Ukraine triệu tập đặc phái viên Canada

Tổng thống Ukraine cho biết việc Canada trả lại tuabin đã sửa chữa để phục vụ cho hoạt động bảo trì đường ống Nord Stream 1 là "việc không thể chấp nhận được". 

Ukraine triệu tập đặc phái viên Canada - 1

Ukraine phản đối việc Canada quyết định trả lại tuabin phục vụ cho hoạt động bảo dưỡng đường ống Nord Stream 1, dẫn khí đốt từ Nga qua Đức. Ảnh minh họa: Reuters

Trang Al Jazeera hôm 11/7 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, Ukraine đã triệu tập đặc phái viên Canada tại nước này để phản đối quyết định của Ottawa khi trả lại tuabin phục vụ đường ống Nord Stream 1, dẫn khí đốt từ Nga qua Đức. 

Trong bài phát biểu qua video vào đêm 11/7, ông Zelensky nhấn mạnh động thái của Canada là "không thể chấp nhận được" và vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Tổng thống Ukraine cảnh báo động thái của Ottawa có thể bị Moscow xem là "biểu hiện của sự yếu đuối". 

"Nếu được hưởng một ngoại lệ như vậy với các lệnh trừng phạt, Nga có thể đòi hỏi thêm các ngoại lệ trong tương lai gần", ông Zelensky nói. 

Quyết định trả lại tuabin của Canada làm dấy lên sự phẫn nộ từ chính quyền Ukraine và cộng đồng người Ukraine ở Canada. 

Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Ukraine cho biết, động thái của Ottawa sẽ ảnh hưởng tới các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. 

Chính phủ Canada bảo vệ quyết định của mình, nói rằng việc trả lại tuabin sẽ hỗ trợ "khả năng tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho châu Âu".

Mỹ cho biết nước này ủng hộ quyết định trả lại tua bin của chính phủ Canada. 

"Trong ngắn hạn, tua bin này sẽ cho phép Đức và một số nước châu Âu khác bổ sung lượng khí đốt dự trữ, tăng cường an ninh năng lượng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói hôm 11/7. 

Hiện chưa rõ mất bao lâu để  chiếc tuabin hoạt động trở lại. 

Hôm 11/7, Nga chính thức dừng hoạt động đường ống Nord Stream 1 để bảo trì định kỳ trong 10 ngày. Trong thời gian này, mọi dòng chảy khí đốt từ Nga tới châu Âu qua đường ống này sẽ tạm dừng. 

Tháng trước, Nga giảm 60% công suất của đường ống Nord Stream 1 với lý do Canada chưa trả lại tua bin mà công ty Siemens Energy (Đức) gửi đến nước này để bảo dưỡng. Nord Stream 1 là đường ống vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt/năm từ Nga đến Đức qua biển Baltic. 

Nguyễn Thái - Theo Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam đề xuất xây dựng luật về giám sát và phản biện xã hội

Đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam đề xuất xây dựng luật về giám sát và phản biện xã hội

Tại phiên thảo luận chuyên đề của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, đại biểu đã đề xuất sớm xây dựng luật riêng về giám sát và phản biện xã hội, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tăng cường lắng nghe nhân dân, hoàn thiện cơ chế tiếp thu phản hồi và phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân trong bối cảnh chuyển đổi

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: Lấy 'Dân là gốc', đưa tiếng nói của nhân dân thành trung tâm của sự đổi mới

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: Lấy 'Dân là gốc', đưa tiếng nói của nhân dân thành trung tâm của sự đổi mới

Tại phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu gắn bó máu thịt giữa Mặt trận với nhân dân. Theo bà, để đáp ứng yêu cầu trong kỷ nguyên mới, hoạt động của Mặt trận không được xa rời thực tiễn mà phải luôn đi s

Tổ chức Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026

Tổ chức Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026

Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 3/9 -13/9/2026, đây là diễn đàn quan trọng nhằm giới thiệu những thành tựu nổi bật của nghệ thuật sân khấu từ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp Trung ương, Hà Nội, lực lượng vũ trang và các địa phương trong cả nước.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có bài viết về vai trò trung tâm, nòng cốt chính trị của tổ chức Mặt trận trong việc củng cố và phát huy sức mạnh k

Phạm Hồng Điệp với kỳ lạ “Khúc lãng du cụ Mén”

Phạm Hồng Điệp với kỳ lạ “Khúc lãng du cụ Mén”

Phạm Hồng Điệp là một tên tuổi vang dội khi ông sáng lập và dẫn dắt khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (tại Hải Phòng) - một mô hình khu công nghiệp sinh thái tiên phong ở Việt Nam theo hướng kinh tế tuần hoàn, bền vững, thúc đẩy hoạt động du lịch. Ông thuộc số ít những doanh nhân mới đây có thành tựu lớn về hoạt động phát triển văn hóa - nghệ thuật, đã được vinh danh 2 kỷ lục Việt Na