Miền Trung tan hoang khi lũ bất ngờ dâng cao

(VHNT)- Quảng Trị là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt lũ lụt nghiêm trọng đang diễn biến phức tạp tại miền Trung.

Nước lũ dâng cao bất ngờ khiến rất nhiều gia đình tại Quảng Trị rơi vào cảnh nguy hiểm, không thể di chuyển ra ngoài do đã bị nước bao vây. 

Miền Trung tan hoang khi lũ bất ngờ dâng cao - 1

Miền Trung tan hoang khi lũ bất ngờ dâng cao. Ảnh facebook

Từ tối ngày 16 đến sáng ngày 17/10, nhiều khu dân cư ở thành phố Đông Hà và các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ và thị xã Quảng Trị đã bị ngập sâu từ 0,5 đến 1m. Nước lũ dâng cao khiến người dân vô cùng lo lắng, phải di dời tài sản lên những vị trí cao hơn, nhiều người già và trẻ em cũng được sơ tán đến những khu vực an toàn.

Đến tối 17/10, nước lũ lại tiếp tục dâng cao rất nhanh tại nhiều địa phương ở Quảng Trị. Ngay cả tại các thị xã, thành phố nơi địa hình thuận lợi hơn, nước lũ cũng đã áp sát các gác mái nơi người dân trú ẩn.

Nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm đưa người dân đến khu vực trú ẩn an toàn. Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng điều động 2 tổ công tác với 35 cán bộ chiến sỹ, sử dụng 4 chiếc canô, cùng nhiều phương tiện khác vào các khu vực ngập lụt sâu ở thành phố Đông Hà để di dời hàng trăm người dân ra khỏi vùng nguy hiểm; đồng thời tổ chức cho người dân ăn, nghĩ tạm thời tại trụ sở Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị...

Quảng Bình lũ dâng vượt mốc lịch sử, người dân kêu cứu trong đêm

Nước lũ về nhanh chưa từng thấy trong nhiều năm qua, mưa rất lớn, mất điện và hàng nghìn người dân kêu cứu trong đêm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong hơn 12 giờ qua. Theo ghi nhận, vào lúc 6 giờ sáng nay 18/10, tại TT.Kiến Giang, H.Lệ Thủy, mực nước lũ đã vượt qua mốc năm 2016 và mốc năm 2010 là 2 năm lũ lụt lớn. Đáng nói, nước dâng chưa có dấu hiệu dừng lại, mưa vẫn rất lớn.

Hiện rất nhiều địa bàn của H.Lệ Thủy đã chìm sâu trong nước, từ 2–3 m, như các xã: Mỹ Thủy, An Thủy, Lộc Thủy… Tại H.Quảng Ninh, các xã: Hiền Ninh, Tân Ninh, Hàm Ninh, Duy Ninh… cũng trong tình cảnh tương tự.

Và đợt lũ lịch sử này không chỉ tại 2 huyện trên, tại xã Tân Hóa (H.Minh Hóa) và các huyện: Tuyên Hóa và Quảng Trạch, TX.Ba Đồn cũng đang bị nước lũ bủa vây.

Hiện công tác cứu hộ vẫn đang được lực lượng chức năng gấp rút triển khai khẩn trương.

Lê Vũ Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”

Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết và UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”, sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn quy mô lớn nhằm đóng góp các giải pháp và sáng kiến phát triển bền vững cho Phú Quốc trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.

Trải nghiệm văn hóa dân gian tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua chương trình “Một ngày rong chơi”

Trải nghiệm văn hóa dân gian tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua chương trình “Một ngày rong chơi”

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức chương trình trải nghiệm văn hóa “Một ngày rong chơi”. Hoạt động nhằm mang đến món quà tinh thần giá trị, giúp các em nhỏ không chỉ được trải nghiệm văn hóa dân gian, mà còn được rèn luyện sự khéo léo về tư duy và thể chất.

Cả đời người là của nước non

Cả đời người là của nước non

Với tập 5, tập khép lại bộ tiểu thuyết sử thi “Nước non vạn dặm” viết về cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã quyết định lấy một nhan đề mang tính khái quát hóa rất cao: “Việt Nam - Hồ Chí Minh”.