Vụ ông Trump nói sắp bị bắt giữ: Văn phòng Công tố có phản hồi đầu tiên

Văn phòng Công tố quận Manhattan (New York) cho hay, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “nói dối” khi tuyên bố rằng ông có thể bị bắt giữ vào ngày 21/3.

Vụ ông Trump nói sắp bị bắt giữ: Văn phòng Công tố có phản hồi đầu tiên - 1

Đảng Cộng hòa được cho là đang tìm cách "cứu nguy" ông Trump (ảnh: Reuters)

Tuần trước, trong một thông điệp trên mạng xã hội Truth, ông Trump cho biết, mình có thể bị bắt giữ vào ngày 21/3 và kêu gọi người ủng hộ biểu tình. Động thái của ông Trump khiến đảng Cộng hòa phải can thiệp.

Trong một văn bản gửi Công tố viên Alvin Bragg – người trực tiếp điều tra ông Trump – 3 nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jim Jordan, Chủ tịch Ủy ban Giám sát James Comer và Chủ tịch Ủy ban Hành chính Bryan Steil đã yêu cầu ông Bragg ra điều trần.

Theo 3 nghị sĩ nói trên, ông Bragg đã “lạm dụng quyền lực theo cách chưa từng có”, cụ thể là việc muốn truy tố ông Trump - ứng viên tranh cử Tổng thống năm 2024. Ông Alvin Bragg là người của đảng Dân chủ.

Cuộc điều trần nhằm bảo đảm Công tố viên Bragg đã làm tròn trách nhiệm và “không lạm dùng quyền lực” trong khi điều tra ông Trump. Thậm chí, chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện có thể tìm ra sai phạm của Văn phòng Công tố quận Manhattan, dẫn đến hủy bỏ cuộc điều tra nhằm vào ông Trump, theo CBS News.

Hôm 23/3, Văn phòng Công tố quận Manhattan đã gửi thư phản hồi chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện.

Theo đó, Văn phòng Công tố quận Manhattan xác nhận việc ông Bragg đang “điều tra những cáo buộc rằng, ông Trump đã vi phạm luật hình sự của bang New York”.

Bức thư cũng nêu rõ rằng, ông Trump đã “nói dối” về việc sắp bị bắt giữ, khiến chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện phải can thiệp. Các luật sư của ông Trump cũng “thúc giục” quá trình này.

Vụ ông Trump nói sắp bị bắt giữ: Văn phòng Công tố có phản hồi đầu tiên - 2

Công tố viên Alvin Bragg – người chịu nhiều áp lực khi điều tra ông Trump (ảnh: Reuters)

Theo Văn phòng Công tố quận Manhattan, chủ tịch 3 ủy ban tại Hạ viện đang tìm kiếm những thông tin không được công khai về cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Trump. Thông tin này được bảo mật bởi luật của bang New York.

Đây là những phản hồi đầu tiên từ Văn phòng Công tố quận Manhattan, kể từ khi ông Trump “gây sóng gió” trên mạng xã hội khi tuyên bố mình sắp bị bắt giữ, theo Reuters.

Hôm 23/3, CNN đưa tin, ông Trump sẽ không bị bắt giữ, ít nhất là cho đến tuần sau.

Theo CNN, một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan đã không có mặt trong phiên họp được lên lịch vào ngày 22/3. Phiên họp này sẽ quyết định ông Trump có bị truy tố hay không. Các đại bồi thẩm đoàn chỉ nhóm họp vào thứ 2, thứ tư và thứ năm trong tuần. Vì vậy trong tuần này, ông Trump sẽ chưa bị bắt giữ.

Cuộc họp tiếp theo của đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan dự kiến diễn ra vào ngày 27/3.

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất