Bí mật đằng sau nghệ danh của các sao Việt

Khán giả đã rất quen thuộc với những cái tên như Bảo Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Sơn Tùng M-TP, Hòa Minzy,… nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc cũng như ý nghĩa của những nghệ danh này.

Có nhiều lý do để các nghệ sĩ lựa chọn nghệ danh thay vì sử dụng tên thật. Với một số người là để gây ấn tượng với công chúng, số khác thì nghệ danh lại gắn với một câu chuyện hay kỷ niệm đáng nhớ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự thật thú vị đằng sau nghệ danh này.

Bảo Thanh (tên thật là Vũ Thị Phương Thanh)

Bí mật đằng sau nghệ danh của các sao Việt - 1

Nổi tiếng với bộ phim truyền hình Về nhà đi con, nhiều người vẫn cho rằng Bảo Thanh chính là tên thật của nữ diễn viên nhưng thật sự tên đầy đủ của cô là Vũ Phương Thanh. Nghệ danh Bảo Thanh được ghép từ tên của cô với tên con trai Đức Bảo.

Đàm Vĩnh Hưng (tên thật: Huỳnh Minh Hưng)

Bí mật đằng sau nghệ danh của các sao Việt - 2

Ít người biết tên thật của Mr. Đàm là Huỳnh Minh Hưng. Nghệ danh Đàm Vĩnh Hưng được nghệ sĩ Hoài Linh và ca sĩ Ngọc Thúy (vợ nhạc sĩ Huỳnh Nhật Tân) đặt cho nam ca sĩ. “Ông hoàng nhạc Việt” từng chia sẻ: "Thật sự nếu không có anh Hoài Linh khó có Đàm Vĩnh Hưng hiện tại".

Sơn Tùng M-TP (tên thật: Nguyễn Thanh Tùng)

Bí mật đằng sau nghệ danh của các sao Việt - 3

Giải thích về việc sử dụng cái tên Sơn Tùng M-TP thay vì tên thật, nam ca sĩ cho biết: “Tùng là cây tùng, Sơn là núi. Sơn Tùng là cây tùng mọc trên núi, vươn cao đón ánh nắng mặt trời. Tôi đổi nghệ danh này vì muốn đánh dấu bước tiến vào thế giới âm nhạc, trưởng thành hơn và tiến xa hơn”. Còn M-TP được lý giải là chữ M viết tắt của Music (âm nhạc), T là Tài năng và P là Phong cách. Đây là ý nghĩa của nghệ danh mà Nguyễn Thanh Tùng chọn cho mình khi hoạt động showbiz.

Hòa Minzy (tên thật: Nguyễn Thị Hòa)

Bí mật đằng sau nghệ danh của các sao Việt - 4

Cái tên Hòa Minzy được biết đến rộng rãi sau khi cô giành ngôi vị Quán quân trong chương trình Học viện Ngôi sao 2014. Lý giải về nguồn gốc nghệ danh của mình, nữ ca sĩ cho biết Hòa Minzy được ghép từ tên thật của cô và tên cựu thành viên nhóm nhạc nữ Hàn Quốc 2NE1: Minzy. Thời điểm tham gia Học viện ngôi sao, cô trình diễn phân đoạn của Minzy. Từ đó, cái tên này trở thành nghệ danh và gắn bó với cô cho đến bây giờ.

Noo Phước Thịnh (tên thật: Nguyễn Phước Thịnh)

Bí mật đằng sau nghệ danh của các sao Việt - 5

Nam ca sĩ từng bật mí cái tên Noo Phước Thịnh xuất phát từ biệt danh ở nhà của anh. Vì anh được sinh ra cận ngày Giáng sinh (Noel) nên cha mẹ gọi anh là No. Nhưng No có nghĩa là “không”, trong tiếng Anh, nên sau đó anh đổi thành Noo và ghép với tên thật của mình.

Chi Pu (tên thật Nguyễn Thùy Chi)

Bí mật đằng sau nghệ danh của các sao Việt - 6

Cái tên Chi Pu được ghép từ tên thật và biệt danh ở nhà của nữ ca sĩ là Pooh (tên nhân vật hoạt hình Disney mà cô yêu thích từ nhỏ). Sau này, cô đổi từ Pooh sang Pu vì muốn có nghệ danh thuần Việt.

Quang Lê (tên thật: Lê Hữu Nghị)

Bí mật đằng sau nghệ danh của các sao Việt - 7

Gây ấn tượng với chất giọng ấm áp, trong trẻo cùng cách luyến láy ngọt ngào, ít người biết Quang Lê thực chất chỉ là nghệ danh của nam ca sĩ gốc Huế. Tên khai sinh của anh là Lê Hữu Nghị.

Ngày mới đi hát, danh ca vẫn giữ cái tên này nhưng anh tự thấy tên của mình "giống dân văn phòng hơn là nghệ sĩ". Sau đó anh có duyên gặp một người có tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc ở hải ngoại và được gợi ý sử dụng nghệ danh Quang Lê. Anh đem tên này về hỏi ý kiến ông ngoại và nhận được sự tán thành.

Bản thân Quang Lê cũng cho rằng, nhiều nghệ sĩ có tên đệm là chữ "Quang" như: Quang Linh, Quang Dũng... đều thành danh. Từ đó, cái tên Quang Lê gắn bó với anh cho đến hiện tại.

Bảo Thy (tên thật là Trần Thị Thúy Loan)

Bí mật đằng sau nghệ danh của các sao Việt - 8

Bảo Thy

Bảo Thy được xem là một trong số những ca sĩ tiên phong và thành công nhất của dòng nhạc teen-pop nói riêng và phong trào ca sĩ nổi tiếng từ thế giới mạng nói chung.Tuy nhiên nữ ca sĩ bật mí Bảo Thy không phải tên thật mà chỉ là nghệ danh của cô. Chữ Bảo là từ tên anh trai Thế Bảo và chữ Thy là cái tên cô yêu thích từ nhỏ vì cảm thấy những người tên Thy rất nữ tính nên quyết định lấy Bảo Thy làm nghệ danh đi hát.

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Thi sỹ Pháp Charles Baudelaire (1821 – 1867) là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng lớn nhất ở Pháp trong thế kỷ 19, ông thuộc trường phái tượng trưng chủ nghĩa. Ông là tác giả của “Những bông hoa ác” - một trong những tác phẩm xuất sắc nhất lịch sử thơ ca Pháp, có ảnh hưởng quan trọng đến nền thơ ca thế giới, là nguồn bất tận cho thưởng thức, nghiên cứu, chiêm nghiệm thơ ca, văn h