Hoa xuân hải đảo

Đi giữa phố núi Đà Lạt trong tiết trời tháng Chạp se lạnh, ven hồ Xuân Hương chấp chới hoa mai anh đào nở sớm, tôi chợt nhận ra mùa xuân về gần. Nhớ lời Trung tá Cấn Văn Hướng, Chính trị viên đảo Trường Sa Đông hôm chúng tôi ra thăm, anh bảo: Mỗi độ xuân về, trên các đảo ở Trường Sa hoa biển nở xao xuyến lòng người…

Loài hoa báo hiệu mùa xuân về nơi hải đảo

Dù là công dân “thành phố hoa” Đà Lạt gần gũi hàng trăm ngàn loài hoa đẹp, hoa quý, nhưng tôi phải ngẩn ngơ trước những bông hoa biển! Giữa sóng gió, khắc nghiệt của thiên nhiên nơi trùng dương xa thẳm, chạm tay vào một cành hoa, lòng chợt thấy bâng khuâng rất khó tả. Hoa ở Trường Sa chỉ nở vào mùa xuân như biểu tượng tình yêu của người lính đơn sơ mà đẹp vô ngần!

Hoa xuân hải đảo - 1

Hoa bàng quả vuông nở trắng  khi xuân về trên các điểm đảo, nhà giàn DKI ở Trường Sa. Ảnh Thanh Dương Hồng

Tôi về Trường Sa giữa tháng năm, khi ấy bàng quả vuông đã kết thành quả, họa hoằn lắm soát lại vài bông nở muộn nhưng rất nhiều người trong đoàn công tác chen nhau… hái để làm quà. Bàng quả vuông là loài cây đặt trưng ở Trường Sa, trên tất cả các đảo nổi hay trên hành lang các đảo chìm vẫn hiện hữu loài cây này. Bàng quả vuông rất hợp với khí hậu khắc nghiệt vùng sóng gió, nở hoa rất đẹp, rất hoang sơ và lâu tàn. Nếu hoa dã quỳ báo hiệu hết mùa mưa, chuyển sang mùa nắng của Đà Lạt; hoa đào (miền Bắc); mai vàng (miền Nam) báo hiệu mùa xuân, thì hoa bàng quả vuông là loài hoa báo hiệu mùa xuân về trên miền đất đảo.

Điểm đặc biệt đối với loài hoa này là cuối mùa xuân, hoa tàn để kết thành quả. Quả bàng vuông có hình thù vuông vứt trông rất lạ mắt, món quà đơn sơ nhưng mang nhiều ý nghĩa của lính đảo tặng khách quý từ đất liền mỗi khi ra thăm Trường Sa trở về. Những ai được tặng quả bàng vuông là người được yêu mến và may mắn nhất. Bởi quà tặng không có nhiều mà người muốn được tặng thì quá đông. Dù là “đồng hương” quý nhau lắm, nhưng vợ chồng anh Trường và chị Hạnh (một trong những hộ dân ở đảo Trường Sa Lớn) cũng đành “khất”, hẹn cuối mùa xuân năm sau sẽ gởi về đất liền tặng tôi mấy quả bàng vuông làm kỷ niệm.

Hoa xuân hải đảo - 2

Toàn cảnh đảo Trường Sa Lớn. Ảnh Thanh Dương Hồng.

Đến đảo Trường Sa Đông, chúng tôi đi dưới bóng cây bàng quả vuông mát rượi. So với đảo Trường Sa Lớn, dù diện tích nhỏ hơn, nhưng ở đảo Trường Sa Đông được trồng loại cây này nhiều nhất. Ngoài tỏa bóng mát trong những tháng hè nắng cháy và che chắn bão giông mỗi mùa giông tố tràn về; và, khi mùa xuân sang hoa bàng quả vuông nở rực cả đảo, tô điểm thêm cuộc sống thi vị cho người lính xa nhà. Bởi vậy, chẳng biết tự bao giờ, hoa bàng quả vuông trở thành loài hoa báo hiệu mùa xuân về làm người lính Hải quân bâng khuâng mỗi khi nhận về mình thêm một tuổi mới để vững vàng chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió thiêng liêng...

