Có một cuộc thi như thế

Là một người yêu văn học nghệ thuật, tôi thường xuyên đón đọc các bài báo trên Thời báo Văn hóa nghệ thuật, cũng hay trò chuyện với những người bạn văn chương về văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Sáng thứ bảy đầu tiên của tháng bảy, tại quán cafe quen thuộc, chúng tôi hẹn nhau gặp mặt. Người đem cuốn sách mới đến tặng nhau, người chia sẻ bài thơ mới, người ngẫu hứng gảy một khúc ghi-ta phổ cho thơ. Còn tôi hào hứng chia sẻ về một cuộc thi đầy ý nghĩa trong sự bất ngờ thú vị của bạn bè: “Các bạn có biết về Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam không?”

Các bạn: “Ồ, có cuộc thi như vậy sao? Mình chưa nghe bao giờ. Thông tin và thể lệ thế nào?”

Tôi mở trang Thời báo Văn học nghệ thuật, dòng tít về cuộc thi hiện lên đầu trang. Bấm vào tiêu đề thể lệ cuộc thi và đọc cho các bạn cùng nghe. Có bạn nói: “Hay đấy! Để mình nghiên cứu tham gia!”

Bạn lại bảo: “Mình liệu tham gia được không nhỉ? Nhưng mình chưa có nhiều hiểu biết lắm.”

Mình vui vẻ bảo: “Mục đích của cuộc thi là giúp chúng ta hiểu thêm về quá trình xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Chúng ta là những con người yêu văn học nghệ thuật. Chưa bàn đến giải thưởng, việc chúng ta tham gia chính là góp phần tuyên truyền, lịch sử hình thành và phát triển, những thành tựu to lớn của Hội Văn hóa Việt Nam, Hội Văn nghệ Việt Nam trước đây nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, thông qua đó khơi dậy niềm tự hào và nêu cao trách nhiệm xã hội cũng như nghề nghiệp của lực lượng văn nghệ sĩ góp phần xây dựng Liên hiệp và các tổ chức thành viên ở Trung ương cũng như địa phương ngày càng vững mạnh, sáng tạo nhiều tác phẩm, công trình có chất lượng phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và đáp ứng yêu cầu, niềm tin của nhân dân, vì sự phát triển văn hóa con người Việt Nam và sự phát triển bền vững của đất nước.”

Và tôi thấy những nụ cười, những cái gật đầu tán thưởng, rồi cả bài chia sẻ thông tin về cuộc thi với đường link chi tiết về thể lệ lấp lánh facebook của các bạn.

Hà Nội đang quay cuồng trong cái nóng tháng bảy, nhưng ở nơi khu vườn cafe tràn đầy không khí của văn chương và âm nhạc này, tất cả như dịu mát hơn, sâu lắng hơn.

Lòng tôi bỗng cất lên một niềm vui dào dạt cho sự đồng điệu tâm hồn và sự cộng hưởng từ những người bạn. Chúng tôi thầm cảm ơn Ban tổ chức đã phát động một cuộc thi đầy ý nghĩa. Và tôi tin rằng, chắc chắn sẽ có đông đảo tác phẩm dự thi với  nhiều bài xuất sắc. Đừng bỏ lỡ một cuộc thi như thế bạn nhé!

Nhà thơ Phương Thùy

Tin liên quan

Tin mới nhất

3 chòm sao yêu tiền như mạng sống

3 chòm sao yêu tiền như mạng sống

Những người thuộc 3 chòm sao này có bản chất đánh giá rất cao sự giàu có. Họ ham muốn tiền bạc và vật chất, sẵn sàng làm việc không mệt mỏi để theo đuổi sự ổn định và thành công về tài chính.