Ukraine yêu cầu phương Tây cung cấp số lượng vũ khí khổng lồ

Ukraine kêu gọi phương Tây hỗ trợ 300 xe phóng rocket, 500 xe tăng và 1.000 lựu pháo. Lời đề nghị được đưa ra ngay trước cuộc họp của NATO vào ngày 15.6.

Ukraine yêu cầu phương Tây cung cấp số lượng vũ khí khổng lồ - 1

Ukraine đã yêu cầu phương Tây cung cấp một lượng lớn vũ khí hạng nặng.

Yêu cầu gây bất ngờ này của Ukraine do cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak công bố ngày 13.6.

Podolyak nói Ukraine cần có "vũ khí hạng nặng tương đương" để đánh bại Nga và kết thúc xung đột, theo Guardian.

Các cố vấn khác trước đây nói rằng Ukraine cần 60 hệ thống phóng rocket. Nhưng yêu cầu mới nhất lên tới 300, gấp nhiều lần so với con số mà Mỹ và Anh cam kết.

300 hệ thống phóng rocket tương đương một nửa số lượng vũ khí hiện có của Mỹ, theo thống kê của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS). 

IISS ước tính Mỹ sở hữu 363 hệ thống pháo phản lực HIMARS và 225 hệ thống M270. Lính thủy đánh bộ Mỹ sở hữu 47 hệ thống M270. Trong khi đó, Anh sở hữu 35 hệ thống pháo phản lực bánh xích M270.

Ukraine cũng yêu cầu được hỗ trợ 1.000 lựu pháo 155mm chuẩn NATO, trong khi Mỹ đến nay mới cung cấp 109 lựu pháo M777.

Theo thống kê của IISS, Mỹ hiện có 518 lựu pháo M777 trong kho vũ khí và lính thủy đánh bộ Mỹ có 481.

Đối với xe tăng, 500 xe tăng mà Ukraine yêu cầu không phải là lời đề nghị bất khả thi. Mỹ hiện có 2.645 xe tăng M1 Abrams và khoảng 3.450 xe tăng trong kho dự trữ. Tuy nhiên, xe tăng M1 Abrams tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu trong quá trình vận hành và cần nhận được sự hỗ trợ hậu cần lớn.

Ngày 15.6, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ nhóm họp ở Brussels (Bỉ), để thảo luận về các gói hỗ trợ vũ khí mới cho Ukraine.

Đây là lần nhóm họp thứ ba bàn về vấn đề này của NATO kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Hiện chưa rõ NATO sẽ đáp ứng yêu cầu của Ukraine ra sao bởi chuyển giao một lượng lớn vũ khí như vậy sẽ tiêu tốn đáng kể nguồn lực của liên minh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13.6 nói trận đánh ở vùng Donbass “sẽ là một trong những trận đánh khốc liệt nhất trong lịch sử châu Âu”.

Ông Zelensky nói quân đội Ukraine đối mặt với “đối phương có lợi thế đáng kể về trang thiết bị vũ khí, đặc biệt là pháo”.

“Cái giá cho trận đánh này là rất lớn. Chúng tôi muốn các đối tác biết rằng, chỉ có các hệ thống pháo hiện đại mới có thể giúp Ukraine giành lợi thế và chấm dứt hành động của Nga ở vùng Donbass”, ông Zelensky cho biết.

Theo ước tính của giới chức Ukraine, quân đội nước này đang hứng chịu tổn thất lớn, với khoảng 200 binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày trong giao tranh với Nga.

Quân đội Nga liên tục giành ưu thế trong các cuộc giao tranh gần đây, đặc biệt là ở thành phố Severodonetsk.

Đăng Nguyễn - Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Tựa thinh không”: Từ nỗi đau riêng đến tiếng nói lay động cộng đồng

“Tựa thinh không”: Từ nỗi đau riêng đến tiếng nói lay động cộng đồng

Cuốn sách “Tựa thinh không” của tác giả Ada d'Adamo đã chạm đến trái tim độc giả bằng sự chân thực đến nghẹn ngào và tình mẫu tử thiêng liêng hiếm có trong nghịch cảnh, đồng thời gợi nên những cuộc đối thoại sâu sắc về tình yêu, sự mất mát và ý nghĩa của cuộc sống qua lăng kính của một người mẹ.

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Trong tiến trình đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, việc xây dựng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa mới được xác định là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, quyết định trực tiếp đến chất lượng tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Đại hội XI diễn ra trong bối cảnh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thay đổi về căn bản hệ thống tổ chức. Bởi vậy, Đại hội lần này sẽ ghi những dấu mốc đặc biệt. Trong đó, đề án nhân sự tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa mới đã được lựa chọn để trình Đại hội với những đổi mới đậm nét nhằm đáp ứng yêu cầu của mô hình tổ chức, th

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Những ngày tháng 5, không khí tại Dải trung tâm thành phố Hải Phòng trở nên sôi động, rực rỡ hơn bao giờ hết với hàng loạt hoạt động nghệ thuật đặc sắc nằm trong mùa Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của thành phố Cảng. Đây không chỉ là dịp để người dân và du khách hòa mình vào không gian nghệ thuật cộng đồng mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một H

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Ngày 04/05, tại Hội trường UBND xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, Thời báo Văn học nghệ thuật và GS.TS, doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch Công ty CP Shinec - Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền đã tặng sách văn học nghệ thuật cho UBND xã và một số trường THPT trên địa bàn, đồng thời lan toả cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh đến các em học sinh, khuyến khích các em hưởng ứng cuộc thi.