6 tính năng chỉ có trên iPhone, smartphone Android "chịu thua"

Theo các chuyên gia về điện thoại thông minh, iPhone có những tính năng độc quyền – không có trên smartphone Android.

Màn tranh cãi giữa iPhone và điện thoại Android chưa từng đi đến hồi kết. Trong khi các mẫu smartphone Android đem lại trải nghiệm thú vị hơn (Galaxy Z Fold 4 là một ví dụ), iPhone lại cứng nhắc hơn. Các thiết bị Android có thể tùy chỉnh nhiều hơn trong khi iPhone không sẵn sàng để cá nhân hoá.

6 tính năng chỉ có trên iPhone, smartphone Android "chịu thua" - 1

Galaxy S23 và iPhone 14 Pro.

Không giống như Android, iOS không phải là một hệ điều hành mã nguồn mở. Apple có toàn quyền kiểm soát hệ điều hành độc quyền của mình. Do đó, “gã khổng lồ” công nghệ có trụ sở tại Cupertino sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc thắt chặt an ninh cho người dùng. Mặt khác, Android có thể được chia nhỏ bởi một số nhà sản xuất smartphone khác nhau, điều này thường mở ra các lỗ hổng nghiêm trọng.

Vậy điều gì khiến iPhone CÓ THỂ nhưng điện thoại Android không thể?

Dưới đây là đánh giá của các chuyên gia công nghệ nổi tiếng về 6 tính năng chỉ có trên iPhone.

1. iPhone liền mạch hơn

Theo YouTuber nổi tiếng – JerryRigEverything:

“Bởi vì Apple tập trung vào việc tạo ra một dòng điện thoại mỗi năm nên hãng rất dễ dàng đảm bảo mọi phiên bản điện thoại đều tương tác liền mạch với các iPhone khác trong hệ sinh thái. Đây là lý do khiến việc gửi tệp AirDrop từ iDevice này sang iDevice khác lại nhanh đến vậy.”

“Mạng lưới AirTag toàn cầu là một kỳ tích đáng nói khác. Mọi iPhone đang hoạt động trên thế giới đều có thể được liên kết với nhau để tạo thành một 'mạng' theo dõi AirTags. Apple là công ty duy nhất có khả năng đó. Đây cũng là tính năng người dùng Android chỉ có thể mơ ước.”

2. Dễ dàng chỉnh sửa video

Theo chuyên gia đánh giá của chuyên trang Laptop Mag, ông Jason England:

“Chất lượng video vượt trội và khả năng chỉnh sửa dễ dàng là hai điều khiến tôi gắn bó với iPhone. Tôi thường phải dựa vào Final Cut Pro để chỉnh sửa và sử dụng đồng thời máy ảnh Fujifilm XA-7 để quay. Tuy nhiên, sau một vài video đầu tiên, tôi đã chuyển sang iPhone 13 Pro để quay phim.”

Theo nhà đánh giá, chất lượng video của iPhone khi được nén là quá đủ cho nội dung YouTube. Đồng thời, việc chuyển và chỉnh sửa video cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

6 tính năng chỉ có trên iPhone, smartphone Android "chịu thua" - 2

Ảnh minh hoạ.

Theo ý kiến của England, các thiết bị Android không đo lường được chất lượng video của iPhone và nhờ có Airdrop, quy trình chuyển cảnh quay trở nên đơn giản. Ngoài ra, chiếc MacBook Pro được trang bị Final Cut Pro sẽ sẵn sàng xử lý các codec cảnh quay có độ trung thực cao được iPhone cung cấp.

3. Hệ sinh thái khép kín

6 tính năng chỉ có trên iPhone, smartphone Android "chịu thua" - 3

Các sản phẩm của Apple đều dùng chung 1 hệ sinh thái.

Cũng theo tổng biên tập Sean Riley của Laptop Mag, hệ sinh thái Apple chính là điểm nhấn quan trọng nhất - “eCosySteM!”

“Những người hâm mộ Android sẽ chế giễu cách tiếp cận hệ sinh thái khép kín của Apple vì phá vỡ một số quyền tự do trên Android và Windows. Mặt khác, bên trong khu vườn đó cũng khá tuyệt.”

“Tương tự, quyền kiểm soát của Apple đối với các bản cập nhật phần mềm cực tốt. Một lợi thế rõ ràng của công ty là cung cấp bản cập nhật sẵn có nhanh nhất cho iPhone. Nhiều điện thoại Android có sẵn bản cập nhật phần mềm từ nhà sản xuất nhưng bản cập nhật này sẽ áp dụng khác nhau cho từng nhà mạng. Vấn đề này không bao giờ gặp phải trên iPhone.”

4. Sạc không dây Magsafe an toàn

Theo YouTuber công nghệ Michael Fisher:

“Nếu có iPhone, bạn có thể chia sẻ tệp không dây với iPhone, MacBook và iPad khác một cách nhanh chóng và dễ dàng bằng AirDrop. Tương tự như vậy, xác thực hai yếu tố rất đơn giản và nhất quán trên các thiết bị của Apple. Kết nối này giúp người dùng thiết lập chia sẻ an toàn hơn tính năng hai yếu tố dựa trên SMS và nhất quán hơn so với ứng dụng xác thực của bên thứ ba. Với những người mất đồ thường xuyên, AirTags là một món quà trời cho! Bên cạnh việc truyền tệp liền mạch và bảo mật tốt hơn, công nghệ MagSafe của Apple cũng là ưu điểm lớn.”

MagSafe đã đưa tính năng sạc không dây lên một tầm cao mới, giúp sạc iPhone nhanh hơn và dễ dàng hơn. Điện thoại Android sẽ phải mất nhiều năm để xây dựng hệ sinh thái phụ kiện giống như MagSafe của Apple.

5. Tính năng tách đối tượng khỏi nền siêu thú vị

Mặt khác, theo chuyên gia Lance Ulanoff của chuyên trang TechRadar US, điều làm cho iPhone trở nên nổi bật so với smartphone Android là tính năng tách đối tượng từ ảnh được tích hợp sẵn.

6 tính năng chỉ có trên iPhone, smartphone Android "chịu thua" - 4

Ảnh minh hoạ.

Hiện tại, nhiều người dùng iPhone vẫn không biết điều này. Người dùng có thể lấy bất kỳ đối tượng nào, nhấc ra khỏi ảnh và thả vào các ứng dụng khác, ví dụ như iMessage. Tính năng này chưa có trên điện thoại Android.

6. iPhone siêu bảo mật

Theo tổng biên tập Spoonanuer của Tom’s Guide, AirDrop là một tính năng tuyệt vời.

Spoonanuer cũng đồng thuận về khả năng bảo mật hàng đầu của iPhone. Thông thường, lỗi ứng dụng và lỗ hổng thường được Apple vá ngay lập tức. Mặt khác, tốc độ xử lý của các smartphone Android khá chậm chạp.

Trần Vy

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.