Ukraine tiết lộ tổng số xe tăng phương Tây cam kết gửi

Hàng trăm xe tăng hạng nặng của phương Tây sẽ được cung cấp cho lực lượng Ukraine, Đại sứ Ukraine tại Pháp tuyên bố.

Ukraine tiết lộ tổng số xe tăng phương Tây cam kết gửi - 1

Xe tăng PT-91 – xe tăng hạng nặng Ukraine từng nhận được từ Ba Lan (ảnh: CNN)

“Tính đến hôm nay, nhiều quốc gia đã xác nhận cung cấp 321 xe tăng hạng nặng cho Ukraine”, Vadym Omelchenko, Đại sứ Ukraine tại Pháp, phát biểu hôm 27/1 trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình BFM (Pháp).

“Điều kiện bàn giao xe tăng là khác nhau và chúng tôi cần sự giúp đỡ này sớm nhất có thể”, ông Omelchenko nói thêm và từ chối tiết lộ chi tiết về những nước cam kết gửi xe tăng cho Ukraine.

Trước đó, hôm 26/1, Mỹ và Đức đã tuyên bố sẽ gửi các xe tăng chủ lực cho Ukraine.

Hôm 27/1, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, ngoài 14 xe tăng Leopard 2, nước này có kế hoạch gửi thêm cho Ukraine 60 xe tăng đã cải tiến.

“Chúng tôi vui mừng khi thuyết phục được các đồng minh và đối tác tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ Ukraine”, ông Morawiecki nói.

Ông Morawiecki cho biết, Ba Lan đã gửi tới Ukraine 250 xe tăng vào năm ngoái và muốn “làm gương” cho các nước khác về viện trợ vũ khí. Ông Morawiecki nhấn mạnh rằng, Ba Lan là nước đầu tiên ở châu Âu gửi xe tăng cho Ukraine nhằm đối phó Nga.

“Ngay bây giờ, chúng tôi sẵn sàng gửi 60 xe tăng đã cải tiến. 30 chiếc trong số này là xe tăng thuộc dòng PT-91. Chúng tôi cũng gửi đi 14 xe tăng Leopard 2 thuộc sở hữu của Ba Lan”, ông Morawiecki nói, đề cập đến PT-91 – dòng xe tăng chủ lực của Ba Lan.

Theo ông Morawiecki, viện trợ xe tăng cho Ukraine là rất quan trọng vì quân đội Nga “có vài nghìn, thậm chí là hơn 15.000 xe tăng”.

Ba Lan phát triển xe tăng PT-91 dựa trên mẫu T-72M1 nước này sản xuất theo giấy phép của Liên Xô. Nước này hiện có hơn 280 chiếc PT-91. Xe tăng PT-91 nặng 45,9 tấn, được trang bị pháo 125mm và có tầm hoạt động từ 650 – 700 km với thùng dầu phụ.

Từ tháng 7/2022, Ba Lan bắt đầu gửi xe tăng PT-91 cho Ukraine nhưng không rõ số lượng, theo Reuters.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.