Ukraine tuyên bố hành động tái kiểm soát đảo Rắn đầu tiên

Quốc kỳ Ukraine một lần nữa được đưa đến đảo Rắn – tiền đồn quan trọng ngoài khơi Biển Đen.

Ukraine tuyên bố hành động tái kiểm soát đảo Rắn đầu tiên - 1

Đảo Rắn ở Ukraine nhìn từ trên cao (Ảnh: UKRINFORM)

“Hoạt động quân sự đã kết thúc. Đảo Rắn một lần nữa thuộc quyền kiểm soát của Ukraine”, Natalia Humeniuk – người phát ngôn Bộ chỉ huy quân sự phía nam của Ukraine – tuyên bố hôm 4.7.

Theo bà Humeniuk, quốc kỳ Ukraine đã được trực thăng thả xuống đảo rắn. Tuy nhiên, lá cờ vẫn phải chờ binh lính tới để được treo lên.

Bà Homeniuk lúc đầu nói với các phóng viên rằng lá cờ đã được kéo lên trên một mỏm đá cheo leo. Sau đó ít giờ, bà nói lại rằng phát ngôn đó nên được hiểu theo nghĩa "ẩn dụ". Chưa có binh sĩ đặt chân lên đảo và "không ai mạo hiểm chỉ để chụp một bức ảnh truyền thông", bà Homeniuk nói.

Hiện quân đội Ukraine được cho là chưa tiếp cận hòn đảo vì lo ngại quân Nga chưa rút hết hẳn hoặc trên đảo còn ẩn chứa nguy hiểm. 

Hôm 30.6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này đã rút khỏi đảo Rắn như một “cử chỉ thiện chí”.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, quân đội Nga rút khỏi đảo Rắn là dấu hiệu cho thấy các cảng ở miền nam Ukraine dần được nới lỏng phong tỏa. Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao nước ngoài ở Kiev nói với Reuters rằng, tàu chở lương thực vẫn chưa thể rời Ukraine một cách an toàn.

“Nhiều bom, mìn nước chưa được rà phá. Ngoài ra, Nga vẫn đủ khả năng kiểm soát các tuyến đường biển (ở miền nam Ukraine)”, quan chức ngoại giao (giấu tên) nói với Reuters.

Cờ cũng là cách các phi hành gia Nga sử dụng để ăn mừng chiến thắng của quân đội nước này ở Lugansk (miền đông Ukraine), Guardian đưa tin.

Hôm 4.7, 3 phi hành gia Nga Oleg Artemyev, Denis Matveyev và Sergey Korsakov đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã chụp ảnh cùng lá cờ của Cộng hòa Lugansk tự xưng (LPR).

“Chúng tôi ăn mừng chiến thắng ở Lugansk từ cả Trái đất và không gian”, 3 phi hành gia Nga gửi thông điệp.

Ukraine tuyên bố hành động tái kiểm soát đảo Rắn đầu tiên - 2

Phi hành gia Nga chụp ảnh cùng cờ LPR (ảnh: Guardian)

Hiện tại, chỉ có Nga và Syria công nhận sự độc lập của Lugansk – vùng lãnh thổ tuyên bố ly khai Ukraine từ năm 2014.

Cùng ngày, 4.7, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine cho hay, sau khi kiểm soát gần như toàn bộ Lugansk, quân đội Nga đang chuẩn bị tấn công mạnh vào Donetsk.

“Theo hướng Sloviansk, quân đội Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát ở các khu dân cư Bohorodychne, Mazanivka và Dolyna”, Bộ Tổng Tham mưu Ukraine thông báo.

Bộ Tổng Tham mưu Ukraine nhận định, trọng tâm chiến sự ở Donbass trong thời gian tới sẽ là Sloviansk và Kramatorsk – 2 thành phố lớn nhất Donetsk.

Vương Nam – Reuters, Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tác phẩm nền tảng của tư tưởng chính trị hiện đại

Tác phẩm nền tảng của tư tưởng chính trị hiện đại

“Luận Về Chính Trị La Mã: Từ Mười Quyển Đầu Lịch Sử La Mã Của Titus Livius” là một trong những tác phẩm nền tảng của tư tưởng chính trị hiện đại của Niccolò Machiavelli (1469–1527) - nhà tư tưởng chính trị người Ý. Được biên soạn trong những năm đầu thế kỷ XVI, tác phẩm không chỉ là một công trình bình giải lịch sử La Mã cổ đại mà còn là sự khảo cứu sâu sắc về bản ch

Triển lãm Giao điểm Việt Nam

Triển lãm Giao điểm Việt Nam

Sau lần ra mắt đầu tiên trong khuôn khổ Biennale Nhiếp ảnh Quốc tế Photo Hanoi ’25 tại Đại sứ quán Pháp ở Việt Nam và tại Bảo tàng Đà Nẵng, triển lãm Giao điểm Việt Nam tiếp tục được giới thiệu  đến công chúng thành phố Huế trong khuôn khổ Festival Huế 2026. Triển lãm quy tụ các tác phẩm của ba nhiếp ảnh gia Pháp, Daniel Roussel, Gilbert Bertrand và Lily Franey, những người đã gắn bó sâu s

Phi Công - kiệt tác văn học Nga đương đại về ký ức, lịch sử và thân phận con người

Phi Công - kiệt tác văn học Nga đương đại về ký ức, lịch sử và thân phận con người

Được xem là một trong những tiểu thuyết Nga quan trọng nhất của thập niên 2010, Phi công tiếp tục khẳng định vị trí đặc biệt của Evgeny Vodolazkin trong nền văn học Nga đương đại, đồng thời mở ra cho độc giả Việt Nam cơ hội tiếp cận một tiếng nói văn chương giàu chiều sâu lịch sử, triết học và nhân bản.

Điều thú vị về cuốn sách đạt giải Booker 2024

Điều thú vị về cuốn sách đạt giải Booker 2024

Dù tiểu thuyết gần đây nhất của bà lấy bối cảnh tại Trạm không gian Quốc tế - một không gian đậm màu sắc công nghệ, Harvey lại có đời sống cá nhân khá tách biệt với thế giới số. Bà không sử dụng mạng xã hội và thậm chí cũng không sử dụng điện thoại di động.

Đua xe F1, Barcelona-Catalunya GP: Hamilton đạt cột mốc mới cùng Ferrari

Đua xe F1, Barcelona-Catalunya GP: Hamilton đạt cột mốc mới cùng Ferrari

(Tin thể thao, tin đua xe F1) 686 ngày kể từ ngày anh bước lên bậc cao nhất, Lewis Hamilton gia tăng tổng số lên 106 với chiến thắng đầu tiên cho Ferrari tại Barcelona-Catalunya. George Russell và Lando Norris góp phần tạo nên podium được chiếm trọn bởi những tay đua tới từ Vương quốc Anh.