Ukraine triệu tập đặc phái viên Canada

Tổng thống Ukraine cho biết việc Canada trả lại tuabin đã sửa chữa để phục vụ cho hoạt động bảo trì đường ống Nord Stream 1 là "việc không thể chấp nhận được". 

Ukraine triệu tập đặc phái viên Canada - 1

Ukraine phản đối việc Canada quyết định trả lại tuabin phục vụ cho hoạt động bảo dưỡng đường ống Nord Stream 1, dẫn khí đốt từ Nga qua Đức. Ảnh minh họa: Reuters

Trang Al Jazeera hôm 11/7 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, Ukraine đã triệu tập đặc phái viên Canada tại nước này để phản đối quyết định của Ottawa khi trả lại tuabin phục vụ đường ống Nord Stream 1, dẫn khí đốt từ Nga qua Đức. 

Trong bài phát biểu qua video vào đêm 11/7, ông Zelensky nhấn mạnh động thái của Canada là "không thể chấp nhận được" và vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Tổng thống Ukraine cảnh báo động thái của Ottawa có thể bị Moscow xem là "biểu hiện của sự yếu đuối". 

"Nếu được hưởng một ngoại lệ như vậy với các lệnh trừng phạt, Nga có thể đòi hỏi thêm các ngoại lệ trong tương lai gần", ông Zelensky nói. 

Quyết định trả lại tuabin của Canada làm dấy lên sự phẫn nộ từ chính quyền Ukraine và cộng đồng người Ukraine ở Canada. 

Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Ukraine cho biết, động thái của Ottawa sẽ ảnh hưởng tới các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. 

Chính phủ Canada bảo vệ quyết định của mình, nói rằng việc trả lại tuabin sẽ hỗ trợ "khả năng tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho châu Âu".

Mỹ cho biết nước này ủng hộ quyết định trả lại tua bin của chính phủ Canada. 

"Trong ngắn hạn, tua bin này sẽ cho phép Đức và một số nước châu Âu khác bổ sung lượng khí đốt dự trữ, tăng cường an ninh năng lượng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói hôm 11/7. 

Hiện chưa rõ mất bao lâu để  chiếc tuabin hoạt động trở lại. 

Hôm 11/7, Nga chính thức dừng hoạt động đường ống Nord Stream 1 để bảo trì định kỳ trong 10 ngày. Trong thời gian này, mọi dòng chảy khí đốt từ Nga tới châu Âu qua đường ống này sẽ tạm dừng. 

Tháng trước, Nga giảm 60% công suất của đường ống Nord Stream 1 với lý do Canada chưa trả lại tua bin mà công ty Siemens Energy (Đức) gửi đến nước này để bảo dưỡng. Nord Stream 1 là đường ống vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt/năm từ Nga đến Đức qua biển Baltic. 

Nguyễn Thái - Theo Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cách mạng tháng Tám – Giá trị và bài học kinh nghiệm với quân đội và người chiến sĩ

Cách mạng tháng Tám – Giá trị và bài học kinh nghiệm với quân đội và người chiến sĩ

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là một dấu mốc lịch sử rất quan trọng trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam. Chúng ta đang tiến hành các hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh mùng 2 tháng 9 (1945-2026) trong tâm thế cả nước đang khẩn trương, phấn khởi, đoàn kết thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tinh gọn bộ máy, thực hiện việc tổ chức, sắp xếp

Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ XI

Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ XI

Sáng 18/8, tại Khách sạn La Thành (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra phiên chính thức. Đại hội tổng kết nhiệm kỳ X, xác định phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới, đồng thời bầu Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa XI. Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việ