Xẩm - Rap - Nhạc điện tử: Sự kết hợp độc đáo

(Arttimes) - MV “Xẩm Hà Nội” chứng kiến sự kết hợp độc đáo giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại là sản phẩm mới được giới thiệu của nữ ca sĩ Hà Myo và nhà sản xuất Producer VBK (Thế Phương).

Xẩm - Rap - Nhạc điện tử: Sự kết hợp độc đáo - 1 Ca sĩ Hà Myo trong MV "Xẩm Hà Nội"

Sự độc đáo của MV “Xẩm Hà Nội” được tạo nên từ nhiều yếu tố ca sĩ, nghệ sĩ tham gia, âm nhạc, hình ảnh... Có lẽ lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với rap và nhạc EDM vốn đã quen thuộc với giới trẻ trong nước cũng như thế giới.

Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc hết sức độc đáo, vừa dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của đường phố Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM đầy chất lửa cuồng nhiệt.

MV được ghi hình ở nhiều địa điểm nổi bật của Hà Nội như khu vực Hồ Gươm với các hình ảnh từ cụm di tích Tượng đài Vua Lê và đình Nam Hương, Đền Ngọc Sơn, trên nóc tòa nhà Bưu điện Hà Nội, đường Phan Đình Phùng...

Ca sĩ Hà Myo (tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Hà) là ca sĩ bước ra từ cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020 tháng 10 vừa qua với một dấu ấn mạnh mẽ bởi “cú đúp”: Giải Nhì chung cuộc và giải Bài hát hay nhất về Hà Nội. Hiện Hà Myo là ca sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Sau khi cuộc thi kết thúc, NSƯT Trường Bắc đã giới thiệu Hà Myo tới nhạc sĩ Nguyễn Quang Long – thành viên tích cực của nhóm Xẩm Hà thành. Từ mong muốn của Hà Myo, nhạc sĩ Quang Long đã viết tác phẩm “Xẩm Hà Nội” dựa trên lời dân gian.

Sau đó, bài xẩm được thực hiện với phần phối khí của nhà sản xuất âm nhạc - Producer VBK (Thế Phương), một tên tuổi gắn với nhạc điện tử (EDM) khá quen thuộc với giới trẻ. Chính vì vậy, có thể nói, tác phẩm này ra đời để dành riêng cho Hà Myo và nó được ra đời từ sự mong muốn của chính nữ ca sĩ này.

Với tạo hình ấn tượng và gam màu ấn tượng vừa rực rỡ vừa huyền bí và sự chuyển động liên tục của phần hình ảnh theo từng câu nhạc, tiết nhạc đã tạo nên sự đan quyện giữa âm nhạc và hình ảnh cho MV “Xẩm Hà Nội”.

Chia sẻ tại buổi ra mắt MV, Hà Myo cho biết, trước đây cô quen hát nhạc nhẹ, sôi động. Cho đến năm ngoái khi Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam mở lớp tập huấn hát nhạc dân gian được NSƯT Văn Ty dạy cho học ca trù, xẩm từ đó Hà Myo đã chú ý hơn đến âm nhạc dân gian và tìm hiểu thêm nhiều bộ môn nghệ thuật dân gian của dân tộc.

“Với ca trù, hát văn... có thể là khó nhưng riêng với xẩm Hà lại thấy rất hợp và “bắt” rất nhanh. Đến giờ có thể khẳng định Hà rất yêu xẩm, Hà cảm giác như được trở về đúng con người của mình”- Hà Myo chia sẻ.

Tử Văn (TH) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b