Ukraine triệu tập đặc phái viên Canada

Tổng thống Ukraine cho biết việc Canada trả lại tuabin đã sửa chữa để phục vụ cho hoạt động bảo trì đường ống Nord Stream 1 là "việc không thể chấp nhận được". 

Ukraine triệu tập đặc phái viên Canada - 1

Ukraine phản đối việc Canada quyết định trả lại tuabin phục vụ cho hoạt động bảo dưỡng đường ống Nord Stream 1, dẫn khí đốt từ Nga qua Đức. Ảnh minh họa: Reuters

Trang Al Jazeera hôm 11/7 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, Ukraine đã triệu tập đặc phái viên Canada tại nước này để phản đối quyết định của Ottawa khi trả lại tuabin phục vụ đường ống Nord Stream 1, dẫn khí đốt từ Nga qua Đức. 

Trong bài phát biểu qua video vào đêm 11/7, ông Zelensky nhấn mạnh động thái của Canada là "không thể chấp nhận được" và vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Tổng thống Ukraine cảnh báo động thái của Ottawa có thể bị Moscow xem là "biểu hiện của sự yếu đuối". 

"Nếu được hưởng một ngoại lệ như vậy với các lệnh trừng phạt, Nga có thể đòi hỏi thêm các ngoại lệ trong tương lai gần", ông Zelensky nói. 

Quyết định trả lại tuabin của Canada làm dấy lên sự phẫn nộ từ chính quyền Ukraine và cộng đồng người Ukraine ở Canada. 

Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Ukraine cho biết, động thái của Ottawa sẽ ảnh hưởng tới các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. 

Chính phủ Canada bảo vệ quyết định của mình, nói rằng việc trả lại tuabin sẽ hỗ trợ "khả năng tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho châu Âu".

Mỹ cho biết nước này ủng hộ quyết định trả lại tua bin của chính phủ Canada. 

"Trong ngắn hạn, tua bin này sẽ cho phép Đức và một số nước châu Âu khác bổ sung lượng khí đốt dự trữ, tăng cường an ninh năng lượng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói hôm 11/7. 

Hiện chưa rõ mất bao lâu để  chiếc tuabin hoạt động trở lại. 

Hôm 11/7, Nga chính thức dừng hoạt động đường ống Nord Stream 1 để bảo trì định kỳ trong 10 ngày. Trong thời gian này, mọi dòng chảy khí đốt từ Nga tới châu Âu qua đường ống này sẽ tạm dừng. 

Tháng trước, Nga giảm 60% công suất của đường ống Nord Stream 1 với lý do Canada chưa trả lại tua bin mà công ty Siemens Energy (Đức) gửi đến nước này để bảo dưỡng. Nord Stream 1 là đường ống vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt/năm từ Nga đến Đức qua biển Baltic. 

Nguyễn Thái - Theo Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà