#

'Chi' 140 triệu USD mua rau quả ngoại trong dịp Tết

09/02/2021 18:34

Theo dõi trên

Trong tháng 1/2021, lượng rau quả ngoại nhập về Việt Nam tăng hơn 22,3% so cùng kỳ năm trước, với giá trị lên tới 140 triệu USD. Trong đó các mặt hàng phần lớn đều được nhập từ Trung Quốc, Mỹ, Úc.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong các thị trường này, xuất xứ từ Trung Quốc chủ yếu là rau như hành tây, khoai, cải bắp, cà rốt...Các loại sản phẩm dùng để phục vụ nhu cầu hằng ngày của người dân. Còn từ Mỹ, Úc chủ yếu là nho, táo, kiwi do các cửa hàng hoa quả ngoại nhập để phục vụ đồ biếu, tặng dịp Tết Nguyên đán.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, hiện giá các loại hoa quả ngoại về Việt Nam khá đắt đỏ, như táo loại 1 của Mỹ được bán với giá từ 300.000 - 500.000 đồng/kg chủ yếu được phân phối qua các kênh bán hoa quả nhập khẩu. Một số loại hoa quả đặc sản và hiếm hàng như việt quất, dâu tây Úc thậm chí có giá từ 1,2 đến 2,8 triệu đồng/kg, đóng gói theo hộp nhỏ từ 150g đến 250g...  

'Chi' 140 triệu USD mua rau quả ngoại trong dịp Tết - ảnh 1

Giá hoa quả nhập khẩu tại các cửa hàng hiện đang tăng giá chóng mặt

Đại diện của một cửa hàng phân phối hoa quả nhập khẩu tại đường Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, các loại hoa quả nhập khẩu thường có yêu cầu khắt khe về chất lượng và vận chuyển, bảo quản nên giá tăng cao so với các giá hoa quả thông thường. Hiện, các giỏ hoa quả nhập khẩu dao động từ 2-15 triệu đồng/giỏ, tùy vào số lượng và loại.

Còn thị trường trong nước, các sản phẩm hoa quả đang có sự biến động lớn. Chẳng hạn, thanh long (Bình Thuận) gặp khó trong việc tiêu thụ nhiều tháng nay, mức giá đang giảm xuống còn 5.000-8.000 kg, khiến người nông dân có nguy cơ thua lỗ. Ngược lại, giá dứa tại tỉnh Long An tăng cao do nguồn cung giảm trong khi nhu cầu thị trường còn lớn. Hiện tại, dứa loại 1 có giá khoảng 10.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so cùng kỳ năm 2020.

Về giá rau củ quả cho thị trường Tết Tân Sửu 2021, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định nguồn cung sẽ không thiếu nhưng giá bán một số mặt hàng có thể tăng so với cùng kỳ năm2020. Điển hình tại Đà Lạt, giá cà chua có thể biến động theo chiều tăng vì do thời tiết không ổn định đã làm chệch thời điểm chín của cà chua. Một số mặt hàng khác có thể tăng nhẹ hoặc giảm tùy thuộc vào nhu cầu thị trường nhưng mức tăng có thể chấp nhận được.

Bạn đang đọc bài viết "'Chi' 140 triệu USD mua rau quả ngoại trong dịp Tết" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0969.989 247hoặc gửi về địa chỉ email (thoibaovhnt@gmail.com).  

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin