"Sốc" với tốc độ truyền dữ liệu qua cáp quang của PCIe 7.0

PCIe 7.0 đạt tốc độ truyền dữ liệu ấn tượng trong buổi trình diễn kết nối quang, mở ra tương lai cho kết nối tốc độ cao.

Tại sự kiện PCI-SIG DevCon 2024, Cadence đã trình diễn thành công kết nối PCIe 7.0 đạt tốc độ truyền dữ liệu đáng kinh ngạc 128 gigatransfers mỗi giây (GT/s) bằng cách sử dụng các linh kiện có sẵn. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển kết nối quang PCIe, công nghệ được kỳ vọng sẽ thay thế CopperLink trong tương lai.

Kết nối quang PCIe được thiết kế cho các ứng dụng doanh nghiệp như điện toán đám mây, siêu máy tính và trung tâm dữ liệu. Với tốc độ truyền dữ liệu vượt trội, kết nối quang hứa hẹn mang lại băng thông lớn hơn và hiệu suất cao hơn cho các hệ thống máy chủ và trung tâm dữ liệu.

"Sốc" với tốc độ truyền dữ liệu qua cáp quang của PCIe 7.0 - 1

PCIe 7.0 có tốc độ đáng kinh ngạc lên tới 128 GT/s.

Mặc dù hiện tại, các máy tính cá nhân tiên tiến nhất mới chỉ sử dụng PCIe 5.0, nhưng các thông số kỹ thuật của PCIe 6.0 và 7.0 đã được công bố, hứa hẹn mang đến băng thông lần lượt lên tới 256 GB/s và 512 GB/s.

Các cải tiến trong PCIe 6.0 và 7.0 bao gồm điều chế PAM4, sửa lỗi FEC, kiểm tra CRC và các đơn vị điều khiển luồng (Flits). Cadence đã trình diễn Flits và các tính năng mới khác của PCIe 6.0 tại nhiều gian hàng trong sự kiện DevCon.

Nhóm PCI-SIG đã thành lập một đội ngũ chuyên trách để nghiên cứu và phát triển kết nối quang cho PCIe từ tháng 8/2023. Các thông số kỹ thuật cuối cùng dự kiến sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2024, trong khi phần cứng thực tế sử dụng PCIe 7.0 được dự đoán sẽ xuất hiện vào năm 2028.

Với những bước tiến vượt bậc này, kết nối quang PCIe hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho truyền dữ liệu tốc độ cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các ứng dụng đòi hỏi băng thông lớn như trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu và siêu máy tính.

Thanh Phong - TechSpot

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

LTS: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vĩnh biệt chúng ta, để lại niềm tiếc thương và những tình cảm đặc biệt của toàn Đảng, toàn Dân và toàn quân, của bạn bè quốc tế và của giới văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà. Những quan điểm và sự quan tâm chỉ đạo về phát huy giá trị văn hoá dân tộc, về phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới trước những yêu cầu mới của