Vụ ông Trump nói sắp bị bắt giữ: Văn phòng Công tố có phản hồi đầu tiên

Văn phòng Công tố quận Manhattan (New York) cho hay, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “nói dối” khi tuyên bố rằng ông có thể bị bắt giữ vào ngày 21/3.

Vụ ông Trump nói sắp bị bắt giữ: Văn phòng Công tố có phản hồi đầu tiên - 1

Đảng Cộng hòa được cho là đang tìm cách "cứu nguy" ông Trump (ảnh: Reuters)

Tuần trước, trong một thông điệp trên mạng xã hội Truth, ông Trump cho biết, mình có thể bị bắt giữ vào ngày 21/3 và kêu gọi người ủng hộ biểu tình. Động thái của ông Trump khiến đảng Cộng hòa phải can thiệp.

Trong một văn bản gửi Công tố viên Alvin Bragg – người trực tiếp điều tra ông Trump – 3 nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jim Jordan, Chủ tịch Ủy ban Giám sát James Comer và Chủ tịch Ủy ban Hành chính Bryan Steil đã yêu cầu ông Bragg ra điều trần.

Theo 3 nghị sĩ nói trên, ông Bragg đã “lạm dụng quyền lực theo cách chưa từng có”, cụ thể là việc muốn truy tố ông Trump - ứng viên tranh cử Tổng thống năm 2024. Ông Alvin Bragg là người của đảng Dân chủ.

Cuộc điều trần nhằm bảo đảm Công tố viên Bragg đã làm tròn trách nhiệm và “không lạm dùng quyền lực” trong khi điều tra ông Trump. Thậm chí, chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện có thể tìm ra sai phạm của Văn phòng Công tố quận Manhattan, dẫn đến hủy bỏ cuộc điều tra nhằm vào ông Trump, theo CBS News.

Hôm 23/3, Văn phòng Công tố quận Manhattan đã gửi thư phản hồi chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện.

Theo đó, Văn phòng Công tố quận Manhattan xác nhận việc ông Bragg đang “điều tra những cáo buộc rằng, ông Trump đã vi phạm luật hình sự của bang New York”.

Bức thư cũng nêu rõ rằng, ông Trump đã “nói dối” về việc sắp bị bắt giữ, khiến chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện phải can thiệp. Các luật sư của ông Trump cũng “thúc giục” quá trình này.

Vụ ông Trump nói sắp bị bắt giữ: Văn phòng Công tố có phản hồi đầu tiên - 2

Công tố viên Alvin Bragg – người chịu nhiều áp lực khi điều tra ông Trump (ảnh: Reuters)

Theo Văn phòng Công tố quận Manhattan, chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện đang tìm kiếm những thông tin không được công khai về cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Trump. Thông tin này được bảo mật bởi luật của bang New York.

Đây là những phản hồi đầu tiên từ Văn phòng Công tố quận Manhattan, kể từ khi ông Trump “gây sóng gió” trên mạng xã hội khi tuyên bố mình sắp bị bắt giữ, theo Reuters.

Hôm 23/3, CNN đưa tin, ông Trump sẽ không bị bắt giữ, ít nhất là cho đến tuần sau.

Theo CNN, một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan đã không có mặt trong phiên họp được lên lịch vào ngày 22/3. Phiên họp này sẽ quyết định ông Trump có bị truy tố hay không. Các đại bồi thẩm đoàn chỉ nhóm họp vào thứ 2, thứ tư và thứ năm trong tuần. Vì vậy trong tuần này, ông Trump sẽ chưa bị bắt giữ.

Cuộc họp tiếp theo của đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan dự kiến diễn ra vào ngày 27/3.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đồng USD tăng cao kỷ lục, yên Nhật lao dốc: Điều gì đang xảy ra?

Đồng USD tăng cao kỷ lục, yên Nhật lao dốc: Điều gì đang xảy ra?

Đô la Mỹ tiếp tục giữ vững mức tăng so với yên Nhật và euro, khi các nhà đầu tư lo ngại về chính sách tài khóa của Nhật và chờ đợi dữ liệu kinh tế Mỹ để dự đoán động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Biến động trên thị trường ngoại hối và tín hiệu từ Nhật – Mỹ đang tạo nên bối cảnh căng thẳng cho các nhà giao dịch.

Khám phá 3 cách chế biến ốc bươu ngon tuyệt đỉnh cho bữa cơm nhà

Khám phá 3 cách chế biến ốc bươu ngon tuyệt đỉnh cho bữa cơm nhà

Ốc bươu từ lâu đã trở thành nguyên liệu dân dã nhưng đầy cuốn hút trong bữa cơm Việt. Từ hương thơm mộc mạc đến vị ngọt tự nhiên của thịt ốc, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có thể biến chúng thành những món ăn vừa quen vừa lạ, khiến cả nhà phải xuýt xoa.

Đại đoàn kết - Nguồn lực vô tận cho khát vọng phát triển

Đại đoàn kết - Nguồn lực vô tận cho khát vọng phát triển

Năm 2025, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2025) và tổ chức Ngày hội đại đoàn kết các dân tộc. Đây là dịp để Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta ôn lại chặng đường vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định giá trị bền vững của tư tư

Hải Phòng: Giới thiệu Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 103 năm Ngày sinh của cố Nhạc sĩ Đỗ Nhuận: “Đỗ Nhuận – Âm thanh cuộc đời” - Cây đại thụ trong nền âm nhạc Việt Nam

Hải Phòng: Giới thiệu Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 103 năm Ngày sinh của cố Nhạc sĩ Đỗ Nhuận: “Đỗ Nhuận – Âm thanh cuộc đời” - Cây đại thụ trong nền âm nhạc Việt Nam

Sáng ngày 18/11/2025 Nhà hát Nghệ thuật đương đại Hải Phòng tổ chức họp báo Giới thiệu Chương trình nghệ thuật Kỷ niệm 103 năm Ngày sinh của cố Nhạc sĩ Đỗ Nhuận, dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; TS Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc sở văn hóa thể thao và du lịch