Vua Đan Mạch có hành động bất ngờ giữa lúc ông Trump muốn mua lại đảo Greenland

Động thái mới của hoàng gia Đan Mạch cho thấy quốc gia muốn duy trì quyền kiểm soát quần đảo Faroe và đặc biệt là Greenland – hòn đảo mà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngỏ ý muốn mua lại.

Vua Đan Mạch có hành động bất ngờ giữa lúc ông Trump muốn mua lại đảo Greenland - 1

Đan Mạch đã khẳng định lập trường không bán đảo Greenland dù ông Trump ngỏ ý muốn mua. Ảnh: Reuters

Chưa đầy một năm sau khi lên ngôi, vua Đan Mạch Frederik đã khẳng định quan điểm duy trì quyền kiểm soát của quốc gia đối với hai vùng lãnh thổ tự trị gồm quần đảo Faroe và đảo Greenland, theo tờ Guardian.

Trong 500 năm, quốc huy Đan Mạch có hình ba chiếc vương miện, biểu tượng của Liên minh Kalmar giữa Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Đan Mạch lãnh đạo liên minh trong giai đoạn năm 1397 – 1523.

Nhưng trong phiên bản mới cập nhật, vương miện đã bị loại bỏ và thay thế bằng hình ảnh gấu bắc cực và cừu đực, tượng trưng cho Greenland và quần đảo Faroe.

Động thái mới của vua Đan Mạch diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn giữa đảo Greenland và Đan Mạch. Mute Bourup Egede, lãnh đạo Greenland, muốn thúc đẩy hòn đảo độc lập hoàn toàn khỏi Đan Mạch và dự định tổ chức trưng cầu dân ý vào tháng 4/2025.

Vua Đan Mạch có hành động bất ngờ giữa lúc ông Trump muốn mua lại đảo Greenland - 2

Quốc huy mới của Đan Mạch (phải) có biểu tượng gấu bắc cực của đảo Greenland. Ảnh: Guaridan.

Tháng trước, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngỏ ý Mỹ mua lại hòn đảo từ Đan Mạch. Chính phủ Đan Mạch sau đó ra bố khẳng định “hòn đảo không phải để bán”. Đan Mạch hiện cung cấp 60% ngân sách của hòn đảo có số dân khoảng 56.000 người.

Theo Reuters, nhà chức trách Greenland thông báo con trai ông Trump, Donald Trump Jr, dự kiến thăm hòn đảo trong ngày 7/1. Chưa rõ con trai ông Trump có gặp các quan chức hòn đảo hay không.

Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội Truth hôm 6/1, ông Trump viết: “Greenland là một nơi tuyệt vời, và người dân sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu hòn đảo trở thành một phần của nước Mỹ. Chúng ta sẽ bảo vệ và trân trọng hòn đảo. Hãy làm cho Greenland vĩ đại trở lại”.

Trong một tuyên bố chính thức, hoàng gia Đan Mạch nói sự thay đổi quốc huy là cần thiết vì biểu tượng ba vương miện “không còn phù hợp".

Những thay đổi này được thực hiện theo khuyến nghị của một ủy ban được bổ nhiệm ngay sau khi vua Đan Mạch nhậm chức vào ngày 14/1/2024.

Tuần trước, trong bài phát biểu đầu tiên vào dịp năm mới, nhà vua nói: “Chúng ta đoàn kết và mỗi người chúng ta đều cam kết vì vương quốc Đan Mạch. Từ cộng đồng người Đan Mạch thiểu số ở Nam Schleswig – thậm chí còn nằm ngoài vương quốc – cho đến tận Greenland. Chúng ta đều thuộc về nhau”.

Hoàng Anh - Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sôi động cuộc thi “Sáng tác cùng Dế” – Hồi hộp chờ đợi lễ trao giải quý

Sôi động cuộc thi “Sáng tác cùng Dế” – Hồi hộp chờ đợi lễ trao giải quý

Tháng 7/2025, Cuộc thi “Sáng tác cùng Dế” - sân chơi sáng tạo dành cho các em học sinh từ 6 đến 16 tuổi trên toàn quốc đang bước vào giai đoạn cao trào khi hàng ngàn bài dự thi đầy tâm huyết, độc đáo đã được gửi về từ khắp mọi miền đất nước. Không khí chuẩn bị cho lễ trao giải quý đang trở nên nóng hơn bao giờ hết, thu hút sự quan tâm lớn từ phụ huynh, thầy cô và đông đảo các

Đường đời, đường văn Hà Phạm Phú

Đường đời, đường văn Hà Phạm Phú

Hà Phạm Phú sinh ngày 15/9/1943 trong một gia đình nông dân ở làng Hạ Đan, xã Đan Hà, huyện Hạ Hòa, một vùng quê hẻo lánh thuộc tỉnh Phú Thọ, nên tuổi thơ của anh ít điều kiện được học hành chu đáo. Mãi đến sau ngày hòa bình lập lại mới được cắp sách đến trường, rồi khi lên học ở trường cấp III Hùng Vương, Hà Phạm Phú mới có điều kiện tiếp cận văn học. Đặc biệt, sự cuố

Giá đồng tăng kỷ lục vì thuế nhập khẩu 50% của ông Trump

Giá đồng tăng kỷ lục vì thuế nhập khẩu 50% của ông Trump

Kế hoạch áp thuế 50% lên đồng nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump đã khiến giá đồng tăng vọt lên mức cao chưa từng thấy. Nhưng đằng sau đó là những hệ lụy có thể ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế Mỹ — từ sản xuất, xây dựng cho đến túi tiền của người tiêu dùng.

Lý tưởng, tình yêu và khát vọng cống hiến của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm qua cuốn nhật ký thứ ba

Lý tưởng, tình yêu và khát vọng cống hiến của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm qua cuốn nhật ký thứ ba

Cuốn sách “Đặng Thùy Trâm và cuốn nhật ký thứ ba” không chỉ là tư liệu quý mở rộng thêm những lát cắt sâu sắc về tâm hồn, lý tưởng và cuộc đời của nữ bác sĩ, liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Thùy Trâm, mà còn là kết tinh của hành trình gìn giữ đầy tâm huyết từ những người thân trong gia đình bà. Qua từng trang viết được sưu tầm và lưu giữ công phu suốt n

Thể lệ Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thể lệ Cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và biểu trưng (logo) Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ nhất-nhiệm kỳ 2025-2030, thực hiện công văn số 59-CV/ĐULH ngày 15/7/2025 của Đảng uỷ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam về việc giao nhiệm vụ tổ chức cuộc thi. Thời báo Văn học nghệ thuật, Quỹ hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam, phối hợp với Chi bộ Hội Mỹ thuật V