Hy hữu, người đàn ông có "vùng kín khổng lồ", nặng hơn 1kg

Cách đây 6 tháng, bệnh nhân thấy vùng bìu hai bên to nhanh, khó khăn trong sinh hoạt nên đến khám tại Khoa Nam học - Bệnh viện TWQĐ 108.

Khoa Nam học, Bệnh viện TWQĐ 108 vừa điều trị thành công bệnh nhân nam giới 57 tuổi, mắc bệnh Madelung thể bìu hiếm gặp.

Bệnh nhân nam 57 tuổi, ở Thanh Hóa, tiền sử nghiện rượu 40 năm nay, đến Khoa Nam học Bệnh viện TWQĐ 108 khám vì có khối u mỡ khồng lồ vùng bìu, gây biến dạng bìu, dương vật, khó khăn trong sinh hoạt và hoạt động tình dục. Khối u mỡ đã được cắt bỏ hoàn toàn với trọng lương 1kg, bìu được tái tạo bằng vạt da bìu trước và sau 2 bên, sau mổ bệnh nhân ổn định, bìu có hình dạng và kích thước bình thường, có thể thực hiện các hoạt động cá nhân và hoạt động tình dục như trước mổ. 

Hy hữu, người đàn ông có "vùng kín khổng lồ", nặng hơn 1kg - 1

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân bị bệnh nhiều năm nay với tình trạng xuất hiện các khối u mỡ vùng cằm, vai, cách đây 2 năm đã được mổ bóc u vùng vai do khối u quá to, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Cách đây 6 tháng bệnh nhân thấy vùng bìu hai bên to nhanh, khó khăn trong sinh hoạt, đến khám tại Khoa Nam học - Bệnh viện TWQĐ 108 với chẩn đoán bệnh Madelung loại III. 

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, các bác sĩ cắt bỏ khối u mỡ triệt để cho bệnh nhân, tạo hình lại bìu nhằm phục hồi giải phẫu, chức năng của bộ phận sinh dục. Sau mổ, bệnh nhân được tư vấn cai rượu, giảm cân, theo dõi định kỳ hàng năm để được thăm khám và xử lý tổn thương kịp thời.

Ths.Bs Nghiêm Trung Hưng, Khoa Nam học, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, bệnh u mỡ đối xứng đa ổ còn được gọi là bệnh Madelung, được Otto Madelung báo cáo năm 1888, là căn bệnh hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1/25.000 người, bệnh chủ yếu gặp ở nam giới độ tuổi 30-60 tuổi (tỷ lệ nam: nữ =15:1), có tiền sử nghiện rượu.

Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện khối mỡ, không vỏ, đối xứng, chủ yếu ở phần trên cơ thể (mặt, cổ, thân trên) và rất ít khi xuất hiện ở bộ phận sinh dục, bệnh hiếm khi ác tính tuy nhiên gây biến dạng cơ thể ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, sinh hoạt của bệnh nhân. Năm 1984 tác giả Enzi đã phân loại bệnh Madelung theo vị trí tăng sinh mỡ, loại I đặc trưng bởi các tổn thương phân bố ở tuyến mang tại, cổ, dưới cằm, vai, vùng hố thượng đòn và chi trên, loại II khi tổn thương ở da bụng, đùi. Năm 1991 tác giả Donhaser bổ sung loại III với các tổn thương vùng chậu, sinh dục. Bệnh được chẩn đoán phân biệt với béo phì, hội chứng Cushing, u xơ thần kinh, hội chứng Frölich và u mỡ.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo, nếu xuất hiện các triệu chứng như trên bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa Nam học có trình độ cao và trang thiết bị hiện đại để được chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng không đáng có do điều trị muộn.

VIỆT ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hai kiệt tác ballet Nga “Romeo and Juliet”, “Kẹp hạt dẻ” đến với khán giả Hà Nội

Hai kiệt tác ballet Nga “Romeo and Juliet”, “Kẹp hạt dẻ” đến với khán giả Hà Nội

Hai tác phẩm ballet kinh điển: “Romeo and Juliet” và “The Nutcracker” (Kẹp hạt dẻ) sẽ được các nghệ sĩ nhà hát Russian State Ballet biểu diễn trên sân khấu của nhà hát Hồ Gươm trong ba đêm 25, 26 và 27/3. Đây là cơ hội để công chúng Thủ đô thưởng lãm vẻ đẹp của ballet cổ điển Nga ngay giữa lòng Hà Nội.

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thanh niên với tương lai đất nước”

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thanh niên với tương lai đất nước”

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết "Thanh niên với tương lai đất nước". Trong bài viết, Tổng Bí thư bày tỏ kỳ vọng: “thế hệ trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc bằng ngôn ngữ của thời đại hôm nay: ngôn ngữ của tri thức, của sáng tạo, của trách nhiệm

Điều ít biết về tác giả của 12 bức phù điêu tại chợ Bến Thành

Điều ít biết về tác giả của 12 bức phù điêu tại chợ Bến Thành

Tìm hiểu thêm về thời kỳ đầu nền Mỹ thuật Việt Nam hiện đại dưới sự ảnh hưởng của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và các trường dạy nghề mỹ nghệ - mỹ thuật của vùng đất Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Gia Định, trong đó có “Trường vẽ Gia Định” - ngày nay là Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, tôi muốn nhắc đến một họa sĩ, nhà điêu khắc quê Vĩnh Long là sinh v

Tôn vinh di sản nghệ thuật của họa sĩ Hoàng Sùng qua triển lãm “Hồn Quê”

Tôn vinh di sản nghệ thuật của họa sĩ Hoàng Sùng qua triển lãm “Hồn Quê”

Triển lãm "Hồn Quê" nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của họa sĩ Hoàng Sùng (1926 – 2026) không chỉ là dịp để tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp của một nghệ sĩ tài hoa mà còn mang tới cho công chúng cơ hội tiếp cận với một di sản nghệ thuật thấm đẫm bản sắc dân tộc, nơi hội tụ ký ức, văn hóa và tâm hồn Việt qua nét vẽ của một họa sĩ trọn đời gắn bó với quê hương.