“Sắc màu thổ cẩm”: Nơi gặp gỡ của các sắc màu văn hóa

Từ ngày 1-31/7 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc nhân tháng "Sắc màu thổ cẩm".

Theo Ban tổ chức, nghề truyền thống là tri thức bản địa cùng với kỹ năng sống của đồng bào, việc bảo tồn nghề là bảo tồn tri thức bản địa, bảo tồn kỹ năng sống, bảo tồn những giá trị hàng trăm nghìn năm. Bên cạnh đó, mỗi một sản phẩm thủ công truyền thống đều có câu chuyện, gửi gắm trong đó những lời răn dạy, những kiến thức tích lũy từ đời sống của đồng bào; bảo tồn nghề truyền thống là bảo tồn cả kho tàng văn hóa dân gian quý giá của đồng bào.

Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào các dân tộc hàng ngày vẫn giữ gìn và phát triển nghề thủ công truyền thống, cùng với sự khéo léo chăm chỉ của các nghệ nhân đồng bào dân tộc đã tạo nên những nét đẹp, những sắc màu riêng và không gian trải nghiệm cho du khách tham quan tại Làng.

“Sắc màu thổ cẩm”: Nơi gặp gỡ của các sắc màu văn hóa - 1

Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào các dân tộc hàng ngày vẫn giữ gìn và phát triển nghề thủ công truyền thống.

Chương trình “Sắc màu thổ cẩm” bao gồm các hoạt động gắn bó mật thiết với đời sống hằng ngày, từ màu sắc, mùi vị, những sản phẩm do chính chủ thể văn hóa làm ra. Qua đó nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoạt động có sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 15 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương.

“Sắc màu thổ cẩm”: Nơi gặp gỡ của các sắc màu văn hóa - 2

Chương trình “Sắc màu thổ cẩm” bao gồm các hoạt động gắn bó mật thiết với đời sống hằng ngày, từ màu sắc, mùi vị, những sản phẩm do chính chủ thể văn hóa làm ra.

Trong chuỗi hoạt động, nổi bật có chương trình trình diễn nghề dệt thổ cẩm của các làng dân tộc tại đây với chủ đề "Màu thời gian", đây được xem là điểm nhấn của chương trình, góp phần bảo tồn nghề truyền thống - kho tàng văn hóa dân gian quý giá của đồng bào dân tộc.

Đồng thời là môi trường để các nhóm đồng bào dân tộc bảo tồn nghề, bảo tồn tri thức bản địa của các nhóm nghệ nhân: Dân tộc Thái, dân tộc Mường với nghề dệt thổ cẩm truyền thống; Dân tộc Mông với nghề se lanh dệt vải; Dân tộc Tà Ôi với nghề dệt Zèng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận; Dân tộc Ba Na, Ê Đê - nghề dệt theo truyền thống Tây Nguyên, thêu truyền thống của dân tộc Khmer, Nam Bộ,…

“Sắc màu thổ cẩm”: Nơi gặp gỡ của các sắc màu văn hóa - 3

Hoạt động có sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 15 dân tộc, cùng với sự tham gia của 12 địa phương.

Bên cạnh đó, tại Làng Văn hóa trong dịp này cũng diễn ra nhiều chương trình trải nghiệm văn hóa truyền thống hấp dẫn như: Trình diễn nghề thủ công truyền thống tại Làng; Chương trình trải nghiệm văn hóa truyền thống gắn với các không gian của đồng bào dân tộc. Hoạt động cuối tuần là Lễ dâng y tắm mưa hay còn gọi là Lễ nhập hạ; các hoạt động của đồng bào các dân tộc về "Sắc màu thổ cẩm"; hoạt động của các nhóm nghệ nhân và các hoạt động tái hiện cuộc sống hằng ngày.

Tại đây, đồng bào và du khách sẽ cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc.

Mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách, người xem được nghe đồng bào kể chuyện, cùng nhau thực hiện những sản phẩm văn hóa truyền thống; luyện tập dân ca dân vũ, các bài hát tiết mục diễn xướng về lòng biết ơn nguồn cội, uống nước nhớ nguồn đồng thời tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

“Sắc màu thổ cẩm”: Nơi gặp gỡ của các sắc màu văn hóa - 4

Hoạt động góp phần bảo tồn nghề truyền thống - kho tàng văn hóa dân gian quý giá của đồng bào dân tộc.

“Sắc màu thổ cẩm” không chỉ là nơi gặp gỡ của các sắc màu văn hóa, nơi dẫn du khách bước vào trải nghiệm thực tế ở các hoạt động mà còn là những câu chuyện văn hóa, là những lời răn dạy của thế hệ trước gửi gắm thế hệ sau, là những kiến thức tích lũy từ đời sống của đồng bào, là những nỗ lực bảo tồn nghề truyền thống và kho tàng văn hóa dân gian quý báu, là điểm tô thêm cho bức tranh đa dạng mà thống nhất trong khối đoàn kết 54 dân tộc anh em của nước ta.

Huyền Thương (Tổng hợp)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao lại có cầu vồng?

Vì sao lại có cầu vồng?

Cầu vồng là một trong những hiện tượng tự nhiên đẹp nhất mà chúng ta có thể thấy sau những cơn mưa lớn vào ban ngày. Nhưng cầu vồng được hình thành như thế nào?