Nhà thơ Nguyễn Thị Mai - Trưởng Ban Nhà văn nữ: Cuộc thi đã thực sự khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm tham gia trong ban

Có thể nói cuộc thi thật sự đã khơi dậy niềm tự hào về những đóng góp của giới văn học nghệ thuật đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc và khích lệ chúng tôi tham gia cuộc thi bằng tình cảm và trách nhiệm...

Nhận được tin Thời báo Văn học nghệ thuật thuộc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, thật sự lúc đầu chị em cũng không quan tâm lắm, nhưng khi đọc kỹ thể lệ cuộc thi trên báo in và trên báo điện tử Arttimes.vn, chúng tôi không khỏi bất ngờ và bị cuốn hút.

Những câu hỏi của cuộc thi có thể nói là phác thảo cơ bản quá trình hình thành bản Đề cương về văn hóa Việt Nam, và sau đó là sự ra đời của Hội Văn hóa Việt Nam, Hội Văn nghệ Việt Nam, tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam ngày nay.

Nhà thơ Nguyễn Thị Mai - Trưởng Ban Nhà văn nữ: Cuộc thi đã thực sự khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm tham gia trong ban - 1

Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự - Tổng Biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhận tác phẩm từ đại diện Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn Việt Nam. 

Có thể nói nếu tra cứu tư liệu và đọc kỹ các câu hỏi và đối chiếu tư liệu, người dự thi bất kể là văn nghệ sĩ hay người yêu văn học sẽ có thêm lượng kiến thức rất quan trọng về quá trình hình thành và phát triển của tổ chức văn học nghệ thuật nước nhà mà có những thông tin tư liệu bình thường chúng ta cũng không để ý và cũng không biết được.

Thế là ngay lập tức Ban đã họp và vận động các chị em dự thi. Rất vui là chị em trong ban hưởng ứng nhiệt tình. Từ câu hỏi, ban phân công chị em sưu tầm tư liệu, tra cứu thông tin không chỉ trên Thời báo Văn học nghệ thuật mà cả trên các báo khác, trên mạng xã hội. Trên cơ sở tư liệu, chị em trao đổi với nhau để thống nhất phương án trả lời. Câu khó nhất là câu tự luận số 8, chị em trả lời theo suy nghĩ, cảm nhận của mình.

Ngay cả việc làm bài thi cũng có phương án, người viết tay vì không thạo vi tính, người viết bài và trình bày trên máy tính. Hình thức trình bày, minh họa ảnh trong các câu hỏi và cả bìa bài dự thi cũng được thảo luận sôi nổi, hào hứng. Ban yêu cầu chị em ngày 4/7/2023 phải nộp bài, 35 chị em chấp hành nghiêm túc. Chúng tôi còn trình bày bìa hộp đựng bài và tin chắc sẽ là món quà có ý nghĩa với Ban Tổ chức.

Nhà thơ Nguyễn Thị Mai - Trưởng Ban Nhà văn nữ: Cuộc thi đã thực sự khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm tham gia trong ban - 2

Tác phẩm dự thi của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn Việt Nam. 

Có thể nói cuộc thi thật sự đã khơi dậy niềm tự hào về những đóng góp của giới văn học nghệ thuật đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc và khích lệ chúng tôi tham gia cuộc thi bằng tình cảm và trách nhiệm. Nhìn ánh mắt vui vẻ và sự trân trọng của nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng Biên tập, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đón nhận hộp bài thi, bốn chị em chúng tôi gồm tôi, Nguyễn Thị Mai - Trưởng ban, nhà thơ Hạnh Mai - Phó ban, nhà thơ Phương Thảo, nhà thơ Đào Thanh Cườm cảm thấy rất xúc động và cũng rất vui khi góp phần vào thành công của cuộc thi.

Nhà thơ Nguyễn Thị Mai - Trưởng Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn Việt Nam

Có một cuộc thi như thế
Có một cuộc thi như thế

Là một người yêu văn học nghệ thuật, tôi thường xuyên đón đọc các bài báo trên Thời báo Văn hóa nghệ thuật, cũng...

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ấn tượng chuyến đi thực tế sáng tác văn học nghệ thuật tại Quảng Yên

Ngày 3/10, các thành viên Trại Sáng tác Văn học nghệ thuật năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh đã có chuyến đi thực tế sáng tác đầu tiên tại Thị xã Quảng Yên. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm giúp các văn nghệ sĩ có điều kiện thâm nhập thực tế, giao lưu, tìm hiểu, học hỏi lẫn nhau, tìm tòi ý tưởng, đề tài, nội dung cho các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật…

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Thú vị bộ sách Công cụ thưởng ngoạn nghệ thuật

Bộ sách giúp độc giả không còn bị bỡ ngỡ khi nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật; không còn rụt rè, thiếu kiến thức về nghệ thuật khi phải trò chuyện với ai đó, cũng không bị sa đà vào những định kiến hay cuốn theo thị hiếu chung.