Ukraine trở thành ứng viên EU, quốc gia chờ 8 năm chưa được gia nhập lên tiếng cảnh báo

Thủ tướng Albania cảnh báo Ukraine đừng nên “ảo tưởng” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) trao tư cách ứng viên gia nhập.

Ukraine trở thành ứng viên EU, quốc gia chờ 8 năm chưa được gia nhập lên tiếng cảnh báo - 1

Thủ tướng Albania – ông Edi Rama (ảnh: RT)

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh EU hôm 23.6, Thủ tướng Albania – ông Edi Rama – cho rằng, Ukraine không nên quá hy vọng vào khả năng gia nhập EU theo thủ tục rút gọn, lưu ý rằng đất nước của ông đã là ứng viên gia nhập EU suốt 8 năm.

“Ukraine nhận được tư cách ứng viên là điều tốt, nhưng tôi hy vọng họ đừng quá ảo tưởng. Nếu tôi nhớ không nhầm, Bắc Macedonia đã trở thành ứng viên gia nhập EU từ 17 năm trước. Albania thì duy trì tư cách này suốt 8 năm vẫn chưa được gia nhập. Dù sao thì cũng chào mừng Ukraine”, ông Edi Rama nói.

Phát biểu của ông Edi Rama được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu quyết định trao tư cách ứng viên cho Ukraine hôm 23.6.

Theo Reuters, việc Ukraine nhanh chóng được trao tư cách ứng cử viên gia nhập EU có thể làm tăng cảm giác "bị bỏ rơi" của các nước vùng Balkan như như Albania, Bosnia, Montenegro, Bắc Macedonia và Serbia. Những quốc gia này đã chờ đợi rất lâu để nhận được tư cách ứng viên gia nhập EU và hiện vẫn chưa được phê duyệt trở thành thành viên.

Cùng ngày 23.6, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho rằng, việc EU trao tư cách ứng viên cho Ukraine chỉ là “thông điệp mang tính biểu tượng” nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Kiev trong cuộc xung đột với Nga. Ông Alexander De Croo nhấn mạnh, muốn gia nhập EU, Ukraine sẽ mất nhiều năm nữa để thực hiện nhiều cải cách.

“Quá trình gia nhập EU sẽ là một con đường đầy chông gai khi Ukraine phải giải quyết nhiều vấn đề nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của khối”, ông De Croo nói.

“Nhận được tư cách ứng viên không có nghĩa là Ukraine sẽ sớm là một phần của EU. Đây là một quá trình kéo dài nhiều năm với nhiều cải cách cần làm. Điều quan trọng là chúng ta đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ nhằm ủng hộ Kiev”, ông De Croo nói thêm.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất