Nhiều ước nguyện tốt lành tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 mang chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm” nhằm đề cao truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc được tổ chức tại hồ Văn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám từ ngày 15/01/2023 đến hết ngày 29/1/2023 (tức ngày 24 tháng Chạp đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Sáng ngày 15/01/2023, tại Hồ Văn, di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 và Triển lãm thư pháp “Sư đạo tôn nghiêm”.

Nhiều ước nguyện tốt lành tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - 1

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 được khai mạc vào sáng ngày 24 tháng Chạp. (Ảnh: Huyền Thương)

Đến dự lễ khai mạc có PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng di sản văn hoá quốc gia; ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa; bà Trần Thị Vân Anh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; TS. Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám; cùng sự hiện diện của đại diện Ban Tuyên giáo Thành uỷ, đại diện UBND và công an quận Đống Đa, các nhà khoa học cùng đông đảo thành viên các câu lạc bộ Thư pháp và công chúng yêu nghệ thuật thư pháp.

Nhiều ước nguyện tốt lành tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - 2

Các đại biểu cắt băng khai mạc. (Ảnh: Huyền Thương)

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong những năm gần đây, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức Hội chữ Xuân vào dịp Tết Nguyên Đán tại khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, bước đầu Hội chữ Xuân đang định hình thành một sự kiện văn hóa thu hút đông đảo người dân Thủ đô và các khu vực lân cận đến tham quan.

Thực hiện chủ trương của Thành phố Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa và hưởng ứng tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo, Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 đã được chuẩn bị chu đáo nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh lành mạnh để 50 người viết thư pháp Hán – Nôm và Quốc ngữ sáng tạo và mang đến cho công chúng những bức thư pháp đẹp với nhiều ước nguyện tốt lành - Phó Giám đốc Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh.

Nhiều ước nguyện tốt lành tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - 3

BTC trao giấy chứng nhận cho các tác giả có tác phẩm được chọn trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Huyền Thương)

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023: Tri ân những người thầy mẫu mực

Qua chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm”, Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 nêu cao tinh thần đạo của người thầy được tôn nghiêm thì đạo học, tri thức mới được quý trọng, sự học được tốt đẹp.

Nhiều ước nguyện tốt lành tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - 4

Hội chữ Xuân đề cao truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc. (Ảnh: Huyền Thương)

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống với các làng sĩ tử; các cụm tiểu cảnh, các điểm chụp ảnh cho khách tham quan; nhiều gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống (giấy dó, tơ lụa, sơn mài, gốm sứ...); nhiều trò chơi dân gian đậm nét văn hóa; cùng các chương trình biểu diễn quan họ, rối nước đặc sắc và lễ hội thả đèn Hoa Chữ tại hồ Văn.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hội chữ năm nay có 50 gian lều viết chữ của các “ông đồ” để phục vụ cho du khách du xuân xin chữ đầu năm mới.

Nhiều ước nguyện tốt lành tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - 5

Hoạt động cũng truyền đi thông điệp gửi tới các bạn trẻ, phải biết quý trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông, trong đó có truyền thống tôn sư trọng đạo. (Ảnh: Huyền Thương)

Nhiều ước nguyện tốt lành tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - 6

Trình diễn thư pháp của tác giả Nam Long Nguyễn Quang Duy và tác giả Trường Thịnh. (Ảnh: Huyền Thương)

Trưng bày 40 tác phẩm thư pháp đặc sắc

Triển lãm thư pháp "Sư đạo tôn nghiêm" trưng bày các tác phẩm thư pháp chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một hoạt động đáng chú ý trong khuôn khổ Hội chữ xuân Quý Mão 2023.

Nhiều ước nguyện tốt lành tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - 7

Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Huyền Thương)

Triển lãm trưng bày 40 tác phẩm được sáng tác theo chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm” nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, khích lệ tinh thần học tập, vươn lên của thế hệ trẻ và góp phần từng bước nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp của người viết chữ cũng như công chúng Thủ đô.

Nhiều ước nguyện tốt lành tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - 8

Bài thơ "Vi nhân cầu giáo" của tác giả Phan Phu Tiên, người viết: Kiều Quốc Khánh. (Ảnh: Huyền Thương)

Tại hồ Văn, tòa Phương Đình trên đảo Kim Châu nơi diễn ra triển lãm cũng là không gian biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống phục vụ khách tham quan trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Nhiều ước nguyện tốt lành tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 - 9

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách. (Ảnh: Huyền Thương)

Thông qua các hoạt động tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023, Ban tổ chức hy vọng sẽ góp phần tạo không khí vui tươi cho khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc, đặc biệt cho thế hệ trẻ.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư