Ukraine yêu cầu phương Tây cung cấp số lượng vũ khí khổng lồ

Ukraine kêu gọi phương Tây hỗ trợ 300 xe phóng rocket, 500 xe tăng và 1.000 lựu pháo. Lời đề nghị được đưa ra ngay trước cuộc họp của NATO vào ngày 15.6.

Ukraine yêu cầu phương Tây cung cấp số lượng vũ khí khổng lồ - 1

Ukraine đã yêu cầu phương Tây cung cấp một lượng lớn vũ khí hạng nặng.

Yêu cầu gây bất ngờ này của Ukraine do cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak công bố ngày 13.6.

Podolyak nói Ukraine cần có "vũ khí hạng nặng tương đương" để đánh bại Nga và kết thúc xung đột, theo Guardian.

Các cố vấn khác trước đây nói rằng Ukraine cần 60 hệ thống phóng rocket. Nhưng yêu cầu mới nhất lên tới 300, gấp nhiều lần so với con số mà Mỹ và Anh cam kết.

300 hệ thống phóng rocket tương đương một nửa số lượng vũ khí hiện có của Mỹ, theo thống kê của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS). 

IISS ước tính Mỹ sở hữu 363 hệ thống pháo phản lực HIMARS và 225 hệ thống M270. Lính thủy đánh bộ Mỹ sở hữu 47 hệ thống M270. Trong khi đó, Anh sở hữu 35 hệ thống pháo phản lực bánh xích M270.

Ukraine cũng yêu cầu được hỗ trợ 1.000 lựu pháo 155mm chuẩn NATO, trong khi Mỹ đến nay mới cung cấp 109 lựu pháo M777.

Theo thống kê của IISS, Mỹ hiện có 518 lựu pháo M777 trong kho vũ khí và lính thủy đánh bộ Mỹ có 481.

Đối với xe tăng, 500 xe tăng mà Ukraine yêu cầu không phải là lời đề nghị bất khả thi. Mỹ hiện có 2.645 xe tăng M1 Abrams và khoảng 3.450 xe tăng trong kho dự trữ. Tuy nhiên, xe tăng M1 Abrams tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu trong quá trình vận hành và cần nhận được sự hỗ trợ hậu cần lớn.

Ngày 15.6, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ nhóm họp ở Brussels (Bỉ), để thảo luận về các gói hỗ trợ vũ khí mới cho Ukraine.

Đây là lần nhóm họp thứ ba bàn về vấn đề này của NATO kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Hiện chưa rõ NATO sẽ đáp ứng yêu cầu của Ukraine ra sao bởi chuyển giao một lượng lớn vũ khí như vậy sẽ tiêu tốn đáng kể nguồn lực của liên minh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13.6 nói trận đánh ở vùng Donbass “sẽ là một trong những trận đánh khốc liệt nhất trong lịch sử châu Âu”.

Ông Zelensky nói quân đội Ukraine đối mặt với “đối phương có lợi thế đáng kể về trang thiết bị vũ khí, đặc biệt là pháo”.

“Cái giá cho trận đánh này là rất lớn. Chúng tôi muốn các đối tác biết rằng, chỉ có các hệ thống pháo hiện đại mới có thể giúp Ukraine giành lợi thế và chấm dứt hành động của Nga ở vùng Donbass”, ông Zelensky cho biết.

Theo ước tính của giới chức Ukraine, quân đội nước này đang hứng chịu tổn thất lớn, với khoảng 200 binh sĩ thiệt mạng mỗi ngày trong giao tranh với Nga.

Quân đội Nga liên tục giành ưu thế trong các cuộc giao tranh gần đây, đặc biệt là ở thành phố Severodonetsk.

Đăng Nguyễn - Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Nhìn lại những dấu ấn của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 đã tạo dấu ấn lớn trong cộng đồng với những con số đầy ấn tượng: Thu hút 200.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm; 30.000 lượt khách tham quan tháp nước Hàng Đậu; 26.000 vé tàu đã bán ra cho khách trải nghiệm tuyến tàu di sản; thu hút sự hưởng ứng, chủ động sáng tác của 1.000 nhà sáng tạo nội dung;...