Giáo viên bì bõm lội nước tìm sách vở chờ học trò trở lại trường

(Arttimes) - Nước lũ nhấn chìm nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh, khiến sách vở và nhiều đồ dùng của học sinh hư hỏng. Những ngày qua, giáo viên phải xắn quần, lội nước ngang bụng để dọn dẹp, hong khô sách vở để đón học sinh trở lại trường.

Trường học tan hoang sau lũ 

Sáng ngày 22/10 bầu trời Hà Tĩnh đã có nắng sau mấy ngày mưa lũ, nước đã rút gần hết. Tuy nhiên, ở xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên), xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà)… nhiều khu vực vẫn ngập sâu trong nước. Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà cho biết, ở Thạch Hà có nhiều trường học bị ngập trong nước lũ. 

Theo bà Nga, nhà trường vẫn chưa liên lạc được với nhiều học sinh ở các trường thuộc xã Tân Lâm Hương, xã Thạch Đài, xã Tượng Sơn, xã Thạch Khê... do địa bàn bị mất điện, nước cô lập.

"Hiện chưa thống kê được nhưng ước tính thiệt hại rất là nhiều. Hiện ở huyện còn 6 trường học mà nước vẫn chưa rút. Giáo viên tiểu học ở Thạch Tân đang phải lội nước ngang bụng để vào lớp dọn dẹp. Chiều nay vẫn tiếp tục dọn dẹp trường. Giờ vẫn chưa biết lúc nào học sinh mới quay trở lại trường để học tập được", bà Nga nói.

Nhiều giáo viên đã xắn quần, lội nước hơn nửa mét để tìm sách vở, đồ dùng học tập của học sinh bị ngập. Sau đó phải dùng nước sạch để rửa, phơi nắng để sách khô, chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Cô Hoàng Thị Nga, giáo viên Trường Mầm non Thạch Tân cho biết, hiện tại tuy lũ đã rút nhưng nước vẫn còn cao khoảng nửa mét, sách vở, đồ dùng học tập của học sinh, tài liệu của giáo viên ướt sũng.ước

Giáo viên bì bõm lội nước tìm sách vở chờ học trò trở lại trường - 1 Giáo viên bì bõm lội nước tìm sách vở chờ học trò trở lại trường - 2 Giáo viên bì bõm lội nước tìm sách vở chờ học trò trở lại trường - 3 Các giáo viên bì bõm lội nước vớt sách vở, tài liệu của học sinh

“Chúng tôi đã phải xắn quần lội nước để tìm lại sách vở, hong khô đồ dùng học tập cho các học sinh. Sách vở ướt sũng như thế này thì không biết bao giờ học sinh mới trở lại trường học tập được”, cô Nga nói.

Hiệu trưởng trường Mầm non Thạch Tân (xã Tân Lâm Hương) cô Nguyễn Thị Hoa cho biết, cho hay, phải đến cuối tuần sau học sinh mới có thể đi học lại bình thường được. Hiện sách vở, đồ dùng học tập của các học sinh bị cuốn trôi nhiều.

Đội ngũ giáo viên kết hợp cùng bộ đội 

Để giúp học sinh sớm quay trở lại trường học sau lũ, tại Trường Tiểu học Thạch Tân, lực lượng công an, bộ đội phối hợp với giáo viên đã có mặt từ sáng sớm để dọn dẹp bàn ghế, lớp học, sách vở.

“Nước lũ ngập sâu, nhiều sách vở, đồ dùng của các em học sinh đã bị ướt sạch. Hiện tại lực lượng giáo viên, công an, bộ đội đang hỗ trợ thu dọn và đưa ra phơi xem có khắc phục được hay không. Nước lũ rút tới đâu chúng tôi sẽ dọn dẹp tới đó”, ông Trần Huy Lợi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Tân nói.

Giáo viên bì bõm lội nước tìm sách vở chờ học trò trở lại trường - 4 Lực lượng bộ đội kết hợp với nhà trường Giáo viên bì bõm lội nước tìm sách vở chờ học trò trở lại trường - 5 Dọn dẹp và khắc phục hậu quả Rất nhiều sách vở bị hư hại nặng, không thể sử dụng

Sáng nay, tại Trường mầm non Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) từ sáng sớm, giáo viên phối hợp với công an, bộ đội có mặt  tập trung dọn dẹp sau lũ.  Đây là khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ, mưa lớn mấy ngày khiến cho mực nước ở trường dâng cao khoảng 2m. Các trang thiết bị, phòng hành chính, 8 phòng học, đồ chơi học sinh bị nước lũ nhấn chìm.

Hiện đã có có hơn 100.000 học sinh tại 270 trường học ở Hà Tĩnh đã đi học trở lại thuộc địa bàn Hương Sơn (62), Hương Khê (49), Vũ Quang (15), Can Lộc (20), Nghi Xuân (47), Đức Thọ (57) và khoảng 20 trường THPT.

H.M (Tổng hợp)  None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Một sự mất cân đối của phim truyền hình Việt Nam

Hiện nay, không thể phủ nhận vai trò rất đáng kể của phim truyền hình (PTH) trong việc đem lại sự phong phú về đời sống tinh thần cho số đông công chúng. Có thể chất lượng nghệ thuật của loại phim này chưa thỏa mãn được đòi hỏi của khán giả nhưng người ta vẫn cứ tìm đến. PTH Việt Nam ngày càng chiếm được sự quan tâm nhiều hơn của xã hội. Người ta có đòi hỏi, góp ý, vạch ra n