Kiến trúc độc đáo của những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới

Lăng mộ không chỉ được xây dựng làm nơi an nghỉ của những vị hoàng đế vĩ đại mà còn là địa điểm du lịch lí thú bởi bề dày lịch sử và lối kiến trúc độc đáo của chúng.

Taj Mahal Kiến trúc độc đáo của những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 1

Taj Mahal ở Agra - Ấn Độ là một lăng mộ vĩ đại lát bằng đá cẩm thạch trắng. Lăng được xây dựng từ 1632 đến 1653 dưới lệnh của hoàng đế triều Mughal, Shah Jahan, nhằm tưởng nhớ người vợ quá cố thân yêu của ông.

Taj Mahal là một trong những ngôi đền được bảo quản tốt nhất và có kiến trúc đẹp nhất thế giới, một kiệt tác của kiến trúc Mughal và là một kỳ quan vĩ đại của Ấn Độ. Lăng mộ còn có nhiều khu vườn đẹp mắt với hồ nước lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời khiến lăng mộ càng thêm rực rỡ và nên thơ.

Lâu đài Sant"Angelo Kiến trúc độc đáo của những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 2

Lăng Hadrian thường được biết đến với tên gọi là lâu đài Sant"Angelo, là một tòa nhà hình trụ cao chót vót ở Rome (Italia). Đây là nơi an nghỉ của Hoàng đế La Mã Hadrian cùng người vợ Sabina và những thành viên khác của hoàng gia. Tòa nhà này sau đó được sử dụng như một pháo đài và hiện là một bảo tàng.

Lăng mộ Cyrus Kiến trúc độc đáo của những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 3

Cyrus Đại đế là người đã sáng lập và cai trị đế quốc Ba Tư rộng lớn trong thế kỷ 6 trước Công nguyên. Lăng mộ của ông là công trình tưởng niệm quan trọng nhất của Pasargadae - cố đô của Ba Tư, giờ là Iran. Khi Alexander cướp phá Persepolis, ông đã đến lăng mộ Cyrus. Tại đây, Alexander cùng binh lính đã tìm thấy một chiếc quan tài và giường bằng vàng cùng bộ bàn ăn với đồ uống và trang sức nạm đá quý.

Lăng mộ Humayun Kiến trúc độc đáo của những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 4

Lăng mộ của hoàng đế Humayun vương triều Mughal được xây dựng theo lệnh của hoàng hậu vào năm 1562. Đây là lăng mộ đầu tiên ở Ấn Độ có cả khu vườn bao quanh. Tọa lạc tại Delhi - Ấn Độ, công trình có chiều cao 47m, lấy cảm hứng từ kiến trúc Ba Tư.

Trái ngược với phần ngoài mái vòm lát bằng đá cẩm thạch trắng, phần còn lại của lăng đều được xây bằng đá sa thạch đỏ. Mất hơn 8 năm để hoàn thành, lăng được bao quanh bởi một khu vườn rộng 30 mẫu theo phong cách Ba Tư.

Lăng mộ Shirvanshahs Kiến trúc độc đáo của những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 5

Lăng mộ là một phần của Cung điện Shirvanshahs, tượng đài lớn nhất của nhánh Shirvan-absheron trong kiến ​​trúc Azerbaijan, nằm ở thành phố Baku, Azerbaijan.

Lăng có hình chữ nhật nổi bật với một trụ hình lục giác được trang trí các ngôi sao lấp lánh cùng những hoa văn chạm khắc thủ công rất chi tiết và tinh tế. Quốc vương Khalilullah đã ra lệnh xây dựng lăng mộ lộng lẫy này cho vợ và con trai của ông vào thế kỷ 15.

Lăng Tần Thủy Hoàng và đội quân đất nung Kiến trúc độc đáo của những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 6

Lăng Tần Thủy Hoàng là lăng mộ Hoàng đế đầu tiên của nhà Tần (221 TCN-206 TCN), người đã đánh bại tất cả các quốc gia đối địch và thống nhất Trung Quốc.

Ngôi mộ của hoàng đế chưa được khai quật nhưng đội quân đất nung chôn cất gần đó đã trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Trung Quốc. Ước tính trong 3 địa điểm chứa đội quân đất nung với hơn 8.000 binh sĩ, 130 xe ngựa với 520 ngựa và 150 kỵ binh, phần lớn trong số đó vẫn còn bị chôn vùi.

Lăng mộ của Jahangir Kiến trúc độc đáo của những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 7

Tọa lạc tại Lahore - Pakistan, lăng mộ là nơi an nghỉ của hoàng đế vương triều Mughal, Jahangir, cai trị từ 1605 - 1627. Lăng được xây dưới lệnh của con trai ông 10 năm sau khi ông mất. Công trình được bao quanh bởi khu vườn cao tường và có bốn ngọn tháp cao 30m, bên trong lăng được trang trí bằng những bức bích họa và đá cẩm thạch màu.

Shah-i-Zinda Kiến trúc độc đáo của những lăng mộ nổi tiếng nhất thế giới - 8

Shah-i-Zinda là một trong những lăng mộ nổi tiếng nhất của Trung Á, nằm ở phía Đông Bắc của Uzbekistan. Shah-i-Zinda có nghĩa là “vị vua sống” được đặt dựa theo truyền thuyết về Kusam ibn Abbas, người anh em họ của nhà tiên tri Muhammad. Ông bị chém đầu nhưng theo truyền thuyết ông đã sống lại cầm lấy thủ cấp rồi lao mình xuống giếng sâu (Vườn thiên đường) nơi người ta tin rằng ông vẫn sống đến tận bây giờ.

None

Tin liên quan

Tin mới nhất