Hy hữu, người đàn ông có "vùng kín khổng lồ", nặng hơn 1kg

Cách đây 6 tháng, bệnh nhân thấy vùng bìu hai bên to nhanh, khó khăn trong sinh hoạt nên đến khám tại Khoa Nam học - Bệnh viện TWQĐ 108.

Khoa Nam học, Bệnh viện TWQĐ 108 vừa điều trị thành công bệnh nhân nam giới 57 tuổi, mắc bệnh Madelung thể bìu hiếm gặp.

Bệnh nhân nam 57 tuổi, ở Thanh Hóa, tiền sử nghiện rượu 40 năm nay, đến Khoa Nam học Bệnh viện TWQĐ 108 khám vì có khối u mỡ khồng lồ vùng bìu, gây biến dạng bìu, dương vật, khó khăn trong sinh hoạt và hoạt động tình dục. Khối u mỡ đã được cắt bỏ hoàn toàn với trọng lương 1kg, bìu được tái tạo bằng vạt da bìu trước và sau 2 bên, sau mổ bệnh nhân ổn định, bìu có hình dạng và kích thước bình thường, có thể thực hiện các hoạt động cá nhân và hoạt động tình dục như trước mổ. 

Hy hữu, người đàn ông có "vùng kín khổng lồ", nặng hơn 1kg - 1

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân bị bệnh nhiều năm nay với tình trạng xuất hiện các khối u mỡ vùng cằm, vai, cách đây 2 năm đã được mổ bóc u vùng vai do khối u quá to, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Cách đây 6 tháng bệnh nhân thấy vùng bìu hai bên to nhanh, khó khăn trong sinh hoạt, đến khám tại Khoa Nam học - Bệnh viện TWQĐ 108 với chẩn đoán bệnh Madelung loại III. 

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, các bác sĩ cắt bỏ khối u mỡ triệt để cho bệnh nhân, tạo hình lại bìu nhằm phục hồi giải phẫu, chức năng của bộ phận sinh dục. Sau mổ, bệnh nhân được tư vấn cai rượu, giảm cân, theo dõi định kỳ hàng năm để được thăm khám và xử lý tổn thương kịp thời.

Ths.Bs Nghiêm Trung Hưng, Khoa Nam học, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, bệnh u mỡ đối xứng đa ổ còn được gọi là bệnh Madelung, được Otto Madelung báo cáo năm 1888, là căn bệnh hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1/25.000 người, bệnh chủ yếu gặp ở nam giới độ tuổi 30-60 tuổi (tỷ lệ nam: nữ =15:1), có tiền sử nghiện rượu.

Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện khối mỡ, không vỏ, đối xứng, chủ yếu ở phần trên cơ thể (mặt, cổ, thân trên) và rất ít khi xuất hiện ở bộ phận sinh dục, bệnh hiếm khi ác tính tuy nhiên gây biến dạng cơ thể ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, sinh hoạt của bệnh nhân. Năm 1984 tác giả Enzi đã phân loại bệnh Madelung theo vị trí tăng sinh mỡ, loại I đặc trưng bởi các tổn thương phân bố ở tuyến mang tại, cổ, dưới cằm, vai, vùng hố thượng đòn và chi trên, loại II khi tổn thương ở da bụng, đùi. Năm 1991 tác giả Donhaser bổ sung loại III với các tổn thương vùng chậu, sinh dục. Bệnh được chẩn đoán phân biệt với béo phì, hội chứng Cushing, u xơ thần kinh, hội chứng Frölich và u mỡ.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo, nếu xuất hiện các triệu chứng như trên bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa Nam học có trình độ cao và trang thiết bị hiện đại để được chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng không đáng có do điều trị muộn.

VIỆT ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đưa bộ máy tham mưu chiến lược về dân vận về 'ngôi nhà chung' đại đoàn kết

Đưa bộ máy tham mưu chiến lược về dân vận về 'ngôi nhà chung' đại đoàn kết

Chiều 26/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương và Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ tham mưu về công tác dân vận. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt lớn nhằm đưa bộ máy tham mưu chiến lược về dân vận trở về đúng nơi sát dân nhất, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Khai mạc ITE HCMC 2026 - Dấu mốc 20 năm kết nối du lịch Việt Nam với thế giới, mở ra chương phát triển mới

Khai mạc ITE HCMC 2026 - Dấu mốc 20 năm kết nối du lịch Việt Nam với thế giới, mở ra chương phát triển mới

Sáng 27/8, Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 năm 2026 (ITE HCMC 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), mở đầu chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, đối thoại chính sách và trải nghiệm du lịch diễn ra từ ngày 27-29/8/2026, theo Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL.

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cần một hành lang pháp lý minh bạch để doanh nghiệp bứt phá

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cần một hành lang pháp lý minh bạch để doanh nghiệp bứt phá

Công nghiệp văn hóa đang đứng trước yêu cầu chuyển mạnh từ tư duy chủ yếu quản lý hoạt động văn hóa sang kiến tạo môi trường, thị trường cho sáng tạo và khơi thông nguồn lực xã hội. Tuy nhiên, để doanh nghiệp “dám bỏ vốn, dám sáng tạo và dám đi đường dài”, điều quan trọng là cần phải xây dựng được một hành lang pháp lý minh bạch, ổn định, bài viết đăng tải trên Cổng th

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ - Lời ru theo con suốt một đời

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ - Lời ru theo con suốt một đời

Mẹ sinh tôi vào một ngày tháng Bảy mùa hạ. Năm ấy trời đổ mưa bão bùng, nước sông La cuồn cuộn dâng cao như muốn cuốn phăng tất cả. Giữa đất khách quê người không một người thân thích, người chồng, tức cha tôi đã lặng lẽ bỏ đi. Mẹ phải tự mình vượt cạn trong một mái lều xiêu vẹo dựng tạm giữa vườn, xung quanh giông bão dập dồn không ngớt...

Triển lãm Maj Trang Olson: Đi tiếp con đường của cha (Maj Trang Olson: Following her father’s footsteps)

Triển lãm Maj Trang Olson: Đi tiếp con đường của cha (Maj Trang Olson: Following her father’s footsteps)

Nằm tĩnh lặng giữa lòng phố cổ Hà Nội, ngôi nhà số 46 Trần Nhật Duật - con phố gắn liền với vị danh tướng kiệt xuất thời Trần, không chỉ là nơi chứng kiến bao đổi thay của mấy thế hệ, mà còn là một "bảo tàng Gia đình" đong đầy ký ức. Nơi đây từng là mái ấm của gia đình cố họa sĩ Hồng Vân, người nghệ sĩ tài hoa với những bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tràn đầy lòng