Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc

Sáng 9/1, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Ban Di sản Ký ức tổ chức khai mạc triển lãm “Khát vọng Hòa bình”. Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam; kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham dự sự kiện có các đồng chí: Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tá Mạc Đức Trọng, Cục phó Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, các bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội.

Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc - 1

Đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Hằng

Ngày 27/1/1973, nhân dân hai miền Nam Bắc đón chào một sự kiện Đại trọng đại sau gần 20 năm chờ đợi: Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết. Đây được xem là bước ngoặt lịch sử, một thắng lợi có ý nghĩa to lớn cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Nửa thế kỷ đã trôi qua, sự kiện ký kết Hiệp định Paris vẫn được xem là thắng lợi của khát vọng hòa bình, của ý chí, tinh thần Việt Nam cùng sự đồng hành của nhân dân yêu chuộng hòa bình khắp năm châu.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: “Khát vọng về một nền hòa bình luôn là muốn mong của mọi người dân trên thế giới ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào. Với một đất nước đã trải qua nhiều cuộc chiến trong lịch sử để bảo vệ nền độc lập, mỗi người Việt Nam hiểu sâu sắc ý nghĩa thiêng liêng của hai tiếng hòa bình. Khát vọng hòa bình đã trở thành lẽ sống của dân tộc Việt Nam, được bao thế hệ người Việt Nam, trong đó có lớp lớp phụ nữ Việt Nam, nối tiếp nhau không tiếc công sức và xương máu để vun đắp và gìn giữ”.

Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc - 2

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Phạm Hằng

Ở Việt Nam, tên tuổi của những người phụ nữ đấu tranh cho nền hoà bình, độc lập của dân tộc đã đi vào huyền thoại: đó là nữ tướng Nguyễn Thị Định, người lãnh đạo và chỉ huy đội quân tóc dài lập nhiều kỳ tích trong phong trào Đồng Khởi năm xưa; bà Nguyễn Thị Bình nhà ngoại giao sắc sảo mà kiên định trên bàn đàm phán đã vinh dự được ký tên vào Hiệp định Paris.

Và cũng có rất nhiều những người phụ nữ Việt Nam khác, họ là dân công, liên lạc, chiến sỹ biệt động, những nữ thanh niên xung phong tuổi đời mới đôi mươi hăng hái lên đường ra trận “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai”, những chiến sĩ cách mạng kiên cường, bất khuất trước đòn roi của kẻ thù, luôn sẵn một tinh thần "Ngày chiến thắng chưa chắc đã có mình, trên con đường đi đến chiến thắng mình có thể hy sinh" để ngày hôm nay chúng ta được sống trong hoà bình, để tập trung xây dựng và phát triển đất nước.

Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc - 3

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam trao tặng kỉ vật cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Phạm Hằng 

Thay mặt cho lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh Hương bày tỏ sự đánh giá cao sáng kiến hợp tác và nỗ lực của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Ban Di sản Ký ức để tổ chức thành công triển lãm đầy ý nghĩa này. Ký ức mang tầm vóc dân tộc được tái hiện qua những hình ảnh, tư liệu và câu chuyện từ các vị khách mời đặc biệt sẽ là hành trang, bài học quý giá và là nguồn cổ vũ động viên tinh thần to lớn để chúng ta cùng chung tay xây dựng cuộc sống hạnh phúc, phồn vinh trong thời đại mới.

Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc - 4

Thả chim hòa bình khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình". Ảnh: Phạm Hằng

“Sự kiện “Khát vọng Hòa bình” được tổ chức như một hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình cho Việt Nam. Vào thời điểm hiện nay, khi thế giới đang đứng trước những thách thức lớn về an ninh, cả truyền thống và phi truyền thống, đe dọa đẩy lùi những thành quả của phát triển, hơn lúc nào hết, hòa bình và an ninh càng cần được xây dựng và củng cố. Từ câu chuyện về hòa bình, tôi tin tưởng rằng mỗi chúng ta sẽ có những suy nghĩ và hành động thiết thực để đoàn kết đấu tranh và vun đắp vì một nền hòa bình chung cho mọi quốc gia, dân tộc đặc biệt là phụ nữ, trẻ em trên toàn thế giới", Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh.

Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc - 5

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam trao tặng kỉ vật "Bức tranh trung thu Việt Nam" tô màu bởi các họa sĩ nhí tại Làng trẻ mồ côi Thủ đô Bangui Cộng hòa Trung Phi cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Phạm Hằng 

Triển lãm “Khát vọng Hòa bình” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện bao gồm 2 chủ đề trưng bày: Đường tới hòa bình, Hiệp định Paris - Chiến thắng của khát vọng hòa bình. Triển lãm dẫn dắt người xem đến những câu chuyện về ý chí, sự kiên cường và anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam trên mọi mặt trận từ chính trị, quân sự, ngoại giao nhân dân... Đỉnh cao là việc ký kết Hiệp định Paris với vai trò đặc biệt của bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam. Hiệp định Paris năm 1973 được ký kết, có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân Việt Nam, tạo mọi tiền đề để Việt Nam kết thúc cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và là niềm cổ vũ lớn lao đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Thông qua những hình ảnh, tư liệu về các hoạt động đấu tranh vì hòa bình của nhân dân Việt Nam cùng sự đồng hành, ủng hộ của bạn bè quốc tế, thông qua nhiều câu chuyện lịch sử và những hành trình tiếp nối thực hiện sứ mệnh hòa bình của phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, triển lãm thể hiện khao khát hòa bình cho đất nước, cho dân tộc.

Từ bài học lịch sử về một Việt Nam anh dũng với những người phụ nữ bản lĩnh và đầy trí tuệ, triển lãm ngợi ca giá trị của hòa bình và truyền đi thông điệp: Hãy cùng chung tay vun đắp, dựng xây vì một nền hòa bình cho nhân loại.

Một số hình ảnh được trưng bày tại Triển lãm Khát vọng hòa bình:

Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc - 6

Hình ảnh toàn cảnh lễ ký kết Hiệp định Paris, ngày 27/1/1973

Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc - 7

Phái đoàn phụ nữ Mỹ, Đoàn Hội LHPN giải phóng miền Nam Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam tại Jakarta cùng Tổng thống Indonesia Sukarno nhân dịp cuộc gặp mặt của 3 phái đoàn ở Jakarta, Indonesia tháng 7/1965

Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc - 8

Ngày 30/3/1968 được gọi là “Ngày kéo về Paris” có tới 5.000 phụ nữ ở Paris và ngoại ô đã kéo đến sứ quán Mỹ biểu tình, kêu gọi Mỹ chấm dứt chiến tranh xâm lược Việt Nam

Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc - 9

Phụ nữ Nhật Bản mở ống tiết kiệm trong phong trào “Một yên ủng hộ Việt Nam”, năm 1969

Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc - 10

Bà Nguyễn Thị Bình đại diện đoàn đàm phán Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam, gặp gỡ với báo chí trước khi bước vào bàn đàm phán tại Trung tâm Hội nghị Kleber ở Paris, Pháp, năm 1969

Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc - 11

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế và đại biểu Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hà Nội, ngày 23/2/1966

Khai mạc triển lãm "Khát vọng hòa bình": Tái hiện ký ức mang tầm vóc dân tộc - 12

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga thăm hỏi, động viên các nữ quân nhân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc Nam Sudan, TP Hồ Chí Minh, ngày 23/3/2021

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Trước khi đến với thơ, nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên (1927 - 2013) học làm ca dao. Những bài ca dao cổ gợi cho ông nhiều vẻ đẹp về các tứ thơ, từ ngữ, hình ảnh, liên tưởng ẩn dụ... và đặc biệt là âm điệu. m điệu của ca dao dễ vào nhạc. Ông có "duyên" làm thơ phổ nhạc, một phần là do ông giữ được vần điệu của thơ. Nhiều bài thơ của ông gần như những lời ca dao mà nhiều đ