Ukraine: Vừa rút khỏi đảo Rắn, Nga nã tên lửa vào Odessa

Tên lửa của Nga được phóng bởi máy bay chiến đấu, từ hướng Biển Đen, giới chức quân đội Ukraine thông báo.

Ukraine: Vừa rút khỏi đảo Rắn, Nga nã tên lửa vào Odessa - 1

Giới chức Ukraine đăng hình ảnh một tòa chung cư ở Odessa bị trúng tên lửa hôm 1.7 (ảnh: Reuters)

Ít nhất 17 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau khi Nga phóng tên lửa vào Odessa, Sergei Bratchuk – người phát ngôn lực lượng Ukraine ở Odessa – cho hay.

“Thật không may, có rất nhiều thương vong”, ông Sergei Bratchuk hôm 1.7 thông báo trên Telegram.

“Tên lửa được phóng bởi máy bay chiến đấu, từ hướng Biển Đen. Một tên lửa bắn trúng tòa chung cư 9 tầng. Quả còn lại rơi xuống trung tâm giải trí ở vùng Belgorod Dniester”, ông Sergei Bratchuk viết.

Lực lượng Ukraine ở Odessa cho hay, họ đã ngay lập tức phát cảnh báo và yêu cầu người dân tìm nơi trú ẩn sau vụ tấn công tên lửa.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Ukraine (SES) cũng xác nhận thông tin trên và cho biết các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực làm việc.

Tuy nhiên, cả Reuters và Guardian đều chưa thể xác thực thông tin trên. 

Ông Sergei Bratchuk cho hay, vụ tấn công tên lửa nhằm vào Odessa xảy ra ngay sau khi quân đội Nga tuyên bố rút khỏi đảo Rắn – hòn đảo ngoài khơi Biển Đen cách Odessa khoảng 48km.

Trong cuộc họp báo vào ngày 1.7, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn điện Kremlin - nói binh lính Nga không tấn công dân thường.

“Tôi muốn một lần nữa nhắc các bạn về yêu cầu của Tổng thống và Tổng tư lệnh, rằng các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga trong chiến dịch quân sự này không nhằm vào mục tiêu dân sự và cơ sở hạ tầng dân sự ”, hãng Interfax trích lời ông Peskov.

“Họ chỉ nhằm vào các kho đạn quân dụng, các xí nghiệp được dùng làm nơi chuẩn bị và sửa chữa thiết bị quân sự, kho chứa đạn dược, nơi tập trung, huấn luyện và đào tạo lính đánh thuê, kể cả các phần tử nước ngoài và phần tử dân tộc chủ nghĩa”, ông Peskov nói thêm.

Cập nhật tình hình ở đảo Rắn sau khi Nga tuyên bố rút quân, Natalia Humenyuk – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh tác chiến miền Nam Ukraine – hôm 1.7 cho hay, hòn đảo vẫn đang bị bao phủ bởi khói đen từ các vụ hỏa hoạn.

“Lực lượng của chúng tôi chưa đổ bộ lên hòn đảo. Vẫn còn quá sớm để làm điều đó. Chúng tôi không thể tuyên bố rằng tất cả binh sĩ Nga đã rút lui. Chúng tôi hy vọng họ sẽ thực sự làm điều đó”, CNN dẫn lời bà Natalia Humenyuk.

Bà Humenyuk cho hay, giới chức quốc phòng Ukraine vẫn để ngỏ khả năng quân đội Nga rút lui giả với sự trợ giúp của các "thiết bị đánh lạc hướng" nhằm phục kích binh sĩ Ukraine.

“Còn quá sớm để nói về việc xây dựng một tiền đồn mới trên đảo Rắn. Chúng tôi phải điều tra về tình hình hòn đảo”, bà Humenyuk nói và lưu ý, màn khói dày đặc trên đảo Rắn có thể là do Nga tiêu hủy thiết bị, cơ sở hạ tầng để tránh rơi vào tay lực lượng Ukraine.

Vương Nam – Reuters, CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Louis Bezacier là một trong số ít học giả đặt những viên gạch đầu tiên cho nghiên cứu lịch sử mỹ thuật Việt Nam và có ảnh hưởng sâu sắc đối với chuyên ngành này. Trong cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam”, Louis Bezacier đã phân tích các ảnh hưởng đến nghệ thuật An Nam và phân loại theo trình tự thời gian những biểu hiện của nền nghệ thuật ấy. Đây là hai kết quả đáng ch