Lãng mạn hoa muống biển

Dọc theo chân kè chắn sóng, ven bờ cát trắng chạy dài sát mép nước trên các đảo nổi ở Trường Sa, muống biển mọc xanh tươi. Đây là loài hoa dại có sức sống rất mãnh liệt chịu được sóng, gió, thời tiết mưa nắng, bão giông thất thường và khắc nghiệt.

Từ lâu, loài hoa dại này như đã hẹn ước, cứ mỗi dịp mùa xuân về hoa muống biển nở tím ngát trên các hòn đảo thân thương. Cùng với các loài hoa dại khác, hoa muống biển nở rộ vào mùa xuân góp phần làm cho đời sống tình cảm của công dân đảo thêm hào phóng, thi vị. Dù màu hoa tím buồn nhưng không ủy mị mà gợi nhớ chút gì “rất Huế” của tà áo dài thiếu nữ đất cố đô. Màu hoa tím thẩm rất giống màu hoa lưu li, forgetmenot, thạch thảo của Đà Lạt. Các chàng chiến sĩ trẻ đảo Trường Sa Đông nói vui “màu tím đợi chờ”. Sống giữa vùng sóng gió trùng dương tháng ngày đối diện với bao nhiêu khó khăn, thử thách… ngắm cành hoa tím với hàm chứa bao nhiêu ý tưởng kể cũng rất lãng mạn.

Hoa xuân hải đảo - 3

Thường xuyên quan sát bảo vệ vùng biển, vùng trời. Ảnh Thanh Dương Hồng

Muống biển bám rễ chặt vào lòng đất, phát triển rất nhanh và xanh tốt, trải dài trên mặt cát góp phần chống sự xâm thực của sóng biển đối với ven bờ các đảo. Chiến sĩ đảo Trường Sa Đông cho biết: trước đây, hoa muống biển mọc tự nhiên và rất nhiều ở hầu hết các đảo nổi ở Trường Sa. Song, những năm gần đây, bộ đội Hải quân phát hiện trong cây muống biển có chứa một hàm lượng chất bổ, tính mát (không có độc tố) rất phù hợp để chế biến thức ăn trong chăn nuôi.

Hiện nay, trên các đảo như Trường Sa Lớn, Trường Sa Đông, Phan Vinh A, An Bang… cán bộ, chiến sĩ đã trồng thêm nhiều loài cây thân leo này trên các bãi cát hoang, quanh các bờ kè đá để vừa giữ đất vừa làm rau chế biến thức ăn cho lợn, vịt, ngan, ngỗng… được chăn nuôi trên hầu hết các đảo ở Trường Sa - nguồn thực phẩm phong phú cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân.

Hoa xuân hải đảo - 4

Hoa muống biển nở tím mỗi dịp xuân về trên các đảo ở Trường Sa . Ảnh Thanh Dương Hồng.

Trên các đảo nổi ở Trường Sa, mỗi mùa xuân về ngoài hoa bàng quả vuông, hoa muống biển nở thắm đất trời, còn có các loài cỏ lau thân mềm, cỏ lá kim… trên các vùng đất đảo cũng đua nhanh xanh tốt và nở hoa li ti rất hoang sơ và đẹp nao lòng! Hòa trong hương vị mặn mà của biển, hương hoa lan tỏa ngọt ngào và ong, bướm say sưa rủ nhau đi tìm mật ngọt… Tất cả tạo nên một bức tranh sinh động, lãng nạn cho cuộc sống tinh thần của công dân giữa trùng dương khơi xa mỗi độ xuân về.

Thơ thẩn trên đồi thông Đà Lạt trong chiều cuối năm trời se lạnh, thoáng thấy những cụm hoa lưu ly nở tím ven đường, tôi nhớ Trường Sa da diết!

Ở ngoài đó, những người lính biển, các hộ dân trẻ - những người bạn tôi mới quen chắc đang bâng khuâng đón một mùa xuân mới. Chắc bây giờ, Trường Sa nở thẳm hoa bàng quả vuông và tím ngát trời hoa muống biển....

Thanh Dương Hồng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư