Khai thác vẻ đẹp của mùa thu thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và sáng tạo

Sáng 20/9, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023.

UBND thành phố Hà Nội giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì triển khai tổ chức Chương trình từ ngày 29/9/2023- 01/10/2023 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Cung Thiếu nhi Hà Nội và một số quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đây là thời điểm đẹp nhất trong năm của Hà Nội, phù hợp và bảo đảm các điều kiện tốt nhất để du khách tham quan, khám phá những địa danh nổi tiếng, thưởng thức ẩm thực đặc sắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Khai thác vẻ đẹp của mùa thu thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và sáng tạo - 1

Toàn cảnh Hội nghị thông tin báo chí về Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023. (Ảnh: Huyền Thương)

Lần đầu tiên diễn ra Festival Thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội với khí hậu dịu mát, cảnh sắc yên bình, lãng mạn luôn có một sức hút rất riêng khiến không chỉ người dân Thủ đô mà du khách gần xa cũng vô cùng yêu mến, dành nhiều tình cảm. Ngành Du lịch Hà Nội đang từng bước khai thác vẻ đẹp của mùa thu, xây dựng thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và sáng tạo.

Tại hội nghị thông tin báo chí, bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên Thành phố Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Thu Hà Nội – Đến để yêu”.

Khai thác vẻ đẹp của mùa thu thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và sáng tạo - 2

Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội thông tin về chương trình. (Ảnh: Huyền Thương)

Lễ hội bao gồm các không gian “Hương sắc mùa thu”, “Hương vị mùa thu”, “Quà tặng mùa thu”, “Vườn ánh sáng” được sắp đặt, dàn dựng thành các không gian trưng bày, các gian hàng, tiểu cảnh giới thiệu các điểm đến du lịch Hà Nội hấp dẫn vào mùa thu như Cầu Long Biên, phố cổ Hà Nội, Chùa Một Cột, hoa Mê Linh, làng cổ Đường Lâm. Bên cạnh đó là các gian hàng mô phỏng nhà Phố Phái ở phố Lê Thạch, góc phố ẩm thực Tạ Hiện...

Khai thác vẻ đẹp của mùa thu thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và sáng tạo - 3

Khu vực booth Pont de Long Bien sẽ tái hiện các hoạt cảnh không gian đặc trưng của cầu Long Biên bằng công nghệ AR tiên tiến. (Ảnh: BTC)

Đặc biệt, Không gian cốm - Hương vị mùa thu kể về câu chuyện hình thành và phát triển nghề sản xuất cốm của người Hà Nội từ sản phẩm thô đến hiện đại, phù hợp tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Cũng như giới thiệu các sản phẩm từ cốm đặc biệt thơm ngon đậm hương vị mùa thu Hà Nội.

Với quy mô 150 gian hàng chia thành các khu vực theo thiết kế, bố trí dọc phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác, Lễ hội có sự tham gia tích cực của UBND 10 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Mê Linh, Quốc Oai, Ứng Hòa, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đông Anh, Ba Vì, Gia Lâm để quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch và các sản phẩm du lịch, các di sản của địa phương.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Anh, một số huyện của Hà Nội đã đầu tư công phu, nâng dần về tính chuyên nghiệp công tác quảng bá xúc tiến du lịch, ví dụ như huyện Ứng Hoà đã tổ chức trải nghiệm may áo dài 3 giờ tại không gian di sản nghề may áo dài Trạch Xá kết hợp quảng bá tinh hoa nghề truyền thống như hương Quảng Phú Cầu, nhạc cụ dân tộc Đàn Đào Xá.

Bên cạnh đó, lễ hội còn có sự tham gia của Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội, Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist), các Hiệp hội: Hội thủ công mỹ nghệ làng nghề Hà Nội, Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Hội đầu bếp Hoàng gia...

Không những vậy, chương trình thu hút 14 tỉnh, thành phố tham gia giới thiệu du lịch địa phương bao gồm Phú Thọ, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Phú Yên, Đồng Nai, An Giang.

