Công trình thủy lợi 119 tỷ tại Gia Lai chưa nghiệm thu đã tan nát

(VHNT) - Một vụ việc gây bức xúc dư luận gần đây là công trình thủy lợi Pleikeo với giá trị lên tới 119 tỷ đồng chưa kịp nghiệm thu đã bị nát hẳn theo đúng nghĩa đen.

Năm 2017, UBND tỉnh Gia Lai ký phê duyệt đầu tư dự án Công trình thủy lợi Pleikeo tại xã Ayun, huyện Chư Sê (Gia Lai) với kinh phí hơn 41,5 tỉ đồng. Đến năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục phê duyệt dự án Hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo với tổng kinh phí 77,7 tỉ đồng. Như vậy, tổng cộng 2 giai đoạn, công trình này có tổng số vốn hơn 119 tỉ đồng, do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư.

Công trình thủy lợi 119 tỷ tại Gia Lai chưa nghiệm thu đã tan nát - 1

Công trình chưa nghiệm thu đã "nát"

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, công trình thủy lợi Pleikeo có năng lực tưới khoảng 500 ha cây trồng; trong đó 400 ha lúa, còn lại là cây hoa màu của 800 hộ dân trong 10 làng thuộc xã Ayun, huyện Chư Sê.

Tính đến thời điểm hiện tại, công trình thủy lợi này đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, tại hạng mục kênh dẫn trị giá 77 tỷ đồng đã xuất hiện hàng loạt hư hỏng.

Cụ thể, phần cửa vào và cửa ra của một số cầu máng, ống thép (vị trí tiếp giáp với phần bêtông) bị nứt, xói lở; một số vị trí cửa vào ống thép còn chưa tháo dỡ ván khuôn đổ bê tông; một số cống tiêu trên các tuyến kênh phần gia cố bằng bêtông mái ngoài kênh trên cống tiêu còn bị sụt lún, hư hỏng. Ngoài ra, một số tấm đan còn cong vênh, nứt, vỡ; thẩm mỹ của công trình còn hạn chế…

Công trình thủy lợi 119 tỷ tại Gia Lai chưa nghiệm thu đã tan nát - 2

Nhiều vị trí tại công trình bị hư hỏng

Được biết, đây cũng là một trong nhiều công trình gây tai tiếng của UBND huyện Chư Sê như: Dự án khu trung tâm hành chính huyện Chư Sê, tuyến đường Phan Chu Trinh... Chính những điều này đã gây mất niềm tin trong nhân dân về các công trình được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện Chư Sê.

Sau khi báo chí phản ánh về các hư hỏng tại hạng mục kênh dẫn của công trình thủy lợi Pleikeo, đơn vị thi công đang tổ chức thực hiện sửa chữa, khắc phục những hư hỏng; đồng thời, tiếp tục kiểm tra lại chất lượng thi công toàn bộ các tuyến kênh. Dự kiến, nếu thời tiết thuận lợi thì công tác sửa chữa và chỉnh trang mỹ quan công trình sẽ hoàn thành trong thời gian 1 tuần.

Thúy Sơn

Tin liên quan

Tin mới nhất