Có một lâu đài cổ tích ẩn mình giữa trung tâm thành phố Rome mà ít người biết đến

Nơi đây từng là nơi ở của một vị hoàng tử Italia từ khi ông còn trẻ cho đến khi qua đời.

La Casina Delle Civette là một ngôi nhà thú vị và đầy mê hoặc nằm bên trong công viên Villa Torlonia, nằm tại thủ đô Rome, Italia. Ý nghĩa của cái tên La Casina Delle Civette có nghĩa là Ngôi nhà của những chú cú. Lý do là bởi nơi đây được trang trí bằng rất nhiều hoạ tiết và đồ vật có liên quan đến loài vật này.

Có một lâu đài cổ tích ẩn mình giữa trung tâm thành phố Rome mà ít người biết đến - 1

Ngôi nhà được xây dựng lần đầu vào năm 1840 theo yêu cầu của hoàng tử Alessandro Torlonia và được thiết kế bởi kiến trúc sư Giuseppe Jappelli. Ngôi nhà có vẻ ngoài mộc mạc một cách có chủ ý, bên trong được sơn màu giả gạch xây và ván gỗ. Ban đầu, nơi đây được đặt cho cái tên là “La Capanna Svizzera” có nghĩa là Căn nhà gỗ Thuỵ Sĩ do bề ngoài nó rất giống với một nơi ẩn náu lãng mạn trên dãy núi Alps mộng mơ.

Có một lâu đài cổ tích ẩn mình giữa trung tâm thành phố Rome mà ít người biết đến - 2

Năm 1908, hoàng tử Giovanni Torlonia Jr, cháu trai của Alessandro đã cho cải tạo căn nhà để biến đây trở thành nơi ở của mình và làm đảo lộn hoàn toàn kiến trúc cũ. Các cửa sổ kính màu, mái vòm và tháp được trang trí bằng đá quý màu đã được thêm vào, căn nhà được thay đổi diện mạo hoàn toàn mới và trở nên giống như một biệt thự thời trung cổ. Người ta nói hoàng tử Giovanni là một người khó gần và u ám, chưa bao giờ kết hôn và không có người thừa kế, ông sống trong căn nhà này cho đến khi qua đời vào năm 1939.

Có một lâu đài cổ tích ẩn mình giữa trung tâm thành phố Rome mà ít người biết đến - 3

Chỉ đến năm 1914, căn nhà mới được đổi tên thành La Casina Delle Civette như ngày nay bởi hai tấm kính màu ở cửa sổ, mô tả hai con cú cách điệu giữa những chồi cây thường xuân, được tạo ra bởi Dulllo Cambellottl. Hoàng tử Giovanni là một người vô cùng yêu thích những biểu tượng huyền bí. Đối với ông, hình ảnh con cú có ý nghĩa vô cùng đặc biệt nên rất nhiều đồ đạc, đồ nội thất, trang trí trong căn nhà đều có hình ảnh của loài vật này.

Có một lâu đài cổ tích ẩn mình giữa trung tâm thành phố Rome mà ít người biết đến - 4

Năm 1917, Vincenzo Fasolo đã thiết kế thêm vào mặt tiền phía Nam của ngôi nhà và trang trí nó theo phong cách tự do. Ông sử dụng nhiều loại vật liệu và chi tiết trang trí để tạo nên sự tương tác và gắn kết giữa các khối không gian khác nhau. Ngoài ra ông sử dụng thêm tông màu xám bao quanh bề mặt mái nhà, trong đó có những viên ngói đá phiến mỏng với nhiều hình dạng khác nhau đã được sử dụng. Kính màu vẫn luôn là yếu tố trang trí phổ biến, tạo nên đặc trưng và nét nghệ thuật cho ngôi nhà.

Có một lâu đài cổ tích ẩn mình giữa trung tâm thành phố Rome mà ít người biết đến - 5

Trong Thế chiến thứ hai, căn nhà đã bị phá huỷ nặng nề do sự chiếm đóng của lực lượng quân đồng minh Anh-Mỹ kéo dài trong hơn 3 năm. Sau nhiều năm bị lãng quên, vào năm 1978 nó đã được chính quyền thành phố Rome mua lại trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Một trận hoả hoạn vào năm 1991 cùng với nạn trộm cắp, phá hoại đã khiến cho ngôi nhà càng thêm đổ nát.

Có một lâu đài cổ tích ẩn mình giữa trung tâm thành phố Rome mà ít người biết đến - 6

Năm 1992, một công trình trùng tu kéo dài 5 năm đã được thực hiện để đưa La Casina Delle Civette trở về thời hoàng kim. Người ta đã phải tham khảo rất nhiều các tư liệu có liên quan đến căn nhà còn xót lại, để có thể khôi phục một công trình kiến trúc đặc biệt và thú vị, được xây dựng vào những năm đầu của thế kỷ trước. Ngày nay, nơi đây trở thành một bảo tàng dành riêng cho nghệ thuật kính màu. Căn nhà đã lấy lại được hào quang trước đây, trở thành một địa điểm thú vị và lãng mạn, mang đầy màu sắc cổ tích cho khách du lịch khi ghé thăm thành phố Rome.

Lan Anh (Theo Mybestplace)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.