Khai thác vẻ đẹp của mùa thu thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và sáng tạo - 4

Ban Tổ chức thông tin về các hoạt động sẽ diễn ra tại Festival Thu Hà Nội năm 2023. (Ảnh: Huyền Thương)

Festival Thu Hà Nội năm 2023 diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động như: Lễ khai mạc ngày 29/9/2023 tại khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội với chương trình nghệ thuật độc đáo và dàn dựng công phu với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng; Hội nghị phát triển du lịch MICE & Golf và khảo sát du lịch Golf tại Hà Nội; Trưng bày ảnh Thu Hà Nội tại Trung tâm Nghệ thuật 22 Hàng Buồm và tại vườn hoa Lý Thái Tổ; Show trình diễn trang phục áo dài “Trang phục áo dài đám cưới theo dòng thời gian”; Trải nghiệm không gian Cốm Hà Nội, di sản nghề may áo dài Trạch Xá;…

Carnaval thu Hà Nội được dàn dựng công phu với quy mô 1500 người từ các đơn vị của thành phố, học sinh sinh viên do Thành đoàn, các Câu lạc bộ, đoàn nghệ thuật, nghệ nhân vào sáng ngày 01/10/2023 với 4 phần: “Rạng rỡ sắc thu” - miêu tả những màu sắc của mùa thu Hà Nội từ doanh nghiệp cho đến các làng nghề; “Các quận huyện” - tôn vinh những làng nghề và các doanh nghiệp du lịch của thành Phố Hà Nội; “Biểu diễn nghệ thuật đường phố” - mang đến một sắc thái năng động của Thành Phố Hà Nội với điểm nhấn là đội Lân- Sư- Rồng huyện Thanh Oai với 30 con rồng diễu hành đại diện cho 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội; “Diễu hành cồng chiêng các dân tộc” - Thể hiện những nét đẹp của cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống tại Thủ đô.

Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Hà Nội – Mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo riêng không chỉ thu hút khách du lịch thập phương với những tour du lịch văn hóa, lịch sử và tour du lịch gắn với các di sản mà còn ghi đậm dấu ấn trong tiềm thức của du khách phương xa đến với Hà Nội với những món ăn ngon nhất. Văn hóa ẩm thực Hà Nội hội tụ những tinh hoa của ẩm thực Việt một cách tinh tế, tao nhã như chính con người Tràng An.

Khai thác vẻ đẹp của mùa thu thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và sáng tạo - 5

Ban Tổ chức thông tin về Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023. (Ảnh: Huyền Thương)

Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt” quy tụ 51 gian hàng của các hội nghề nghiệp, nghệ nhân, doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực nổi tiếng tại Hà Nội và cả nước giới thiệu các món ăn hấp dẫn như phở bò, phở gà, bún thang, chả cá, chả cốm đèn lồng, bún ốc Hồ Tây, xôi Phú Thượng... Điểm nhấn không gian phở quy tụ phở Thìn Hà Nội, phở mậu dịch, phở gà Hà Nội, phở của một số địa phương như phở Nam Định, Phở Ngô Hà Giang, phở Đắc Lắc...

Khai thác vẻ đẹp của mùa thu thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và sáng tạo - 6

Trong Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội, nét đẹp về ẩm thực Hà Thành cùng những câu chuyện về món ăn tiến vua sẽ được tái hiện lại một cách sắc nét qua phần quảng diễn đích thân đến từ các nghệ nhân nổi tiếng trong làng ẩm thực Việt. (Ảnh: BTC)

Với các hoạt động hấp dẫn như: Ngày hội Phở Việt, trải nghiệm làm bánh trung thu, quảng diễn tinh hoa ẩm thực truyền thống Hà Nội, hoạt động “Trao yêu thương, nhận hạnh phúc với coupons 1000 bát phở miến phí để tặng quỹ từ thiện”, hoạt động “Trải nghiệm làm bánh phở”... sẽ giúp du khách trong nước và quốc tế có thể cảm nhận văn hóa ẩm thực Việt Nam quý giá và nét đẹp dư vị ẩm thực nổi bật từ Bắc vào Nam.

Theo Ban Tổ chức, Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023 tuy được tổ chức với quy mô khiêm tốn nhưng phần nào sẽ thể hiện được những nét văn hóa nổi bật, tiêu biểu của ẩm thực Hà Nội cũng như thể hiện được câu chuyện vẻ đẹp ẩm thực Việt là sự thiêng liêng của người đầu bếp, nghệ nhân và những thành phần tạo nên món ăn Việt.

Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 là một trong những sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch lớn nhất của Thành phố nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954- 10/10/2023). Cùng với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị cũng như các hoạt động trình diễn quy mô, Ban Tổ chức hy vọng người dân Thủ đô và du khách tham dự chương trình sẽ có những trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa thông qua chuỗi hoạt động đầy ấn tượng này.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất