nhất có thể”, ông Omelchenko nói thêm và từ chối tiết lộ chi tiết về những nước cam kết gửi xe tăng cho Ukraine.

Trước đó, hôm 26/1, Mỹ và Đức đã tuyên bố sẽ gửi các xe tăng chủ lực cho Ukraine.

Hôm 27/1, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, ngoài 14 xe tăng Leopard 2, nước này có kế hoạch gửi thêm cho Ukraine 60 xe tăng đã cải tiến.

“Chúng tôi vui mừng khi thuyết phục được các đồng minh và đối tác tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ Ukraine”, ông Morawiecki nói.

Ông Morawiecki cho biết, Ba Lan đã gửi tới Ukraine 250 xe tăng vào năm ngoái và muốn “làm gương” cho các nước khác về viện trợ vũ khí. Ông Morawiecki nhấn mạnh rằng, Ba Lan là nước đầu tiên ở châu Âu gửi xe tăng cho Ukraine nhằm đối phó Nga.

“Ngay bây giờ, chúng tôi sẵn sàng gửi 60 xe tăng đã cải tiến. 30 chiếc trong số này là xe tăng thuộc dòng PT-91. Chúng tôi cũng gửi đi 14 xe tăng Leopard 2 thuộc sở hữu của Ba Lan”, ông Morawiecki nói, đề cập đến PT-91 – dòng xe tăng chủ lực của Ba Lan.

Theo ông Morawiecki, viện trợ xe tăng cho Ukraine là rất quan trọng vì quân đội Nga “có vài nghìn, thậm chí là hơn 15.000 xe tăng”.

Ba Lan phát triển xe tăng PT-91 dựa trên mẫu T-72M1 nước này sản xuất theo giấy phép của Liên Xô. Nước này hiện có hơn 280 chiếc PT-91. Xe tăng PT-91 nặng 45,9 tấn, được trang bị pháo 125mm và có tầm hoạt động từ 650 – 700 km với thùng dầu phụ.

Từ tháng 7/2022, Ba Lan bắt đầu gửi xe tăng PT-91 cho Ukraine nhưng không rõ số lượng, theo Reuters.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hải Phòng – Hành trình xanh trên miền đất biển và di sản

Hải Phòng – Hành trình xanh trên miền đất biển và di sản

Buổi sáng ở Hải Phòng bắt đầu bằng tiếng còi tàu vọng từ bến Bính, hòa cùng tiếng sóng mềm vỗ vào bãi đá Đồ Sơn, mằn mặn như một lời chào đặc trưng của miền biển. Trên nền trời sớm, những đám mây mỏng trôi qua thành phố đang đổi thay từng ngày – một Hải Phòng hiện đại, rộng mở và đầy khát vọng xanh. Thành phố đã đặt mục tiêu đầy tự tin trong Nghị quyết Đại hội

Góc khuất Trường Sơn và B.Trọc

Góc khuất Trường Sơn và B.Trọc "cặp song sinh"

Vừa qua nhà văn Phạm Việt Long đã cho ra mắt bạn đọc tập tuyện: “Góc khuất Trường Sơn”. Đây là tập truyện thứ 6 của ông, bên cạnh 2 tiểu thuyết, 1 ký sự và 6 công trình nghiên cứu đã xuất bản, với 6 giải thưởng cấp quốc gia cho 6 tác phẩm. Đặc biệt là tác phẩm “B. Trọc” đã được nhà xuất bản Thanh niên xuất bản năm 1999 và Nhà xuất bản Văn học tái bản lần thứ hai.

Đồng USD sắp có tuần giảm mạnh nhất trong 4 tháng: Điều gì đang diễn ra trên thị trường tiền tệ?

Đồng USD sắp có tuần giảm mạnh nhất trong 4 tháng: Điều gì đang diễn ra trên thị trường tiền tệ?

Đồng USD đang hướng tới tuần giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 7 trong bối cảnh thanh khoản mỏng dịp Lễ Tạ Ơn và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ là ngân hàng trung ương “đơn độc” trong chu kỳ cắt giảm lãi suất năm tới. Trong khi đó, loạt đồng tiền châu Á – Thái Bình Dương như yen Nhật, đô New Zealand và đô Australia đồng loạt tăng giá nhờ chính sách trong nước chuyển hư

Làn sóng sa thải lan rộng: Vì sao hàng loạt tập đoàn lớn đang cắt giảm nhân sự?

Làn sóng sa thải lan rộng: Vì sao hàng loạt tập đoàn lớn đang cắt giảm nhân sự?

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn, ngày càng nhiều tập đoàn tại Mỹ và châu Âu đồng loạt cắt giảm hàng chục nghìn việc làm. Từ công nghệ, ô tô, giải trí cho tới thực phẩm và hàng tiêu dùng, xu hướng “siết chi phí dồn lực cho AI” đang khiến thị trường lao động trở nên bất an hơn bao giờ hết.

Thi sĩ tồn tại để làm gì? (Về tập thơ “Dần sáng”, Nguyễn Thị Kim Nhung, Nxb Hội Nhà văn, 2025)

Thi sĩ tồn tại để làm gì? (Về tập thơ “Dần sáng”, Nguyễn Thị Kim Nhung, Nxb Hội Nhà văn, 2025)

Thi sĩ tồn tại để làm gì? là tên một tiểu luận của M. Heidegger (1946), như sự trả lời câu hỏi quan trọng của Hölderlin: Thi sĩ tồn tại để làm gì trong thời khốn khó. Những ưu tư thi ca và triết học nghệ thuật ấy đã gợi ý cho bài viết này, về tập thơ “Dần sáng” của Nguyễn Thị Kim Nhung.