Ukraine triệu tập đặc phái viên Canada

Tổng thống Ukraine cho biết việc Canada trả lại tuabin đã sửa chữa để phục vụ cho hoạt động bảo trì đường ống Nord Stream 1 là "việc không thể chấp nhận được". 

Ukraine triệu tập đặc phái viên Canada - 1

Ukraine phản đối việc Canada quyết định trả lại tuabin phục vụ cho hoạt động bảo dưỡng đường ống Nord Stream 1, dẫn khí đốt từ Nga qua Đức. Ảnh minh họa: Reuters

Trang Al Jazeera hôm 11/7 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, Ukraine đã triệu tập đặc phái viên Canada tại nước này để phản đối quyết định của Ottawa khi trả lại tuabin phục vụ đường ống Nord Stream 1, dẫn khí đốt từ Nga qua Đức. 

Trong bài phát biểu qua video vào đêm 11/7, ông Zelensky nhấn mạnh động thái của Canada là "không thể chấp nhận được" và vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Tổng thống Ukraine cảnh báo động thái của Ottawa có thể bị Moscow xem là "biểu hiện của sự yếu đuối". 

"Nếu được hưởng một ngoại lệ như vậy với các lệnh trừng phạt, Nga có thể đòi hỏi thêm các ngoại lệ trong tương lai gần", ông Zelensky nói. 

Quyết định trả lại tuabin của Canada làm dấy lên sự phẫn nộ từ chính quyền Ukraine và cộng đồng người Ukraine ở Canada. 

Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Ukraine cho biết, động thái của Ottawa sẽ ảnh hưởng tới các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. 

Chính phủ Canada bảo vệ quyết định của mình, nói rằng việc trả lại tuabin sẽ hỗ trợ "khả năng tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho châu Âu".

Mỹ cho biết nước này ủng hộ quyết định trả lại tua bin của chính phủ Canada. 

"Trong ngắn hạn, tua bin này sẽ cho phép Đức và một số nước châu Âu khác bổ sung lượng khí đốt dự trữ, tăng cường an ninh năng lượng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói hôm 11/7. 

Hiện chưa rõ mất bao lâu để  chiếc tuabin hoạt động trở lại. 

Hôm 11/7, Nga chính thức dừng hoạt động đường ống Nord Stream 1 để bảo trì định kỳ trong 10 ngày. Trong thời gian này, mọi dòng chảy khí đốt từ Nga tới châu Âu qua đường ống này sẽ tạm dừng. 

Tháng trước, Nga giảm 60% công suất của đường ống Nord Stream 1 với lý do Canada chưa trả lại tua bin mà công ty Siemens Energy (Đức) gửi đến nước này để bảo dưỡng. Nord Stream 1 là đường ống vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt/năm từ Nga đến Đức qua biển Baltic. 

Nguyễn Thái - Theo Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.

Đảm bảo công tác xét tặng

Đảm bảo công tác xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về Văn học, nghệ thuật sát yêu cầu thực tiễn

Bộ VHTTDL vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật (Nghị định 90); Nghị định số 133/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP (Nghị định 133) khu vực phía Bắc.