Vụ ông Trump nói sắp bị bắt giữ: Văn phòng Công tố có phản hồi đầu tiên

Văn phòng Công tố quận Manhattan (New York) cho hay, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “nói dối” khi tuyên bố rằng ông có thể bị bắt giữ vào ngày 21/3.

Vụ ông Trump nói sắp bị bắt giữ: Văn phòng Công tố có phản hồi đầu tiên - 1

Đảng Cộng hòa được cho là đang tìm cách "cứu nguy" ông Trump (ảnh: Reuters)

Tuần trước, trong một thông điệp trên mạng xã hội Truth, ông Trump cho biết, mình có thể bị bắt giữ vào ngày 21/3 và kêu gọi người ủng hộ biểu tình. Động thái của ông Trump khiến đảng Cộng hòa phải can thiệp.

Trong một văn bản gửi Công tố viên Alvin Bragg – người trực tiếp điều tra ông Trump – 3 nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jim Jordan, Chủ tịch Ủy ban Giám sát James Comer và Chủ tịch Ủy ban Hành chính Bryan Steil đã yêu cầu ông Bragg ra điều trần.

Theo 3 nghị sĩ nói trên, ông Bragg đã “lạm dụng quyền lực theo cách chưa từng có”, cụ thể là việc muốn truy tố ông Trump - ứng viên tranh cử Tổng thống năm 2024. Ông Alvin Bragg là người của đảng Dân chủ.

Cuộc điều trần nhằm bảo đảm Công tố viên Bragg đã làm tròn trách nhiệm và “không lạm dùng quyền lực” trong khi điều tra ông Trump. Thậm chí, chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện có thể tìm ra sai phạm của Văn phòng Công tố quận Manhattan, dẫn đến hủy bỏ cuộc điều tra nhằm vào ông Trump, theo CBS News.

Hôm 23/3, Văn phòng Công tố quận Manhattan đã gửi thư phản hồi chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện.

Theo đó, Văn phòng Công tố quận Manhattan xác nhận việc ông Bragg đang “điều tra những cáo buộc rằng, ông Trump đã vi phạm luật hình sự của bang New York”.

Bức thư cũng nêu rõ rằng, ông Trump đã “nói dối” về việc sắp bị bắt giữ, khiến chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện phải can thiệp. Các luật sư của ông Trump cũng “thúc giục” quá trình này.

Vụ ông Trump nói sắp bị bắt giữ: Văn phòng Công tố có phản hồi đầu tiên - 2

Công tố viên Alvin Bragg – người chịu nhiều áp lực khi điều tra ông Trump (ảnh: Reuters)

Theo Văn phòng Công tố quận Manhattan, chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện đang tìm kiếm những thông tin không được công khai về cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Trump. Thông tin này được bảo mật bởi luật của bang New York.

Đây là những phản hồi đầu tiên từ Văn phòng Công tố quận Manhattan, kể từ khi ông Trump “gây sóng gió” trên mạng xã hội khi tuyên bố mình sắp bị bắt giữ, theo Reuters.

Hôm 23/3, CNN đưa tin, ông Trump sẽ không bị bắt giữ, ít nhất là cho đến tuần sau.

Theo CNN, một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan đã không có mặt trong phiên họp được lên lịch vào ngày 22/3. Phiên họp này sẽ quyết định ông Trump có bị truy tố hay không. Các đại bồi thẩm đoàn chỉ nhóm họp vào thứ 2, thứ tư và thứ năm trong tuần. Vì vậy trong tuần này, ông Trump sẽ chưa bị bắt giữ.

Cuộc họp tiếp theo của đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan dự kiến diễn ra vào ngày 27/3.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Những con sâu ngủ trong ký ức (đọc “Con rối hát ngoài rừng xa” của Khải Đơn)

Lúc cầm tập truyện ngắn “Con rối hát ngoài rừng xa” trên tay, tôi thoáng chút tò mò, vì đã biết đến tác giả Khải Đơn với tư cách nhà báo, nhà thơ từ lâu, nay chị lại thử sức với thể loại truyện ngắn, lại khai thác ở chủ đề không dễ đọc: môi trường sinh thái và kinh dị huyền ảo. Nhưng từ tò mò, tôi nhanh chóng chuyển sang ngạc nhiên. Ngay từ những trang đầu tiên, văn của Khải

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Con chim biết chọn hạt - Phác thảo chân dung một nữ nhà báo thế hệ 8X

Tên của mỗi người hẳn do bố mẹ đặt cho mình. Tất nhiên! Riêng tôi, ấn tượng ngay từ đầu với cô sinh viên có cái tên đẹp Phùng Thị Hải Yến khi đến lớp Viết văn khóa I, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội dạy chuyên đề Truyện ngắn - Những vấn đề lý thuyết và thực tiễn thể loại vào thập niên đầu thế kỷ XXI. Nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay (21/6/202

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Hợp tác bảo tàng Pháp – Việt bước sang giai đoạn mới tại Điện Biên Phủ

Dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, chương trình hợp tác bảo tàng giữa Bảo tàng Ký ức Chiến tranh Caen (Mémorial de Caen) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp tục được triển khai thông qua chuyến công tác chuyên môn lần thứ hai diễn ra tại Điện Biên Phủ từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 6 năm 2026.

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

Tiếp nối thành công của ca khúc "Nhà báo chúng tôi" – tác phẩm xuất sắc đoạt giải Ba trong cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 – 2025); mới đây, Nhà báo - Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng lại vừa trình làng một sáng tác đầy tâm huyết mang tên "Mắt sáng lòng trong" (phổ thơ Nguyễn Thiện). Được thử nghiệm đầy tá