Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023

Tối ngày 22/04/2023 tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 tại quảng trường 26/3. Đây là hoạt động văn hóa, du lịch chào đón năm mới 2023, tạo điểm nhấn để giới thiệu, quảng bá du lịch, thu hút du khách đến với Hà Giang.

Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 - 1

Lễ khai mạc Festival đầy ấn tượng, đậm chất văn hóa vùng cao

Festival Khèn Mông nhằm tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa, mang đậm tính nhân văn cao đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc; là nơi giao lưu, gặp gỡ trao đổi những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng có và giới thiệu các sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc trưng của tỉnh Hà Giang cũng như các vùng miền trong cả nước.

Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc. Ảnh: Báo Nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc “Hà Giang là tỉnh miền núi, biên giới, cực Bắc của Tổ quốc; là nơi hội tụ cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, cùng hệ thống di sản địa chất, di tích lịch sử, giá trị văn hóa phong phú, đa dạng. Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã tăng cường kết nối với các địa phương trong nước và quốc tế thúc đẩy phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy di sản và bản sắc văn hóa các dân tộc.

Cùng với cả nước, Hà Giang đã và đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Lượng khách đến với Hà Giang tăng nhanh; năm 2022 đạt 2 triệu 268 nghìn lượt khách; năm 2023, 4 tháng đầu năm đạt 931 nghìn lượt khách, dự kiến cả năm đạt trên 3 triệu lượt khách.

Đặc biệt, Hà Giang vừa vinh dự được đề cử tại hạng mục: Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á do Giải thưởng Du lịch Thế giới – Đáp – niu – ti- ây bình chọn; trước đó Hà Giang cũng vinh dự được Tạp chí Niu – óc - tham bình chọn, xếp thứ 25 trong danh sách 52 điểm đến tuyệt vời cho du khách toàn cầu khám phá trong năm 2023.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ liên kết phát triển du lịch, góp phần quản bá, nâng cao sức cạnh tranh, thương hiệu du lịch của các địa phương cũng như thương hiệu du lịch Việt Nam, tỉnh Hà Giang phối hợp với các tỉnh thành, các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, ẩm thực trong nước và quốc tế tổ chức sự kiện Festival Khèn Mông và Lễ hội ẩm thực văn hóa ba miền Bắc - Trung – Nam tỉnh Hà Giang năm 2023”.

Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 - 3

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu “Hà Giang có 19 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó, đồng bào dân tộc Mông có số dân đông nhất, chiếm trên 31% tổng dân số ca tỉnh. Đối với người Mông, từ lâu chiếc khèn đã trở thành nhạc cụ gắn bó với đời sống sinh hoạt và là biểu tượng độc đáo trong nét đẹp văn hóa truyền thống. Năm 2015, Khèn Mông của tỉnh Hà Giang đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Giá trị văn hóa truyền thống của cây khèn trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân tộc Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn đã góp phần vinh danh Công viên địa chất toàn cầu UNESCO đầu tiên của Việt Nam và trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, độc đáo của địa phương. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến văn hóa ẩm thực của Hà Giang rất đa dạng, phong phú và có nét đặc trưng riêng, hòa mình cùng các vùng miền trên cả nước, đóng góp phần quan trọng trong việc lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế, là sản phẩm du lịch quan trọng, hấp dẫn và nhiều màu sắc, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước”.

Trong đời sống, khèn Mông mang nhiều ý nghĩa. Trước hết, nó mang ý nghĩa tâm linh. Khèn được coi như vật linh sử dụng trong lễ hội và các nghi lễ với 364 bài khèn đặc trưng. Sau nữa, khèn và tiếng khèn cũng là tiếng lòng bày tỏ của trai gái Mông trong những mùa hội xuân. Người Mông dùng khèn trong nhiều tình huống của đời sống để bày tỏ nhiều cung bậc của lòng người. Người Mông có thể giãi bày tâm tư, tình cảm, suy nghĩ với nhau bằng khèn, than thân bằng khèn, cúng lễ bằng khèn… Đặc biệt, dưới góc nhìn nhân học, cây khèn còn là hiện thân của tâm hồn, tính cách, tài năng, phẩm chất của người đàn ông Mông.

Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 - 4

Tiếng khèn gọi mùa xuân về trên rẻo cao

Festival sẽ diễn ra từ ngày 22/04 đến 24/04/2023, du khách sẽ được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị như: Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang năm 2023 và đón nhận danh hiệu thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III; Lễ hội văn hóa ẩm thực và du lịch Hà Giang 2023; Cuộc thi Khiêu vũ thể thao tỉnh Hà Giang năm 2023; Cuộc thi Múa và thổi Khèn Mông tỉnh Hà Giang năm 2023; Hoạt động du lịch trải nghiệm: Trình diễn, giao lưu văn nghệ và các trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc; Huyện Đồng Văn: Tổ chức Không gian văn hóa chợ Đồng Văn; Huyện Mèo Vạc: Tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Mèo Vạc năm 2023; Tổ chức Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai.

Một số hình ảnh về ẩm thực Hà Giang:

Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 - 5

Người Tày thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thuỷ (Vị Xuyên) gói bánh tro

Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 - 6

Mâm cơm truyền thống trong Làng văn hoá du lịch cộng đồng thôn Lùng Tao, xã Cao Bồ (Vị Xuyên).

Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 - 7

Bánh tam giác mạch – Loại bánh chỉ có ở cao nguyên đá Hà Giang.

Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam năm 2023 - 8

Trà Shan tuyết cổ thụ

Ngọc Diệp

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...