Triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước tới nay về tranh của vua Hàm Nghi

Triển lãm “Trời, Non, Nước | Allusive Panorama” trưng bày hơn 20 tác phẩm tranh phong cảnh sơn dầu nguyên bản do vua Hàm Nghi sáng tác trong những năm bị lưu đày.

Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, vào cuối tháng 3 năm 2025, tại Điện Kiến Trung (Đại Nội Huế), tạp chí Art Republik Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Viện Pháp tại Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm hội hoạ đặc biệt “Trời, Non, Nước | Allusive Panorama”.

Được quy tụ từ 10 bộ sưu tập tư nhân, các tác phẩm được trưng bày là các tác phẩm đã được hồi hương, thẩm định, bảo quản và phục chế bởi các chuyên gia đầu ngành và được đồng giám tuyển bởi nhà nghiên cứu mỹ thuật Ace Lê và Tiến sỹ Amandine Dabat.

Triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước tới nay về tranh của vua Hàm Nghi - 1

Tác phẩm “Phong cảnh Algeria” (1902), 24.1 x 35.4 cm, sơn dầu trên toan (Nguồn: Kâ-Mondo)

Công chúng đã biết tới vua Hàm Nghi như một anh hùng dân tộc, người đã thảo chiếu Cần Vương với tham vọng giành lại chủ quyền cho dân tộc từ thực dân Pháp. Tuy nhiên, chưa nhiều người biết rằng, ông cũng là một trong hai họa sỹ Việt đầu tiên (cùng Lê Văn Miến) được đào tạo sáng tác theo phương pháp hàn lâm Tây phương, vì thế có thể xem ông là người đóng vai trò tiên phong trong buổi bình minh của mỹ thuật hiện đại Việt Nam.

Giám tuyển Ace Lê – Tổng Biên tập tạp chí Art Republik nhận định: “Tranh Hàm Nghi là sự kết hợp độc đáo giữa tài năng hội hoạ và tình yêu đất nước, nơi ông gửi gắm nỗi nhớ quê hương và ẩn chứa cả sự phản kháng ngầm trước những áp bức trong thời gian bị lưu đày”.

Triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước tới nay về tranh của vua Hàm Nghi - 2

Tác phẩm “Bình-minh-trên-hồ” (khoảng-1910), 24.5 x 32.5 cm, sơn dầu trên toan (Nguồn: Lynda Trouvé)

Đây là triển lãm hồi cố thứ hai, cũng là triển lãm có quy mô lớn nhất từng được tổ chức để giới thiệu các tác phẩm tranh của vua Hàm Nghi tại Việt Nam. Sự “trở về" của những bức tranh Hàm Nghi trong không gian điện Kiến Trung (Huế) – nơi ở cũ của hoàng tộc nhà Nguyễn là lời tri ân của hậu thế dành cho vị vua yêu nước.

Đây cũng là cơ hội hiếm có để công chúng tại Việt Nam được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tranh vua Hàm Nghi trong một không gian triển lãm được thiết kế trong di tích nhằm đáp ứng tiêu chuẩn triển lãm của bảo tàng quốc tế.

Triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước tới nay về tranh của vua Hàm Nghi - 3

Tác phẩm “Cánh đồng lúa mì” (1913), 31 x 39 cm, sơn dầu trên toan (Nguồn: Lynda Trouvé) 

Tuần lễ triển lãm cũng được diễn ra đồng thời với khoảng thời gian Huế vinh dự đăng cai Năm Du lịch Quốc gia, kết hợp với Festival Huế 2025, kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh (26/03/1975 – 26/03/2025) và chào mừng Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Ông Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chia sẻ: “Việc trưng bày và giới thiệu những tác phẩm của vua Hàm Nghi giúp gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giúp các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hoá của đất nước, qua đó có ý thức hơn trong việc bảo tồn và phát huy di sản. Triển lãm cũng góp phần khẳng định vị thế của cố đô Huế như một trung tâm văn hóa trong dòng chảy lịch sử của Việt Nam”.

Bên cạnh việc thưởng lãm các tác phẩm quý, du khách khi đến với triển lãm còn có cơ hội tiếp xúc, giao lưu cùng đội ngũ giám tuyển, chuyên gia để hiểu hơn về quá trình hồi hương tranh Hàm Nghi và thực hiện trưng bày.

Đặc biệt, triển lãm còn có sự xuất hiện của Tiến sỹ Amandine Dabat - hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi, tác giả của cuốn sách Hàm Nghi – Hoàng đế lưu vong, nghệ sỹ tại Alger vừa ra mặt tại Việt Nam cuối năm 2024, góp thêm góc nhìn sâu sắc hơn về cuộc đời và thực hành nghệ thuật của vị vua tài hoa trong thời gian lưu đày ở Pháp và Algérie.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 25/3 – 6/4, tại Điện Kiến Trung, 32 Đặng Thái Thân, Phú Hậu, thành phố Huế.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dương Thị Xuân Quý - Nhà báo, Nhà văn liệt sỹ

Dương Thị Xuân Quý - Nhà báo, Nhà văn liệt sỹ

Nhà báo, nhà văn liệt sỹ Dương Thị Xuân Quý (1941-1969) hi sinh tại chiến trường miền Nam trong khi đang tác nghiệp tại mặt trận ở tuổi 28 phơi phới thanh xuân, đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị cùng tấm gương ngời sáng của một nhà báo, nhà văn – người chiến sỹ quả cảm, người mẹ yêu con vô bờ nhưng bị chiến tranh chia cắt.

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Tìm kiếm tốc độ “cực đại” của chiếc xe F1

Đua xe F1, Azerbaijan GP: Tìm kiếm tốc độ “cực đại” của chiếc xe F1

(Tin thể thao - Tin F1) Chuỗi các chặng đua châu Âu của mùa giải F1 2025 đã khép lại tại Monza. Tạm biệt lục địa già, các tay đua bước vào một phần ba chặng đường cuối cùng của mùa giải, bắt đầu tại Baku, nơi được mệnh danh là "Thành phố của gió" với nền văn hóa đa dạng, phong phú.

Khắc khoải Dương Kiều Minh

Khắc khoải Dương Kiều Minh

Ngay những bài trong tập “Củi lửa”, tập thơ xuất bản đầu tiên (NXB “Tác phẩm mới”, 1989), Dương Kiều Minh đã biểu lộ thiên hướng bộc bạch nỗi trằn trọc rất riêng tư những cảm hoài bằng ngôn ngữ thơ hiện đại: “Khắc khoải trầm dài miền quê xa tít/ Ai đợi con bên ô giậu thưa/ Chùm mồng tơi tim tím” (Hy vọng). Thiên hướng này Dương Kiều Minh chung thủy cho đến cuối chặng đư