Những câu chuyện bên lề thú vị xoay quanh văn chương của David Grossman

Nhân dịp ấn bản tiếng Việt cuốn tiểu thuyết “Ai đó chạy cùng ta”, buổi tọa đàm với chủ đề “Israel từ đường phố lên trang viết” được tổ chức với những câu chuyện bên lề thú vị xoay quanh văn chương của David Grossman cùng ba diễn giả: BTV Trần Linh trong vai trò điều phối chương trình, Nhà văn trẻ Hiền Trang và BTV Đức Anh – người phụ trách bản thảo của cuốn tiểu thuyết.

Những câu chuyện bên lề thú vị xoay quanh văn chương của David Grossman - 1

Buổi ra mắt sách “Ai đó chạy cùng ta” tại Nhã Nam BnC Nguyễn Quý Đức

Tại tọa đàm, Nhà văn Hiền Trang cho biết, tiểu thuyết gia David Grossman đã từng là một nhà báo, việc này ảnh hưởng khá nhiều đến các tác phẩm của ông. Để viết cuốn tiểu thuyết này, dù có đã có ý tưởng từ trước nhưng ông đã phải dành khoảng chín tháng để đi tìm hiểu về cuộc sống của những thiếu niên vô gia cư.

Trong “Ai đó chạy cùng ta”, nhân vật Tamar ra đường một cách tự nguyện, còn nhân vật Assaf ra đường một cách không tự nguyện, thế nhưng cả hai đều bước ra đường. Bước ra đường ở đây theo Hiền Trang không chỉ đúng như nghĩa đen mà còn mang ý nghĩa bước ra đời, bước ra thế giới mà họ chưa từng đối mặt.

Những câu chuyện bên lề thú vị xoay quanh văn chương của David Grossman - 2

Ấn bản tiếng Việt  của tiểu thuyết “Ai đó chạy cùng ta”.

Trong thế giới đó, cô bé Tamar bước vào cửa hàng cắt tóc nam giới và cạo sạch tóc của mình, ở nhân vật này hội tụ đa số tâm lý nổi loạn của tuổi trẻ, hơi buồn bã, hơi cực đoan, bồng bột.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đồng cảm với nhân vật được, vì có lẽ ở một tâm lý khác khi chúng ta trưởng thành chúng ta cảm thấy những hành động của nhân vật này hơi trẻ con, hơi bướng bỉnh với những cá tính đúng với số tuổi của mình” – nhà văn Hiền Trang chia sẻ.

Những câu chuyện bên lề thú vị xoay quanh văn chương của David Grossman - 3

Nhà văn Hiền Trang chia sẻ với góc nhìn của một người viết chuyên nghiệp và một người đọc, đã đưa ra những phân tích, kiến giải về cuốn tiểu thuyết dưới lăng kính văn chương và nghệ thuật.

Nhà văn cũng công nhận sự tài tình của tiểu thuyết gia David Grossman trong việc mô tả sự cô độc của những nhân vật như thế này, cô cho biết tác giả đã đi sâu vào tâm lý nhân vật để thể hiện cái sự mất kết nối của họ hoàn toàn với thế giới, khiến cho các nhân vật không còn hứng thú với thế giới mà họ đang sống.

Ông đã viết về điều đó như sau: “Cô nặng nề đi tới phố đi bộ, lang thang ở đó một hồi, nhìn vào các ô kính trưng bày hàng hóa. Cô thấy hình phản chiếu của mình trong những tấm kính - một cô gái gầy guộc đầu cạo trọc và mắt to tướng, với khuôn miệng - vào tối hôm nay - chẳng khác gì một vầng trăng lưỡi liềm ngược”.

Những câu chuyện bên lề thú vị xoay quanh văn chương của David Grossman - 4

Đường phố Jerusalem.

Cùng với hành trình khám phá đầy gay cấn của Assaf và Tamar, tác giả David Grossman đã vô cùng tinh tế khi miêu tả và khắc hoạ những nét đẹp đặc trưng của cảnh vật, văn hoá, con người của đất nước Israel.

BTV Đức Anh cho biết, tác phẩm đặt bối cảnh ở Jerusalem, tưởng chừng nó quá xa lạ với độc giả Việt Nam, nhưng nó lại hiện lên thật gần gũi bằng lối miêu tả sống động của tác giả đã khiến những khung cảnh đó được khắc họa đầy rõ nét. Cuốn sách đã miêu tả một cách kỹ lưỡng về Jerusalem, về đường phố, khung cảnh, thậm chí là các vùng phụ cận xung quanh.

Những câu chuyện bên lề thú vị xoay quanh văn chương của David Grossman - 5

BTV Đức Anh góp phần tạo nên những góc nhìn rất độc đáo.

Quan “Ai đó chạy cùng ta”, BTV Đức Anh chia sẻ: “Thế giới mà chúng ta sống ở tuổi thơ, thế giới mà được có sự bao bọc của bố mẹ, bao giờ cũng rất rạch ròi, đơn giản, cái này là tốt, cái kia là xấu, cái này là trắng, cái này là đen. Nhưng khi bước vào cuộc sống của người trưởng thành mọi thứ lại không phải như vậy, đôi khi chúng ta nhận ra rằng không phải chúng ta tốt với ai đó thì sẽ được tốt lại, ở thế giới người lớn mọi thứ nó phức tạp hơn nhiều”.

Những câu chuyện bên lề thú vị xoay quanh văn chương của David Grossman - 6

Tác giả ​​David Grossman

Theo BTV Trần Linh, đây là một câu chuyện không có gì là quá vĩ đại, không mới mẻ, không to tát nhưng câu chuyện hay nhất là câu chuyện người ta có thể kể đi kể lại hàng ngày.

“Trưởng thành là quá trình mà bất cứ ai cũng phải trải qua và chúng ta cũng sẽ tìm thấy nó ở trong cuốn sách” - BTV Trần Linh chia sẻ.

Những câu chuyện bên lề thú vị xoay quanh văn chương của David Grossman - 7

BTV Trần Linh chia sẻ tại buổi tọa đàm.

David Grossman (1954) là tác giả Israel nổi tiếng với các tác phẩm được dịch ra trên 30 thứ tiếng và giành vô số giải thưởng.

Cuốn Con ngựa bước vào quán bar đã mang lại giải Man Booker Quốc tế 2017 cho ông cùng dịch giả bản tiếng Anh của cuốn sách, Jessica Cohen.

Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Israel, một giải thưởng văn hóa cấp nhà nước danh giá nhất.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có