Vụ bê bối tình dục chấn động ở Mỹ: FBI bị 90 phụ nữ kiện đòi hơn 1 tỷ USD

Một nhóm phụ nữ cáo buộc FBI xử lý sai trong vụ điều tra một cựu bác sĩ Mỹ, để "yêu râu xanh" này tiếp tục lạm dụng tình dục họ dù đã tố giác với FBI.

Vụ bê bối tình dục chấn động ở Mỹ: FBI bị 90 phụ nữ kiện đòi hơn 1 tỷ USD - 1

90 phụ nữ đệ đơn kiện FBI vì xử lý sai trong vụ điều tra cựu bác sĩ Larry Nassar dính đến cáo buộc lạm dụng tình dục nhiều phụ nữ. Ảnh: Getty Images

Tờ Washington Post hôm 8/6 đưa tin, 90 phụ nữ bao gồm một số cựu vận động viên thể dục dụng cụ Mỹ từng tham dự Olympic như Simone Biles, McKayla Maroney và Aly Raisman đã đệ đơn kiện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). 

Nhóm phụ nữ cáo buộc FBI xử lý sai trong cuộc điều tra cựu bác sĩ Larry Nassar, để "yêu râu xanh" này tiếp tục lạm dụng tình dục họ dù đã tố giác với FBI vào năm 2015. 

90 phụ nữ đòi FBI phải bồi thường cho họ tổng số tiền hơn 1 tỷ USD trong vụ kiện được đệ trình theo Đạo luật Khiếu kiện Bồi thường Liên bang. Theo đạo luật được ban hành năm 1946, chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm về các tổn thương "do sự cẩu thả, sai trái hoặc thiếu sót của nhân viên chính phủ gây ra trong lúc đang làm việc".

Đơn kiện chung của 90 phụ nữ trích dẫn một báo cáo điều tra do Tổng thanh tra Bộ Tư pháp công bố vào tháng 7/2021 kết luận FBI không điều tra triệt để và chính xác về các cáo buộc lạm dụng tình dục nhằm vào Larry Nassar - cựu bác sĩ thuộc Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ.

Vụ bê bối tình dục chấn động ở Mỹ: FBI bị 90 phụ nữ kiện đòi hơn 1 tỷ USD - 2

Larry Nassar - cựu bác sĩ thuộc Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ. Ảnh: Facebook

"FBI biết rằng Larry Nassar là một mối nguy hiểm với phụ nữ khi tôi đã tố giác hắn lần đầu tiên vào tháng 9/2015. Trong 421 ngày, cơ quan này đã làm việc với Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ (USAG) và Ủy ban Olympic và Paralympic của Mỹ (USOPC) để che giấu thông tin này với công chúng và tạo điều kiện cho Nassar tiếp tục lạm dụng tình dục phụ nữ. Đã đến lúc FBI phải chịu trách nhiệm", Maggie Nichols, cựu vận động viên thể dục dụng cụ Mỹ, nói. 

Theo Washington Post, FBI từ chối bình luận về vụ việc. 

Báo cáo điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy USAG đã liên hệ với văn phòng địa phương của FBI ở thành phố Indianapolis, bang Indiana, vào tháng 7/2015 về các cáo buộc lạm dụng tình dục liên quan tới Nassar. Nhưng văn phòng này không có động thái nào. USAG tiếp tục trao đổi các cáo buộc về Nassar với văn phòng địa phương của FBI ở thành phố Los Angeles, bang California. Văn phòng này có  điều tra nhưng không có động thái cụ thể nào với Nassar.

Báo cáo điều tra còn cho thấy, có 70 phụ nữ và thiếu nữ là nạn nhân của Nassar trong khoảng thời gian từ khi FBI lần đầu nhận được tố giác cho tới khi cảnh sát bang Michigan bắt giữ Nassar vào mùa thu năm 2016. 

Tổng thanh tra Michael Horowitz, thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, nhận thấy "các quan chức cấp cao của FBI ở văn phòng tại Indianapolis đã không đáp ứng các cáo buộc nhằm vào Nassar ở mức độ nghiêm túc và khẩn cấp nhất theo lẽ thường, đồng thời mắc nhiều lỗi cơ bản, vi phạm các chính sách của FBI". 

Sau báo cáo của Tổng thanh tra, FBI đã đưa ra nhiều tuyên bố gọi hành động của một số nhân viên của mình là "không thể bào chữa và làm mất uy tín của FBI", đồng thời nhấn mạnh điều này không được phép xảy ra. 

Tuy nhiên, FBI thông báo vào cuối tháng trước rằng các đặc vụ mắc lỗi trong vụ điều tra Nassar sẽ không bị buộc tội. FBI đã sa thải một trong hai đặc vụ vào tháng 9 năm ngoái, trong khi đặc vụ còn lại nghỉ hưu trong quá trình Bộ Tư pháp Điều tra. Cả hai bị phát hiện nói dối với các nhà điều tra liên bang về vai trò của mình trong vụ án Nassar. 

Theo Hãng tin Reuters, vụ việc của Nassar có thể xem là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử làng thể thao của Mỹ, không chỉ về quy mô mà còn mức độ nghiêm trọng.

Nassar bị bắt giữ vào năm 2016. Tháng 1/2018, tại phiên tòa ở thành phố Lansing, bang Michigan, thẩm phán Rosemarie Aquilina kết án "yêu râu xanh" này với nhiều mức án từ 40 đến 175 năm tù vì tội xâm hại tình dục ít nhất 150 vận động viên nữ (nhiều người không dám đứng ra tố cáo).

Nguyễn Thái - Washington Post

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 nhìn ra bước tiến của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam

Từ Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 nhìn ra bước tiến của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam

Danh sách chiến thắng của Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 đã phác họa một bức tranh đầy tự hào về nghệ thuật biểu diễn nước nhà, nơi các nghệ sĩ không chỉ chứng minh được năng lực làm chủ kỹ thuật cá nhân, tư duy sản xuất hiện đại mà còn thể hiện rõ trách nhiệm công dân. Đồng thời, sự hài hòa giữa tính học thuật và đại chúng trong các tác phẩm được vinh danh tiếp tục khẳng

Giải Cống hiến năm 2026: Ghi dấu hành trình bứt phá của âm nhạc và thể thao nước nhà

Giải Cống hiến năm 2026: Ghi dấu hành trình bứt phá của âm nhạc và thể thao nước nhà

Lễ trao giải Cống hiến năm 2026 - Vì một Việt Nam rạng rỡ do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra tối 15/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Đây là mùa giải Cống hiến lần 20 được tổ chức và là mùa thứ ba được mở rộng sang lĩnh vực thể thao, với hai hệ thống giải là Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến.

iPhone Ultra sẽ là thất bại của Apple?

iPhone Ultra sẽ là thất bại của Apple?

Dù được dự đoán sẽ tạo cú hích lớn, iPhone Fold vẫn đối mặt nhiều thách thức về thiết kế, phần mềm và trải nghiệm thực tế, khiến khả năng thành công chưa hoàn toàn chắc chắn.