Tác động của thủ dâm tới sức khỏe tâm thần nam giới

2/3 nam giới cảm thấy buồn sau khi thủ dâm, nghiên cứu gây sốc từ Nottingham Trent tiết lộ sự thật đằng sau cảm xúc này.

2/3 nam giới trải qua cảm giác "buồn sau khi thủ dâm", một nghiên cứu cho thấy. Trong khi một nửa phụ nữ cũng trải qua những cảm xúc tương tự sau khi thủ dâm. Quan hệ tình dục không chính thức là nguyên nhân phổ biến nhất cho một hiện tượng tâm lý được gọi là rối loạn cảm xúc hậu giao hợp (postcoital dysphoria).

Hiện tượng này đề cập đến một loạt cảm xúc tiêu cực sau một hành động tình dục thỏa mãn, bao gồm buồn bã, lo âu, kích động hoặc hung hăng.

Đại học Nottingham Trent, Anh, vừa công bố một nghiên cứu nhằm tìm hiểu xem người Anh có trải nghiệm những cảm xúc tương tự khi tham gia vào hoạt động tự sướng hay khi quan hệ với một đối tác "không chính thức" hay không.

Một cuộc khảo sát với 156 người tham gia qua mạng, cho thấy hơn 3/4 nam giới hay thủ dâm cho biết họ bị rối loạn cảm xúc hậu giao hợp.

Tác động của thủ dâm tới sức khỏe tâm thần nam giới - 1

Ảnh minh họa.

Đối với phụ nữ, chiếm 2/3 tổng số người tham gia nghiên cứu, tỷ lệ rối loạn cảm xúc hậu thủ dâm thấp hơn, chỉ có một nửa (51%) báo cáo có những cảm giác này. Tuy nhiên, phụ nữ báo cáo tỷ lệ cảm giác này cao hơn nhiều (77%) sau khi có quan hệ tình dục không chính thức.

Ngược lại, chỉ một nửa nam giới (49%) báo cáo rối loạn cảm xúc hậu giao hợp trong hoặc sau một mối quan hệ tình một đêm.

Công bố kết quả trong Tạp chí Liệu pháp Tình dục và Hôn nhân, các nhà nghiên cứu cho biết kết quả cho việc thủ dâm có thể liên quan đến cảm giác tội lỗi và xấu hổ.

Tác giả duy nhất của nghiên cứu, Darcie Raftery, từ trường Khoa học Xã hội của Nottingham Trent, gợi ý rằng nếu người Anh có cái nhìn tích cực hơn về việc tự sướng, hiện tượng này có thể không phổ biến như vậy.

Tuy nhiên, cô cũng chia sẻ thêm rằng mối quan hệ giữa phụ nữ có quan hệ tình dục không chính thức và rối loạn cảm xúc hậu giao hợp cần được nghiên cứu thêm.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy quan hệ tình dục trong mối quan hệ gắn bó ghi nhận tỷ lệ rối loạn cảm xúc hậu giao hợp thấp nhất cho cả nam và nữ.

Chỉ 1 trong 5 và 1 trong 10 phụ nữ báo cáo cảm thấy khó chịu trong những tình huống này.

Nghiên cứu có một số hạn chế, một trong số đó là kích thước mẫu nhỏ và việc nó được thực hiện qua một cuộc khảo sát trực tuyến, giả định rằng các lời khai của người tham gia là chân thật.

Cô Raftery cho biết thêm rằng, các nghiên cứu quy mô lớn hơn nên được thực hiện để khám phá thêm về rối loạn cảm xúc hậu giao hợp trong các mối quan hệ không cam kết.

Một bác sĩ hàng đầu vừa đưa ra cảnh báo rằng, việc thủ dâm quá mức có thể gây khó khăn cho nam giới trong chuyện phòng the. Theo ông, trong mức độ hợp lý, việc tự sướng có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và nâng cao tâm trạng. Tuy nhiên, nếu trở thành thói quen không lành mạnh, nó có thể dẫn đến rối loạn cương dương.

Tuy nhiên, việc thủ dâm quá mức, đặc biệt là khi sử dụng khiêu dâm, có thể dẫn đến việc nam giới bị mất cảm giác, cả về tinh thần lẫn thể chất, dẫn đến khó khăn trong việc đạt được và duy trì sự cương cứng.

Thủ dâm quá nhiều cũng có thể là triệu chứng của các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, như trầm cảm, với người dùng nó như một cách trốn tránh.

NHẬT DƯƠNG (Theo Dailymail)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung 7 thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc

Bộ Xây dựng bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung 7 thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc

Ngày 13/5/2026, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 709/QĐ-BXD về việc công bố thủ tục hành chính được bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng. Quyết định hiệu lực từ 13.5.2026, theo Cổng thông tin Bộ Xây dựng.

Thiêng liêng Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa

Thiêng liêng Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa

Giữa mênh mông sóng nước Trường Sa, Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ của Đoàn công tác số 14 diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động. Trên nền biển trời lộng gió, tiếng Quốc ca vang vọng giữa biển trời thiêng liêng không chỉ hun đúc niềm tự hào dân tộc, mà còn tiếp thêm ý chí, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đ

Gỡ “điểm nghẽn” để nâng tầm du lịch Việt Nam

Gỡ “điểm nghẽn” để nâng tầm du lịch Việt Nam

Ngày 14/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, đã diễn ra tọa đàm khoa học về nội dung dự thảo Đề án phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong kỷ nguyên mới. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong chủ trì tọa đàm, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” (19/12/1946 – 19/12/2026) sẽ diễn ra từ ngày 19/5 đến 23/5/2026 tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đây là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa sâu sắc nhằm tưởng nhớ và tôn vinh giá trị lịch sử trường tồn của Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định tầm vóc tư tư